Cựu Phó Tổng Giám đốc Vinaphone trẻ nhất lịch sử tiết lộ về dự án viễn thông 2 tỷ USD của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Đặng Hùng |
Cựu Phó Tổng Giám đốc Vinaphone trẻ nhất lịch sử tiết lộ về dự án viễn thông 2 tỷ USD của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Cựu Phó Tổng Giám đốc Vinaphone trẻ nhất lịch sử tiết lộ về dự án viễn thông 2 tỷ USD của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

"Dự án của Hải để cho Vinhomes, một đơn vị của Tập đoàn Vingroup làm tiếp. Anh muốn Hải tập trung toàn bộ trí lực cho dự án viễn thông mà anh đang ấp ủ", ông Phạm Nhật Vượng bày tỏ mong muốn mời ông Nguyễn Văn Hải về làm một dự án cùng mình vài năm trước.

Cựu Phó Tổng Giám đốc Vinaphone trẻ nhất lịch sử tiết lộ về dự án viễn thông 2 tỷ USD của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hải, người từng đảm trách cương vị Phó Tổng Giám đốc Vinaphone trẻ nhất lịch sử, vừa ra mắt tự truyện "Không gì là không thể". Ông Hải đã tiết lộ câu chuyện trong một lần đang chuẩn bị dự án cá nhân mới, thì bất chợt nhận được cuộc gọi từ trợ lý của ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup.

Qua điện thoại, trợ lý của ông Phạm Nhật Vượng chỉ nói ngắn gọn rằng, ông Vượng muốn gặp ông Nguyễn Văn Hải để trao đổi về một dự án công nghệ mới, nếu đồng ý thì thu xếp ra Hà Nội để cùng ông Vượng trao đổi bàn bạc cụ thể.

Ngay sau đó, ông Nguyễn Văn Hải đã bay ra Hà Nội và gặp Chủ tịch Vingroup. Trong buổi trò chuyện, ông Phạm Nhật Vượng đi thẳng luôn vào vấn đề. Ông nói, Tập đoàn Vingroup đang triển khai một dự án viễn thông với số vốn đầu tư chừng 2 tỷ USD, muốn mời ông Nguyễn Văn Hải về làm việc cùng.

Để thực hiện dự án này, Vingroup sẽ thành lập Công ty Vinconnect và ông Nguyễn Văn Hải sẽ làm tổng giám đốc của đơn vị này. Sau vài giây suy nghĩ, ông Nguyễn Văn Hải hỏi lại vị tỷ phú: "Dự án của anh lớn như vậy, tại sao anh lại tin tưởng mà quyết định giao vị trí đó cho em?".

Tỷ phú Vượng im lặng một lát rồi trả lời: "Tất nhiên là anh có tin thì mới dùng, nếu thất bại thì coi như anh dùng nhầm người thôi".

Cựu Phó Tổng Giám đốc Vinaphone trẻ nhất lịch sử tiết lộ về dự án viễn thông 2 tỷ USD của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Ảnh 2.

Câu nói này đã để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc với ông Hải. Sau một ngày suy nghĩ, cuối cùng ông đã đồng ý lời đề nghị và xin phép một tuần sau chính thức đến làm việc ở Vingroup.

Nhưng ở quê được 3 ngày, thì ông Vượng điện vào nói với ông Hải là ra ngay Hải Phòng để dự Lễ khánh thành nhà máy sản xuất ô tô VinFast. Từ Quảng Ngãi bay ra sân bay Nội Bài, ông Hải đã có mặt tại khu công nghiệp Đình Vũ để kịp dự buổi lễ chứng kiến nhà máy VinFast chính thức bước vào giai đoạn sản xuất ô tô hàng loạt.

Sau buổi lễ, tỷ phú Phạm Nhật Vượng hẹn ông Nguyễn Văn Hải sang sân bay Nội Bài để lên chuyên cơ bay vào Chu Lai. Từ đây, ông Vượng muốn đi thăm thú quê hương và xem dự án mà ông Hải đang triển khai là gì, công việc ra sao, tiến triển đến đâu? Mấy tiếng đồng hồ sau ông lại theo vị tỷ phú lên chuyên cơ bay ra Hà Nội.

Cựu Phó Tổng Giám đốc Vinaphone trẻ nhất lịch sử tiết lộ về dự án viễn thông 2 tỷ USD của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Ảnh 3.

Trên máy bay, Chủ tịch tập đoàn Vingroup nói rằng, "Dự án của Hải để cho Vinhomes, một đơn vị của Tập đoàn Vingroup làm tiếp. Anh muốn Hải tập trung toàn bộ trí lực cho dự án viễn thông mà anh đang ấp ủ". Thấy vậy, ông Hải đã đồng ý buổi chiều hôm đó đi làm luôn, không cần phải chờ đến cái hẹn mấy ngày sau nữa.

"Nếu Vinconnect ra đời, tôi sẽ được làm việc với đội ngũ cộng sự lên tới hàng trăm người, trong đó chắc chắn sẽ có những chuyên gia giỏi nhất về công nghệ thông tin và viễn thông ở Việt Nam. Tôi cũng sẽ có cơ hội để đưa ra những sản phẩm trí tuệ của người Việt ra với thế giới trên đà những bước đi lớn mạnh của 'người khổng lồ' Vingroup". Đó là những gì mà ông Nguyễn Văn Hải đã suy nghĩ trong thời gian làm việc tại tập đoàn kinh tế tư nhân đứng đầu Việt Nam này.

Ban đầu, ông Phạm Nhật Vượng sẽ lo giấy phép, còn ông Nguyễn Văn Hải lên ý tưởng cho một mô hình công ty mới để khi có quyết định thành lập là ra mắt được ngay. Những ngày sau đó, theo lời kể của ông Hải, là liên tục những cuộc họp kín, họp mở, họp ngày, họp đêm, họp nhiều người hay chỉ với một người là ông Vượng.

"Tôi cũng nêu kế hoạch hoạt động, vận hành từng bước theo lộ trình, đồng thời giới thiệu mô hình quản trị hiện đại, phù hợp nhất với một ngành nghề đặc thù là viễn thông. Sau đó là những chuyến đi Mỹ, đi Nhật, đi các nước châu Âu để làm việc với đối tác. Trong vai trò là trợ lý cao cấp của Tập đoàn, tôi tham mưu cho anh Vượng rất nhiều ý kiến liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông.

Có những ý kiến trở thành tranh luận nảy lửa. Cũng có những ý kiến của tôi đã được anh Vượng tiếp thu vào phút chót trước khi hạ bút ký hợp đồng", ông Hải kể.

Cựu Phó Tổng Giám đốc Vinaphone trẻ nhất lịch sử tiết lộ về dự án viễn thông 2 tỷ USD của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Ảnh 4.

Song, chừng 5 tháng sau thì Chủ tịch Phạm Nhật Vượng gọi ông Nguyễn Văn Hải sang phòng làm việc. "Anh thông báo với tôi một tin buồn đến phát... khóc! Anh nói, dự án viễn thông qua nhiều cấp có thẩm quyền xét duyệt đã không được thông qua. Vì vậy, có thể nói 99% dự án lớn đó của chúng ta sẽ không thực hiện được trong thời điểm này. Khi báo với tôi tin đó, khuôn mặt anh Vượng rất buồn".

Ngồi thẫn thờ một lát, rồi ông Hải khi ấy đã xin nghỉ. Vị tỷ phú bèn động viên: "Vẫn còn 1% hy vọng, em cứ ở lại giúp anh một số lĩnh vực khác, chờ đợi thêm xem thế nào".

Cựu Phó Tổng Giám đốc Vinaphone trẻ nhất lịch sử tiết lộ về dự án viễn thông 2 tỷ USD của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Ảnh 5.

Những ngày sau đó ông Hải tiếp tục làm việc cho Công ty Vinsmart, rồi làm Đại diện Vingroup ở miền Trung. Ông vẫn tham gia hỗ trợ Tập đoàn trong vai trò thẩm định một số dự án lớn khác. Nhưng ông nhận thấy, công việc thực sự cần đến mình ở Vingroup dường như càng ngày càng ở xa tầm với.

"Tôi liên tục đề nghị xin nghỉ. Cuối cùng, anh Vượng đã đồng ý cho tôi nghỉ sau 13 tháng bén duyên và đồng hành cùng anh", ông Hải chia sẻ.

Bàn về tính cách vị tỷ phú, ông Hải bộc bạch: "Với hơn 1 năm được làm việc cùng anh Vượng, tôi đã coi anh như một người anh lớn trong thương trường. Ở anh hội tụ những phẩm chất đáng quý của một doanh nhân vừa có tâm, vừa có tầm, lại vừa có tài. Anh có tư tưởng kinh doanh táo bạo, vượt trội, đồng thời có tinh thần yêu nước hiếm thấy. Anh luôn khát khao Việt Nam có một cộng đồng doanh nhân lớn mạnh để đưa đất nước vào top 40 quốc gia phát triển trên thế giới".

Cựu Phó Tổng Giám đốc Vinaphone trẻ nhất lịch sử tiết lộ về dự án viễn thông 2 tỷ USD của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Ảnh 6.

Trong sinh hoạt hàng ngày, ông Hải cho rằng, vị Chủ tịch tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam là người siêng năng, chi tiết, sâu sát, thẳng thắn. Trong công việc, ông luôn đề cao kỷ cương, kỷ luật, thượng tôn pháp lý, chú trọng đào tạo, học tập thường xuyên. Trong kinh doanh, ông Vượng đặc biệt coi trọng triết lý văn hóa, nhân văn trong các dự án. Trong điều hành, vị tỷ phú tỏ ra là người khẩn trương, quyết đoán, nhạy bén và không bao giờ bỏ lỡ thời cơ vàng.

"Càng thân thiết với anh, tôi lại càng thấy thương anh, vì anh hầu như không có thời gian dành riêng cho mình, dù chỉ là vài chục phút trong ngày để giải trí. Tôi từng có dịp dự buổi sinh nhật lần thứ 26 của Tập đoàn Vingroup tại Nha Trang. Hôm ấy, tôi đã cùng anh Vượng và những cộng sự thân thiết của anh hát vang bài Tập đoàn ca do nhạc sỹ Nguyễn Cường sáng tác dành riêng cho Vingroup.

Những tháng ngày ít ỏi làm việc trong Tập đoàn Vingroup, tôi học được ở anh rất nhiều, đồng thời cũng tìm được nhiều điều lý thú ở mô hình quản trị, cách dùng người, môi trường văn hóa doanh nghiệp từ Tập đoàn mà anh sáng lập ra", ông Hải kết luận sau những kỷ niệm làm việc cùng vị tỷ phú giàu nhất Việt Nam, Phạm Nhật Vượng.

theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên