Cựu luật sư Cohen khai được chỉ đạo nói dối về dự án tháp Trump ở Nga

Hoàng Phạm |

Cựu luật sư của Tổng thống Trump nói rằng, ông Jay Sekulov đã chỉ đạo ông nói dối về lịch trình các cuộc đối thoại dự án xây tháp Trump ở Moscow.

Michael Cohen, cựu luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với các nghị sỹ Quốc hội rằng, Jay Sekulow, một luật sư khác làm việc cho Tổng thống, đã chỉ thị ông phải nói dối về lịch trình liên quan đến các cuộc đàm phán xây tháp Trump ở Moscow.

Ông Cohen đã đưa ra tuyên bố này trong một phiên điều trần kín tại Ủy ban tình báo Hạ viện hồi tháng 2 và tháng 3 năm nay. Trong bản khai, ông nói rằng, Sekulow đã chỉ thị ông phải nói trong một tuyên bố năm 2017 với Quốc hội rằng, các cuộc đối thoại về dự án xây dựng tháp Trump ở Nga đã kết thúc vào tháng 1/2016, trong khi trên thực tế, các cuộc đàm phán vẫn kéo dài tới tháng 6/2016.

Cựu luật sư Cohen khai với các nghị sỹ rằng, ông Sekulow đã đẩy thời điểm lên tháng 1, vì đó là “thời điểm tốt” để các cuộc đàm phán dự án ở Moscow kết thúc và trước khi cuộc đua của 16 ứng cử viên trong đảng Cộng hòa chuẩn bị diễn ra.

Ngày 20/5, các hạ nghị sỹ đã bỏ phiếu đồng ý công bố toàn bộ bản khai của ông Cohen.

Cựu luật sư Cohen hiện đang thụ án 3 năm tù giam. Ông này đã nhận tội liên quan đến khoản tiền “bịt miệng” người phụ nữ được cho là có quan hệ tình ái với ông Trump cũng như nói dối Quốc hội về dự án ở Nga.

Luật sư Sekulow bác bỏ những gì Cohen khai liên quan đến ông, trong một tuyên bố trên báo Washington Post ngày 20/5.

Trước cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, ông Sekulow vẫn chưa làm việc cho ông Trump, nhưng Cohen nói với các nghị sỹ rằng, ông tin Sekulow biết các cuộc đàm phán dự án Tháp Trump vẫn tiếp tục cho tới tháng 6/2016.

Cohen cũng nói ông tin rằng bản thân ông Trump đã đọc bản khai không đúng sự thật của ông trước Quốc hội và nhận xét rằng như vậy là “tốt”.

“Ông Sekulow bày tỏ điều đó với tôi”, Cohen nói khi được chủ tịch Ủy ban Tình báo Adam Schiff (một nghị sỹ đảng Dân chủ) hỏi rằng liệu ông Trump có biết về lời khai không đúng sự thật của ông hay không.

“Ông Sekulow nói rằng, ông ta đã nói chuyện với khách hàng và vị khách hàng tỏ ra hài lòng”, cựu luật sư Cohen nói./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại