Cuộc rượt đuổi ngoạn mục trên biển Tây Nam bắt băng trộm ngư cụ

Thiện Thảo - Văn Vũ |

Theo thống kê, từ năm 2018 đến tháng 6-2019, vùng biển Tây Nam thuộc địa phận tỉnh Kiên Giang xảy ra 44 vụ trộm gần 6.000 cái lú, hơn 220 ngàn vỏ ốc bẫy mực… thiệt hại hơn 2 tỷ đồng. Tính đến nay, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang khởi tố 15 đối tượng.

NGƯ DÂN BỊ THIỆT HẠI HÀNG TỶ ĐỒNG

Ngày 22-9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, đã khởi tố, bắt giam các đối tượng: Cao Văn Tình (SN 1979), Đoàn Văn Xuyên (SN 1988, cùng ngụ xã Tân Thạnh, huyện An Minh); Nguyễn Văn Lẫm (SN 1996), Mai Thanh Đông (SN 1976), Trần Văn Giang (SN 1979, cùng ngụ xã Thuận Hòa, An Minh) và Trần Văn Phù (SN 1980, ngụ xã Thới Quản, huyện Gò Quao); khởi tố cho tại ngoại các đối tượng: Nguyễn Văn Hận, Tôn Hoàng Nhân, Bùi Minh Dương, Trần Văn Thân, Nguyễn Văn Đúng, Nguyễn Văn Quang, Mai Văn Công, Mai Vũ Bằng và Cao Văn Út (cùng ngụ huyện An Minh) để điều tra về hành vi Trộm cắp tài sản.

Khoảng tháng 7-2019, Ban giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang nhận được báo cáo của Công an huyện An Minh và Công an huyện Kiên Lương về tình hình trộm cắp tài sản trên vùng biển Tây Nam.

Theo đó, ngư dân huyện Kiên Lương và An Minh ăn ngủ không yên do bị bọn trộm lấy cắp tài sản. Từ lâu, ngư dân dành dụm mua lú đánh bắt thủy sản, mua vỏ ốc bẫy mực… trên vùng biển Tây Nam.

Thế nhưng, tài sản là phương tiện mưu sinh của người dân lọt vào tầm ngắm của bọn trộm. Khi ngư dân đặt lú, thả vỏ ốc xong quay vào bờ thì bọn trộm ra thu gom.

Một số ngư dân tiếc của đã phục kích nhằm vây bắt các đối tượng trộm nhưng bất lực nhìn bọn chúng tẩu thoát. Theo ngư dân, bọn chúng trang bị phương tiện có công suất lớn nên ngư dân không đuổi kịp.

Cuộc rượt đuổi ngoạn mục trên biển Tây Nam bắt băng trộm ngư cụ - Ảnh 1.

Theo thứ tự: Tình, Đông, Lẫm, Giang, Phù và Xuyên

Theo thống kê của cơ quan chức năng, cuối năm 2018 đến tháng 6 năm 2019, trên vùng biển huyện An Minh đến huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, đã xảy ra 44 vụ mất trộm gần 6.000 cái lú dây và trên 220.000 vỏ ốc bẫy mực, làm thiệt hại tài sản của bà con ngư dân trên 2 tỷ đồng.

Có những đêm ngư dân trở về chỉ còn lại con tàu không, vì bị mất trộm hết ngư lưới cụ, có những ngư dân trong một tháng bị mất đến ba lần, gánh nhiều khoản nợ không khả năng chi trả. Nhiều người phải bỏ xứ đi hoặc chuyển nghề vì không có vốn để đầu tư trang thiết bị hoạt động đánh bắt thủy sản.

PHỤC KÍCH TRÊN BIỂN

Trước thực trạng trên, Công an tỉnh Kiên Giang đã xác lập chuyên án, giao cho lực lượng Cảnh sát đường thủy và Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp với Công an các huyện ven biển nhanh chóng vào cuộc điều tra truy xét.

Sau nhiều tháng đeo bám trên biển, Ban chuyên án đã lần ra manh mối của băng trộm. Sau đó, Ban chuyên án bố trí lực lượng trinh sát theo dõi. Nhiều mũi trinh sát được phân công phục kích trên vùng biển Tây Nam nhằm sớm truy bắt các đối tượng trộm.

Cuộc rượt đuổi ngoạn mục trên biển Tây Nam bắt băng trộm ngư cụ - Ảnh 2.

Kiểm tra phương tiện đánh bắt thủy sản của Tình, trinh sát thu giữ 400 cái lú do bọn chúng trộm

Cuộc rượt đuổi ngoạn mục trên biển Tây Nam bắt băng trộm ngư cụ - Ảnh 3.

Trinh sát thu hồi tang vật do Tình và đồng bọn thực hiện

Cuộc rượt đuổi ngoạn mục trên biển Tây Nam bắt băng trộm ngư cụ - Ảnh 4.

Phương tiện mà Tình cùng đồng bọn trộm tài sản của ngư dân bị trinh sát vây bắt

Tối 23-7, Ban chuyên án nhận được tin báo một nhóm đối tượng đang thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của ngư dân. Qua khảo sát, vị trí mà bọn chúng thực hiện hành vi trộm cách đất liền 9 hải lý.

Lập tức, Ban chuyên án phân công trinh sát điều khiển ca nô có công suất lớn để đón lõng và truy đuổi, vây bắt các đối tượng.

Nghe tiếng máy ca nô của trinh sát, bọn chúng tá hỏa cho nổ máy 2 phương tiện để tẩu thoát. Lực lượng trinh sát thực hiện cuộc rượt đuổi ngoạn mục trên biển.

Sau 30 phút truy đuổi, trinh sát vây bắt được 1 phương tiện cùng 3 đối tượng gồm Tình, Lẫm, Xuyên; một phương tiện chở 3 đối tượng đã chạy thoát.

Kiểm tra phương tiện của các đối tượng trên, công an thu giữ được 57 cái lú mà bọn chúng vừa trộm được. Khai thác nhanh các đối tượng trên, ngày hôm sau, trinh sát bắt 3 đối tượng tẩu thoát là Đông, Giang và Phù.

Bước đầu, Ban chuyên án xác định, Tình là đối tượng chủ mưu. Bản thân y từng là ngư phủ nên biết chính xác vị trí, tọa độ mà ngư dân thường xuyên thả lưới, đặt bẫy ốc…

Để trộm tài sản của ngư dân nhiều, Tình rủ người thân tham gia vào đường dây trộm cắp. Sau khi bắt giữ băng trộm nói trên, Ban chuyên án đã thực hiện lệnh khám xét trên chiếc ghe biển của Tình, phát hiện và thu giữ gần 400 cái lú dây.

Qua điều tra truy xét, toàn bộ số lú dây trên do Tình và đồng bọn lấy trộm mà có, với thủ đoạn hết sức tinh vi.

Để ngụy trang số tài sản lấy trộm, Tình bỏ tiền ra mua lại số lú trộm được cùng đồng bọn trong đêm với giá thấp. Sau đó, y đem ra biển đặt được ít hôm rồi kêu người bán với giá cao để nạn nhân không nghi ngờ.

Mở rộng điều tra, Ban chuyên án khởi tố cho tại ngoại 9 đối tượng cũng là anh em họ hàng thân thuộc cùng tham gia với Tình thực hiện nhiều vụ trộm cắp lú dây và ốc bẫy mực của ngư dân trên biển Kiên Giang đem bán lấy tiền chia nhau. Đến nay, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại