Cựu Giám đốc CIA kêu gọi Iran kiềm chế sau vụ ám sát chuyên gia hạt nhân

Minh Hạnh |

Cựu Giám đốc CIA John Brennan đã bình luận về vụ sát hại một nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran bằng cách thúc giục Tehran chờ "sự trở lại của lãnh đạo Mỹ có trách nhiệm" trước khi tiến hành biện pháp trả đũa.

Trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về sự liên quan của Mỹ và Israel trong vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran - Mohsen Fakhrizadeh, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ John Brennan đã gọi vụ tấn công là “tội ác, và là hành động liều lĩnh”.

“Vụ việc có thể châm ngòi cho những đòn trả đũa chết người, hoặc một vòng xoáy xung đột mới trong khu vực”, ông Brennan nói.

“Iran nên khôn ngoan, chờ đợi sự trở lại của lãnh đạo Mỹ có trách nhiệm và kiềm chế mong muốn trả thù.”

“Lãnh đạo Mỹ có trách nhiệm” mà Brennan nhắc đến là ông Joe Biden, người sẽ nhậm chức Tổng thống vào tháng 1/2021. Ông Brennan từng làm việc dưới quyền ông Joe Biden.

Trong một tuyên bố khác, Brennan đã thổi bùng “thuyết âm mưu” trên mạng xã hội Twitter khi nói rằng ông “không rõ có chính phủ nước ngoài nào ủy quyền hay thực hiện vụ sát hại Fakhrizadeh hay không.”

Tuy nhiên, nếu đúng, Brennan nói rằng động thái như vậy có thể coi là một hành động “khủng bố do nhà nước bảo trợ”.

“Hành động khủng bố do nhà nước bảo trợ sẽ vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế, khuyến khích các quốc gia khác thực hiện các vụ tấn công chết người nhằm vào quan chức nước ngoài.”

Các phát ngôn của Brennan lập tức vấp phải chỉ trích từ phe bảo thủ. Thượng nghị sĩ Ted Cruz (đảng Cộng hòa) cho biết: “Thật kì lạ khi một cựu lãnh đạo CIA lại đứng về phía Iran - những người từng hô vang “Cái chết dành cho nước Mỹ”, và chỉ trích Israel.”

Ngoại trưởng Iran - Javad Zarif - trong một tuyên bố công khai sau cái chết của ông Fakhrizadeh cho biết Israel có thể có liên quan, mặc dù Tel Aviv vẫn chưa lên tiếng bình luận về vụ việc.

Giới phê bình cũng cáo buộc về sự tham gia của Mỹ, dựa trên báo cáo rằng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong tuần này tại Ả Rập Saudi.

Những kẻ tấn công ông Fakhrizadeh hiện vẫn chưa bị bắt. Nhóm này đã nhanh chóng tẩu thoát sau khi làm ông Fakhrizadeh bị thương nặng trong cuộc phục kích nhằm vào xe hơi của chuyên gia này ở gần thủ đô Tehran.

Ông Fakhrizadeh được đưa đến bệnh viện để điều trị nhưng sau đó đã tử vong vì vết thương quá nặng.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran chưa bình luận cụ thể về vụ tấn công, nhưng tuyên bố hôm thứ Sáu rằng sẽ trả thù cho cái chết của chuyên gia hạt nhân.

Ông Fakhrizadeh là giáo sư vật lý tại Đại học Imam Hussein, người đứng đầu Tổ chức Nghiên cứu và Đổi mới của Bộ Quốc phòng Iran. Ông được cho là người đứng đầu chương trình vũ khí hạt nhân của Iran.

Vụ sát hại ông Fakhrizadeh xảy ra trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Mỹ sẽ tấn công Iran hoặc các cơ sở của Iran ở nước ngoài trong vòng 2 tháng tới.

Mỹ và Israel hiện chưa lên tiếng về vụ việc.

Theo RT

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại