Cưỡng chế không được, Khánh Hòa tính phạt cho tồn tại ở Ocean View Nha Trang?

Thanh Tâm |

Sau nhiều lần trì hoãn việc cưỡng chế vi phạm tại dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang (gọi tắt dự án Ocean View Nha Trang, đường Trần Phú, TP Nha Trang), cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đến phương án phạt cho tồn tại với lý do cưỡng chế dễ phát sinh điểm nóng, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong khu vực, nhất là trong giai đoạn diễn ra đại hội Đảng các cấp.

Xuất hiện phương án phạt cho tồn tại sau nhiều lần hoãn cưỡng chế

Ngày 14/7, UBND tỉnh Khánh Hoà cho biết, vừa ban hành thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử lý các công trình xây dựng vi phạm tại dự án Ocean View Nha Trang tại đường Trần Phú, TP Nha Trang.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà Nguyễn Tấn Tuân đã có buổi chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tham mưu xử lý đơn kiến nghị của các hộ vi phạm trật tự xây dựng và đề xuất xử lý đối với các công trình xây dựng vi phạm tại dự án Ocean View Nha Trang.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã chuyển đến sở đơn của các hộ có công trình vượt tầng, vượt mật độ xây dựng tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang. Các hộ này đề nghị được nộp tiền phạt và cho phép tồn tại các công trình vi phạm.

Cưỡng chế không được, Khánh Hòa tính phạt cho tồn tại ở Ocean View Nha Trang? - Ảnh 1.

Nhiều biệt thự vi phạm xây dựng tại dự án Ocean View Nha Trang đã hoàn thiện dù sau nhiều lần yêu cầu cưỡng chế.

Sau khi nghe Sở Xây dựng tỉnh báo cáo, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng, quan điểm chung của tỉnh là cương quyết xử lý nghiêm các công trình xây dựng vi phạm tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, xét tình hình thực tế do có nhiều đối tượng vi phạm (15 trường hợp), khối lượng và giá trị tài sản phải cưỡng chế, tháo dỡ của người dân có giá trị lớn. Mặt khác, theo phương án tháo dỡ thì kinh phí Nhà nước phải ứng trước để thực hiện khoảng 30 tỷ đồng.

“Việc cưỡng chế dễ phát sinh điểm nóng, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong khu vực, nhất là trong giai đoạn diễn ra đại hội Đảng các cấp. Vì vậy, vấn đề này cần phải được xem xét kỹ lưỡng, thận trọng”, ông Tuân nhấn mạnh.

Cưỡng chế không được, Khánh Hòa tính phạt cho tồn tại ở Ocean View Nha Trang? - Ảnh 2.

Dù đã có quyết định cưỡng chế, các ngôi biệt thự tại Ocean View Nha Trang vẫn tiếp tục xây dựng và hoàn thiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà, giao Sở Xây dựng dự thảo văn bản để báo cáo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh để trình Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực HĐND tỉnh xem xét cho ý kiến. Trong dự thảo văn bản sẽ đề xuất thực hiện theo một trong hai phương án.

Cụ thể, phương án 1 sẽ thống nhất việc triển khai thực hiện thi hành các quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 15 công trình xây dựng vi phạm đã được UBND tỉnh phê duyệt; Phương án 2 sẽ tính toán giá trị phần diện tích xây dựng vi phạm tầng cao, vi phạm khoảng lùi và mật độ xây dựng so với quy hoạch được duyệt đối với từng trường hợp cụ thể để thu, nộp ngân sách nhà nước trên phương pháp tính giá trị xây dựng phần sai phạm.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà cũng giao UBND TP Nha Trang chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan và UBND phường Vĩnh Trường tiếp tục theo dõi, cương quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm và chịu trách nhiệm trong việc đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, công tác phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh môi trường khu vực dự án.

Làm đủ cách vi phạm dự án Ocean View Nha Trang vẫn tồn tại

Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, dự án Ocean View Nha Trang do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Thiên nhân II làm chủ đầu tư, được phê duyệt từ năm 2004 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Đặc biệt, trong quá trình thi công đã xây dựng sai quy hoạch, khiếu nại khiếu kiện phức tạp.

Sở này đã phát hiện các công trình biệt thự trong dự án xây dựng sai quy hoạch nghiêm trọng, đặc biệt có những lô xây dựng cao 8 tầng, mật độ 100%, trong khi quy hoạch chỉ cho phép cao 3 tầng, mật độ xây dựng tối đa là 60%.

Tháng 11/2019, Sở Xây dựng Khánh Hoà đã phối hợp với các đơn vị liên quan khảo sát thực tế các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại dự án Ocean View Nha Trang. Công ty TNHH C.I.P là đơn vị tư vấn mà UBND TP Nha Trang thuê để lên phương án, giải pháp tháo dỡ các công trình vi phạm tại dự án này theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh.

Đồng thời, Sở Xây dựng Khánh Hoà cũng phối hợp với UBND TP Nha Trang lập phương án tháo dỡ các công trình vi phạm mà UBND tỉnh đã có quyết định cưỡng chế.

Cưỡng chế không được, Khánh Hòa tính phạt cho tồn tại ở Ocean View Nha Trang? - Ảnh 3.
Cưỡng chế không được, Khánh Hòa tính phạt cho tồn tại ở Ocean View Nha Trang? - Ảnh 4.

Bất chấp các quyết định các văn bản xử lý vi phạm, cưỡng chế nhưng nhũng ngôi biệt thự tại dự án vẫn xây dựng và hoàn thành trong năm 2020.

Thậm chí, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng trực tiếp kiểm tra các công trình sai phạm tại Ocean View Nha Trang. Tại buổi kiểm tra, ông Hoàng chỉ đạo UBND TP Nha Trang phải gửi phương án tháo dỡ cho Sở Xây dựng để sở này báo cáo, tham mưu cho tỉnh trước ngày 15/12/2019.

Trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI tháng 12/2019, Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hoà Lê Văn Dẽ cũng đã cam kết sẽ hoàn thành cưỡng chế các công trình vi phạm trong năm 2019.

Tiếp đến, ngày 13/4/2020, ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã kí văn bản chỉ đạo giao UBND TP Nha Trang xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết gắn với trách nhiệm của đơn vị trực thuộc để xử lí khắc phục hậu quả, cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm trật tự xây dựng theo đúng qui định của pháp luật.

Trong đó, yêu cầu hoàn thành việc cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm tại dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang trước ngày 30/6/2020.

Tuy nhiên, đến nay các biệt thự vi phạm tại dự án Ocean View Nha Trang vẫn ung dung tồn tại, thậm chí vẫn đang xây dựng hoàn thiện dù tỉnh Khánh Hoà đã có hàng loạt quyết định cưỡng chế, tháo dỡ.

theo Tiền phong

Đọc tin mới nhất, xem tin tức thời sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên