Cựu quan chức CIA cảnh báo nguy cơ chiến tranh Mỹ - Iran từ chuyến công du của Trump

Thi Anh |

Trong chuyến công du, Trump đã buông nhiều lời lẽ thù địch với Iran.

Thực hiện chuyến công du đầu tiên trong nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự ủng hộ nhiệt thành đối với Ả Rập Saudi và Israel nhưng lại buông nhiều lời lẽ nặng nề cho Tehran. Theo cựu chuyên viên tình báo Mỹ CIA Phil Giraldi, đây là dấu hiệu cho thấy Mỹ và đồng minh đang tiến dần tới nguy cơ xung đột với Iran.

"Tôi lo ngại rằng chúng ta sẽ sớm nhìn thấy chiến tranh với Iran không lâu nữa, bởi rõ ràng Trump và các cố vấn của ông ta đã hoàn toàn chịu ảnh hưởng của Israel và Ả Rập Saudi về vấn đề này", ông Giraldi nhận định với Sputnik.

Trong hội nghị Mỹ - Hồi giáo Ả Rập ở thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi mới đây, ông Trump đã tuyên bố: Iran đang hỗ trợ các thành phần khủng bố, phiến quân và nhiều nhóm cực đoan - những đối tượng đang tàn phá và reo rắc sự hỗn loạn trên khắp Trung Đông.

Ông Giraldi đã mô tả những lời lẽ thù địch mà Trump lặp lại rất nhiều lần ở cả Israel và Ả Rập Saudi là một dấu hiệu đáng buồn về tương lai mà chính sách Trung Đông của Mỹ hướng tới.

"Điểm đáng buồn nhất trong các bài phát biểu là những lời nói coi Iran như ngọn nguồn của mọi sự xấu xa và khủng khiếp trong khu vực, một luận điệu được (Trump) nhắc lại ngay khi đặt chân tới Israel với lời cam kết rằng Tehran sẽ không bao giờ có vũ khí hạt nhân", ông Giraldi nói.

Theo ông Giraldi, việc thiếu trải nghiệm về lịch sử, xung đột quân sự, chính trị và xã hội Trung Đông khiến Trump dễ bị tác động.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại