Cựu Chủ tịch ngân hàng Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh cùng hàng chục thuộc cấp hầu tòa

Hoàng Đan |

Sáng 28/8, Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank), Phạm Công Danh cùng hàng chục thuộc cấp phải ra hầu tòa lần 2 tại Hà Nội với thời gian xét xử dự kiến 20 ngày.

Đây là lần hai phiên toà xét xử sơ thẩm đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Oceanbank. Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm lần 1 hồi tháng 3, HĐXX đã yêu cầu trả hồ sơ để điều tra bổ sung một số vấn đề không thể làm rõ tại tòa.

Ra hầu toà cùng Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Oceanbank lần này còn có cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Xây dựng Phạm Công Danh và 4 bị cáo khác.

Phiên xử dự kiến kéo dài trong 20 ngày, bắt đầu từ hôm nay, 28/8. HĐXX lần này có 5 người, gồm 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân. Do tính chất quan trọng của phiên tòa, TAND TP Hà Nội bố trí thêm 1 thẩm phán dự khuyết và 2 hội thẩm nhân dân dự khuyết.

Hai kiểm sát viên của VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại Tòa, ngoài ra còn có 1 kiểm sát viên dự khuyết.

Theo thông tin từ cơ quan tố tụng, phiên tòa sơ thẩm đại án kinh tế tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank), tòa án sẽ triệu tập 727 đương sự có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, các nguyên đơn dân sự, người làm chứng…

Ngoài hơn 700 đương sự được triệu tập đến toà còn có khoảng 50 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, các đương sự trong quá trình xét xử.

Riêng Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Oceanbank, có 2 luật sư đăng ký tham gia bào chữa.

Nguyễn Xuân Sơn, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có 4 luật sư đăng ký tham gia bào chữa.

Vụ án có 51 bị cáo, trong đó Hà Văn Thắm được cơ quan tố tụng xác định giữ vai trò chính trong vụ án.

So với phiên xử đầu, cáo trạng lần này đề nghị truy tố thêm 4 người, nâng tổng số bị cáo lên 51. Trong đó, bị cáo lớn tuổi nhất là Hứa Thị Phấn (đại diện nhóm cổ đông Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) bị truy tố tội Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Bị can trẻ tuổi nhất là Hoàng Thị Hồng Tứ (cựu chủ tịch công ty BSC, sân sau của Hà Văn Thắm) bị cáo buộc tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Hai bị cáo chính trong đại án là ông Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) và ông Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank), bị đề nghị truy tố thêm tội Tham ô tài sản.

Như vậy, Hà Văn Thắm bị đề nghị truy tố 4 tội danh, Nguyễn Xuân Sơn bị đề nghị truy tố 3 tội danh. Hai "thuyền trưởng" Oceanbank có thể phải đối mặt với khung hình phạt cao.

Ở phiên xử hôm nay, Hà Văn Thắm và 50 đồng phạm bị đưa ra xét xử về 4 tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước ngày diễn ra phiên xử, bị cáo Hứa Thị Phấn (SN 1947, quê Đồng Tháp, cựu Chủ tịch HĐQT công ty CP Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ) đã có đơn gửi đến TAND TP Hà Nội xin được xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Bị cáo Vũ Thị Thùy Dương (nguyên Giám đốc khối kế toán và Giao dịch trong nước của Oceanbank) cũng có đơn xin xét xử vắng mặt vì vừa sinh con.

Trong đơn bị cáo Dương cho biết, trong trường hợp cần thiết, bị cáo sẽ có mặt tại phiên tòa ở thời điểm nhất định.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Viết Hiền (cựu Giám đốc Oceanbank - Phòng giao dịch Âu Cơ) cũng có đơn xin xét xử vắng mặt vì đang bị bệnh hiểm nghèo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại