Cựu binh cầu cứu vì mảnh đạn còn trong người nhưng bị cắt chế độ thương binh, truy thu tiền 9 năm

Ngọc Tú - Thành Chung |

Ông Thơ đau đáu khi bản thân đột ngột bị cắt chế độ thương binh, truy thu tiền trợ cấp đã hưởng 9 năm, còn bị gièm pha là “thương binh giả”.

Ngỡ ngàng khi bị kết luận “giả mạo danh sách quân nhân bị thương”

Trong đơn thư gửi các cơ quan chức năng, ông Nguyễn Thế Thơ (SN 1958, trú tại xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) trình bày, tháng 4/1978 ông lên đường nhập ngũ và đươc biên chế vào Trung đội vận tải, tiểu đoàn 20, Trung đoàn 198 - Bộ Tư lệnh đặc công.

Sau đó, ông được điều động tham gia làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia.

Cựu binh cầu cứu vì mảnh đạn còn trong người nhưng bị cắt chế độ thương binh, truy thu tiền 9 năm - Ảnh 1.

Ông Thơ thắc mắc không hiểu vì sao mảnh đạn vẫn còn trong người nhưng ông lại bất ngờ bị cắt chế độ thương binh.

Tháng 2/1979, trong lúc chiến đấu giải vây giúp đồng đội, ông Thơ cùng 5 đồng đội khác trúng đạn pháo DKZ và bị thương nặng, bất tỉnh. May mắn lần này ông Thơ cùng các đồng đội được đặc công Quân khu 9 giải vây, đưa về trạm xá lưu động tại Quân đoàn 3 chữa trị.

Sau khi điều trị vết thương lành, ông Thơ nhận lệnh ra chiến trường biên giới phía Bắc để chi viện. Tại đây, ông trực tiếp chiến đấu ở những nơi khốc liệt nhất tại tỉnh Lạng Sơn. Sau thời gian chiến đấu, đến tháng 3/1982 ông xuất ngũ.

Trở về địa phương, ông Thơ lập gia đình và phát triển kinh tế, lo cho gia đình. Năm 2006, ông Thơ nghe tin làm chế độ thương binh nên ông đã lặn lội làm hồ sơ để được nhận chế độ.

Cựu binh cầu cứu vì mảnh đạn còn trong người nhưng bị cắt chế độ thương binh, truy thu tiền 9 năm - Ảnh 2.

Sổ lý lịch quân nhân ghi năm 1982 mà ông Thơ còn lưu giữ.

Ngày 1/6/2006, ông chính thức được hưởng chế độ thương binh theo Quyết định số 7952/QĐ-NCC, với tỷ lệ thương tật là 37 %, thương binh hạng 4/4.

Hàng tháng, ông Thơ được nhận khoản trợ cấp thương binh. Dù khoản tiền ít nhưng ông Thơ rất quý trọng và coi đó là niềm an ủi và có thêm tiền thuốc thang mỗi lúc trái gió trở trời.

Đến tháng 3/2015, ông Thơ bất ngờ nhận được mời lên xã để nhận thông báo cắt chế độ thương binh theo Quyết định số 1263/QĐ-NCC Sở LĐ-TB&XH Nghệ An.

Cựu binh cầu cứu vì mảnh đạn còn trong người nhưng bị cắt chế độ thương binh, truy thu tiền 9 năm - Ảnh 3.

Danh sách thương binh này ông Thơ đưa ra không được thanh tra Bộ LĐ-TB&XH công nhận. Theo thanh tra Bộ, ông Thơ không có tên trong danh sách quân nhân bị thương (bản gốc) lưu tại đơn vị.

Cụ thể, căn cứ công văn số 141/TTr-NCC ngày 13/3/2015 của Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH thông báo đình chỉ trợ cấp thương tật các các chế độ ưu đãi thương binh đối với ông Nguyễn Thế Thơ thương binh 4/4 tỷ lệ 37%, loại A từ ngày 1/4/2015 với lý do: "giả mạo danh sách quân nhân bị thương để hưởng chế độ thương binh".

Chia sẻ với PV, ông Thơ cho biết trước khi bị cắt chế độ thì không có cán bộ hay đơn vị nào về thẩm tra, xác minh thời gian chiến đấu, hồ sơ quân nhân hay quá trình bị thương đối với ông. Đến khi thông báo bị cắt chế độ, ông Thơ mới bất ngờ về sự việc.

Cựu binh cầu cứu vì mảnh đạn còn trong người nhưng bị cắt chế độ thương binh, truy thu tiền 9 năm - Ảnh 4.

Sau 9 năm nhận chế độ, ông Thơ lại bất ngờ bị cắt chế độ.

"Họ căn cứ vào kết luận thanh tra số 178/KL-TTr ngày 5/9/2014 để cắt chế độ thương binh của tôi. Họ kết luận nói làm giả danh sách quân nhân bị thương để hưởng chế độ, nhưng tôi không được xem kết luận này.

Trong khi đó, tôi có "giấy chứng nhận thương tật" của Bộ Tư lệnh đặc công, đoàn đặc công 198, nêu rõ thời gian, địa điểm bị thương. Tôi có giấy chứng nhận thương tật cấp theo danh sách thương binh quản lý tại đơn vị đoàn đặc công 198. Đến giờ này, tôi vẫn còn nhiều mảnh đạn găm trong người đây", ông Thơ tâm sự.

Buộc truy thu tiền trợ cấp 9 năm đã hưởng

Đưa ra tập hồ sơ dày cộm trong đó là nhiều lá đơn cầu cứu, những tập giấy chứng nhận thương tật, điều trị, thời gian công tác cũng như hình ảnh chụp phim mảnh đạn... ông Thơ cho biết, từ khi bị cắt chế độ đến nay đã 4 năm nhưng ông chưa được cơ quan chức năng nào giải quyết.

Cựu binh cầu cứu vì mảnh đạn còn trong người nhưng bị cắt chế độ thương binh, truy thu tiền 9 năm - Ảnh 5.

Quyết định được hưởng chế độ thương binh trước đó của ông Thơ. Ông nói đã nhiều năm gửi đơn đến cơ quan chức năng với mong muốn sẽ được giải quyết, được hưởng chế độ sau nhiều năm chiến đấu nơi chiến trường ác liệt.

Đưa ra bản danh sách thương binh năm 1979 có dấu của đoàn đặc công 198, ông Thơ chỉ từng tên là đồng đội của ông bị thương trong đó có tên của ông trong danh sách. Trong bản này có nêu rõ những vết thương, thời gian, địa điểm như trong giấy chứng nhận thương tật mà ông Thơ cung cấp.

"Hiện tôi vẫn còn một số mảnh đạn trên người, như ở phía sau gáy, dưới thắt lưng. Vết thương nơi chiến trường tôi còn mang trên cơ thể từ đó đến nay vậy mà họ lại kết luận tôi làm giả. Tôi cũng rất bất ngờ khi tự nhiên họ cắt chế độ thương binh của tôi.

Từ khi bị cắt, tiền mất không nói nhưng họ gièm pha, nói ra nói vào tôi là thương binh giả, nhục nhã lắm nên tôi quyết định đòi lại công bằng cho mình. Tôi khẳng định không hề làm giả hay chạy chọt gì để được chế độ thương binh", ông Thơ nghẹn ngào tâm sự.

Cựu binh cầu cứu vì mảnh đạn còn trong người nhưng bị cắt chế độ thương binh, truy thu tiền 9 năm - Ảnh 6.

Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã kiến nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 4 ban hành quyết định thu hồi quyết định cấp giấy chứng nhận thương binh và trợ cấp thương tật với ông Thơ.

Chứng minh cho những mảnh đạn kim khí còn găm trong người hàng chục năm qua, ông Thơ đưa chúng tôi xem Kết quả chụp X-quang tại BVĐK huyện Đô Lương, trong phần kết luận nêu rõ: bệnh nhân Nguyễn Thế Thơ có mảnh kim khí cản quang ở vùng cổ và lưng.

Liên quan đến sự việc trên, phía lãnh đạo huyện Đô Lương (Nghệ An) cho biết, trường hợp của ông Thơ bị cắt là do Bộ LĐ-TB&XH nên phía huyện không nắm được.

Trước trường hợp hy hữu trên, PV đã liên hệ với ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An. Theo ông Vũ, trường hợp ông Thơ bị cắt chế độ là căn cứ vào kết luận thanh tra của Bộ LĐ-TB&XH nên Sở không có thẩm quyền.

Cựu binh cầu cứu vì mảnh đạn còn trong người nhưng bị cắt chế độ thương binh, truy thu tiền 9 năm - Ảnh 7.

Suốt gần 5 năm qua ông Thơ gửi đơn cầu cứu, mong được giải quyết.

Ông Vũ chia sẻ thêm, đối với trường hợp trên, nếu ông Thơ có các giấy tờ liên quan thì cần đưa lên Huyện đội để xem xét, sau đó sẽ trình lên Tỉnh đội, Quân khu… nếu xét thấy trường hợp này có đủ các điều kiện thì Quân khu sẽ trình ra Thanh tra Bộ xem xét trả lời Quân khu… Từ đó mới có căn cứ để phục hồi chế độ cho những trường hợp như trên.

Theo chia sẻ của ông thơ, đã gần 5 năm qua, ông "đội" đơn đi cầu cứu các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm hay giải quyết nào. Ngoài bị cắt chế độ, ông còn bị cơ quan chức năng truy thu khoản tiền trợ cấp đã hưởng trong suốt 9 năm qua khiến ông càng ngỡ ngàng.

Trao đổi với PV, Thượng tá Nguyễn Văn Định - Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Đô Lương xác nhận về trường hợp ông Thơ bị cắt chế độ thương binh theo kết luận của Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH.

Theo Thượng tá Định, mấy ngày trước ông đã mời ông Thơ lên để chia sẻ và động viên ông Thơ chấp hành quyết định cắt chế độ của Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, đồng thời nộp lại số tiền đã nhận theo chế độ trước đó về cơ quan chức năng.

"Sau này, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đô Lương sẽ hướng dẫn ông Thơ làm thủ tục, hồ sơ theo Nghị định, thông tư mới 208 và 22, theo Nghị Định 31 của Chính phủ", Thượng tá Định nói và cho biết l, phía đơn vị chỉ thực hiện theo ý kiến của Sở LĐ-TB&XH và kết luận Thanh tra của Bộ LĐ-TB&XH nên không kiểm tra được hồ sơ của ông Thơ đúng hay sai, thiếu sót hay cần bổ sung những gì.

Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH nói gì?

Trao đổi với PV vào sáng nay (7/6), lãnh đạo Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cho biết, đã nắm được thông tin về trường hợp ông Nguyễn Thế Thơ.

Theo Thanh tra Bộ, hồ sơ thương binh của ông Thơ được xác lập trên cơ sở bản sao danh sách quân nhân bị thương của E198, Bộ Tư lệnh đặc công. Tuy nhiên, kết quả xác minh của Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH tại E198, Bộ Tư lệnh đặc công xác định ông Thơ không có tên trong danh sách quân nhân bị thương (bản gốc) lưu tại đơn vị.

Vì vậy, năm 2015, Chánh thanh tra Bộ đã kiến nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 4 ban hành quyết định thu hồi quyết định cấp giấy chứng nhận thương binh và trợ cấp thương tật; yêu cầu Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An ban hành quyết định đình chỉ trợ cấp và thu hồi số tiền đã hưởng đối với ông Thơ là đúng quy định pháp luật.

Sau khi có quyết định đình chỉ trợ cấp và thu hồi số tiền đã hưởng, ông Thơ đã bổ sung phim chụp X quang "có hình ảnh mảnh kim khí ở vùng L4 bên trái" đề nghị các cấp, ngành xem xét, khôi phục chế độ thương binh.

Tiếp đó, Sở đã xin ý kiến chỉ đạo của Thanh tra Bộ về trường hợp ông Thơ. Năm 2017, Thanh tra Bộ trả lời, với trường hợp của ông Thơ đã xác định ông Thơ không có tên trong danh sách quân nhân bị thương (bản gốc) lưu tại đơn vị.

Về việc ông Thơ bổ sung giấy tờ chứng minh có mảnh kim khí trong cơ thể, qua xem xét, đối chiếu quy định của pháp luật, Thanh tra Bộ thấy không có căn cứ cho phép sử dụng giấy tờ này để hoàn thiện hồ sơ tiếp tục hưởng chế độ thương binh được.

Do đó, Thanh tra Bộ đã đề nghị Sở hướng dẫn ông Thơ liên hệ với cơ quan quân sự địa phương để kiểm tra, thẩm định, nếu đủ điều kiện, hướng dẫn ông Thơ xác lập hồ sơ mới theo quy định hiện hành.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên