Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra bị truy thu 17 tỷ baht

Vietnam+ |

Tổng Cục thuế Thái Lan ngày 27/3 đã chính thức gửi thông báo cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, yêu cầu ông này nộp số tiền thuế và tiền phạt lên tới 17 tỷ baht của thương vụ năm 2006 bán cổ phiếu tập đoàn Shin Corp, hiện mang tên là Intouch Holdings Plc, cho tập đoàn Temasek của Singapore.

Tổng Cục thuế đã yêu cầu ông Thaksin và người đại diện của ông đến văn phòng cơ quan này để nghe thông báo vào lúc 10 giờ 30 sáng cùng ngày.

Ông Thaksin hoặc đại diện của ông có thể phản đối mức thuế bị áp và có thể khiếu nại trong vòng 30 ngày. Nếu bị ủy ban xem xét khiếu nại bác bỏ, ông có thể kiện lên Tòa án Thuế.

Theo Tổng Cục thuế, trong thương vụ bán 49,6% số cổ phiếu của Shin Corps năm 2006, gia tộc Thaksin đã bỏ túi khoảng 73 tỷ bath (1,88 tỷ USD).

Cụ thể là, con trai và con gái ông Thaksin đã mua 329,2 triệu cổ phiếu của Shin Corp với giá 1 baht/cổ phiếu sau đó bán lại cho Temasek với giá 49,25 baht/cổ phiếu thông qua giao dịch tại Thị trường Chứng khoán Thái Lan để được hưởng ưu đãi miễn thuế.

Tháng 2/2010, Tòa án Tối cao Thái Lan đã ra lệnh tịch thu tài sản của ông Thaksin với phán quyết rằng hai người con của ông này chỉ là bình phong, còn ông này mới là chủ mưu của vụ mua bán trốn thuế trên./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại