Cựu Bí thư Bình Phước: ‘Tôi không ưu ái con mình’

NGUYỄN ĐỨC thực hiện |

Ông Nguyễn Tấn Hưng, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước: “Nhiều lần tôi đề nghị gạt con tôi ra khi tập thể đề xuất”.

Liên quan đến thông tin gây xôn xao dư luận mấy ngày qua về việc bổ nhiệm các con của ông Nguyễn Tấn Hưng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước (là ông Nguyễn Tấn Hùng - Tổng Giám đốc Công ty Cao su Bình Phước và ông Nguyễn Tấn Hải - Bí thư Huyện ủy Chơn Thành), tối 22-9, Pháp Luật TP.HCM đã có cuộc trao đổi với ông Hưng về vấn đề này.

Ông Hưng nói: “Việc bổ nhiệm hai người con của tôi ở vị trí lãnh đạo, nhiều lần tôi đã gạt ra rồi. Nhưng tổ chức giới thiệu nhiều lần quá nên tôi có đề xuất là tập thể, tổ chức phải làm đúng quy trình chứ không phải vì tôi là bí thư”.

“Tập thể đề xuất, tôi không can thiệp gì”

. Phóng viên: Như vậy theo ông, việc bổ nhiệm hai người con là quyết định của tập thể chứ không có sự tác động hay nể nang gì?

+ Ông Nguyễn Tấn Hưng: Trước hết tôi nói về quy trình bổ nhiệm của Hùng. Hùng trước đây làm trưởng Phòng TN&MT huyện Hớn Quản.

Sau đó được tập thể Ban Thường vụ huyện đề xuất hai lần bầu vào phó chủ tịch huyện nhưng tôi không chịu. Tôi đề nghị Ban Thường vụ huyện không đưa Hùng vào mà đưa người khác.

Sau một thời gian thì anh em lại tiếp tục đưa Hùng vào diện để bầu, lúc đó tôi có nói làm như vậy khéo dư luận xôn xao. Nhưng anh em trong Ban Thường vụ huyện nói đây là sự tín nhiệm và quyết định của Ban Thường vụ.

Sau đó Hùng được chuyển về làm phó tổng giám đốc Công ty Cao su Bình Phước cũng là do tập thể đề xuất đưa về chứ tôi không hề có can thiệp gì.

Đối với việc bổ nhiệm Hải làm bí thư huyện Chơn Thành cũng vậy.

Ngay đầu nhiệm kỳ khi tôi làm bí thư Tỉnh ủy, tập thể có đề xuất đưa Hải từ Công ty Cao su Sông Bé vô Ban Thường vụ Huyện ủy Chơn Thành nhưng tôi cũng gạt ngay vì lúc này đưa con tôi vào thì không có “linh”, không có hay.

Tôi làm sao chỉ đạo được anh em khi đưa con mình vào vị trí lãnh đạo huyện ủy. Cho nên tôi đưa anh em trẻ khác vào các vị trí bị khuyết mà không đồng ý để Ban Thường vụ đưa con tôi vào.

. Ông gạt con mình ra nhưng tập thể sau đó lại đưa vào bầu, lúc đó ông có ý kiến gì không, thưa ông?

+ Thú thật làm cha mẹ thì khi con trưởng thành ai mà không mừng nhưng trước các đề xuất của tập thể, tổ chức thì tôi có nhiều lần bác. Tôi đề nghị đưa người khác về để hoãn con tôi lại.

Nhưng anh em nói không phải con cán bộ nào cũng được tập thể tín nhiệm. Chứ như trường hợp của Hùng, Hùng được bầu vào phó chủ tịch huyện thì khi qua công ty cao su cũng làm phó tổng giám đốc thôi. Hai phó ngang nhau mà.

Tôi có nói với anh em là nếu thương tôi thì anh em phải thật cẩn thận, nghiêm túc trong làm quy trình và cũng đóng góp cho con tôi để xây dựng.

Tôi khó lắm! Khi anh em xin về công ty cao su, tôi có nói phải xem xét kỹ khéo người ta hiểu lầm.

Khi có đề xuất Hùng lên tổng giám đốc công ty thì tôi có nói anh em là không nên làm vậy vì lúc này tôi đang là bí thư. Mặt khác, anh Tuyến (Nguyễn Xuân Tuyến - Tổng Giám đốc công ty) tới năm 2019 mới nghỉ hưu.

Khi nào anh Tuyến nghỉ hưu thì tập thể đề xuất Hùng cũng được. Như vậy có thời gian dài để con tôi có thêm kinh nghiệm.

Khi tôi về hưu (tháng 6-2016) một thời gian thì Hùng được bổ nhiệm làm tổng giám đốc công ty, do anh Tuyến xin nghỉ hưu sớm để trị bệnh. Đây là quyết định khách quan của tập thể chứ tôi không can thiệp gì.

Thực tế qua đề xuất tập thể và tôi cũng đã đề xuất nhiều người trẻ vào các vị trí quan trọng để trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo chứ không ưu ái con mình. Ngay từ đầu, tôi đã không đồng ý đưa các con vào vị trí lãnh đạo.

“Mình gạt nhưng tập thể tín nhiệm nên cũng mừng”

. Phải chăng ông sợ rằng mình ưu ái hay ngại dư luận cho rằng “con quan thì lại làm quan”?

+ Tôi nói thật, thâm tâm không muốn khi tôi làm lãnh đạo thì con mình được bổ nhiệm ở các vị trí chủ chốt nên tôi kiên quyết gạt ngay khi anh em làm quy trình.

Nhưng mình gạt thì gạt mà tập thể ở đó quyết, tín nhiệm thì tôi cũng thấy mừng là vì tập thể tin tưởng vào năng lực của con tôi nên mới đề xuất chứ không hẳn tôi đang là bí thư tỉnh ủy mà tập thể nể nang, đưa con tôi vào các vị trí lãnh đạo để bầu.

Trong tỉnh có nhiều trường hợp không phải con của lãnh đạo tỉnh vẫn đang công tác ở nhiều vị trí chủ chốt… Nói chung mọi quyết định là do tập thể chứ tôi ngại mang tiếng là con bí thư mới được bổ nhiệm vị trí chủ chốt.

. Khi xảy ra việc xì xầm trong dư luận, ông nói gì với hai con của ông?

+ Thực tế hiện nay các con tôi đều làm tốt công tác của mình nên tôi dù có hơi buồn khi dư luận xầm xì nhưng thôi để tập thể tỉnh ủy sẽ giải đáp các thắc mắc của dư luận.

Tôi nói hai con tôi cứ bình thản làm việc nếu mình làm việc đúng với lương tâm, năng lực. Hai đứa có buồn nhưng tôi nói cứ làm tốt công việc mà tổ chức đã tín nhiệm giao phó.

Còn dư luận thì làm sao tránh hết được, việc đó tỉnh ủy tập thể sẽ giải quyết.

. Xin cám ơn ông.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại