Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh

P.H |

Kể từ năm 25 tuổi, Nữ hoàng Anh đã lên ngôi sau cái chết đột ngột của vua cha, và 70 năm qua, quyền lực vẫn nằm gọn trong tay vị nữ vương huyền thoại.

Kể từ năm 1952, nước Anh chỉ có một vị quân vương duy nhất cai trị ngai vàng đó là Nữ hoàng Elizabeth II, nhưng cũng trong khoảng thời gian đó, Mỹ đã qua 14 đời Tổng thống, Giáo hội Công giáo cũng đã có đến 7 vị Giáo hoàng khác nhau và hàng loạt những lần đổi ngôi thế chỗ ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Tính đến năm nay 2022, Nữ hoàng Anh đã cai trị đất nước trong tròn 70 năm. Thời gian ngồi trên ngai vàng của bà nhiều hơn bất cứ vị quân vương nào trong lịch sử xứ sở sương mù và cả trên toàn thế giới. 70 năm thật sự là cả một đời người, bởi khi mới 25 tuổi và còn rất non trẻ, bà đã lên ngôi và cai trị ngai vàng sau khi cha mình là Vua George VI qua đời đột ngột.

Nhân dịp Nữ hoàng Anh đang kỷ niệm Đại lễ Bạch kim 70 năm trị vì đất nước, hãy cùng nhìn lại những điểm nhấn trong cuộc đời lẫy lừng của vị nữ vương huyền thoại khiến lịch sử phải nhớ tên.

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 1.

Nữ hoàng Elizabeth II sinh ngày 21/04/1926, tên của bà được đặt theo mẹ và Vua George VI chính là phụ vương của Nữ hoàng Anh

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 2.

Bức ảnh chụp Công chúa Elizabeth năm 1928

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 3.

Ảnh chụp Công chúa Elizabeth dắt chó cưng đi dạo năm 1931

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 4.

Công chúa Elizabeth cùng với chú của mình là Edward, Hoàng tử xứ Wales trong chuyến thăm Balmoral, Scotland, tháng 09/1933. Hoàng tử Edward sau này trở thành Vua Edward VIII năm 1936, tuy nhiên ông đã thoái vị cùng năm đó. Cha của Elizabeth đã lên ngôi và sau này truyền lại cho bà

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 5.

Công chúa Elizabeth, Công chúa Margaret, và mẹ của họ là Nữ hoàng Elizabeth đến Olympia. Ảnh chụp năm 1934

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 6.

Nhà vua George VI, Hoàng hậu Elizabeth, Công chúa Elizabeth và Công chúa Margaret vẫy chào công chúng từ ban công cung điện Buckingham, ngày 22/06/1939

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 7.

Công chúa Elizabeth chụp hình cùng mẹ và em gái trong vườn hoa của Lâu đài Windsor năm 1941

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 8.

Công chúa Elizabeth đang bắt tay một sĩ quan thuộc Lính gác Grenadier (Grenadier Guards), ngày 29/05/1942. Vua George VI đã trao cho bà chức vụ đại tá danh dự trong quân đội Hoàng gia

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 9.

Ảnh chụp Công chúa Elizabeth vào ngày sinh nhật thứ 21 tại Công viên quốc gia Natal, Nam Phi

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 10.

Ngày 20/11/1947, đám cưới của Công chúa Elizabeth với Thân vương Philip được diễn ra

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 11.

Nữ hoàng Elizabeth II kế vị vua cha vào tháng 2/1952. Đây là hình ảnh lễ đăng quang của Nữ hoàng vào ngày 02/06/1953

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 12.

Nữ hoàng Elizabeth II trong chuyến thăm Australia vào tháng 03/1954

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 13.

Nữ hoàng đang bế Hoàng tử Andrew trong khi bên cạnh là Công chúa Anne, hình ảnh trong chuyến đi nghỉ ở Balmoral, tháng 09/1960

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 14.

Nữ hoàng Elizabeth II trong buổi họp của thượng viện tháng 04/1966

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 15.

Nữ hoàng cùng với con trai cả, Hoàng tử Charles, năm 1969

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 16.

Hoàng tử Charles đang điều chỉnh vương miện trong buổi lễ phong tước Hoàng tử xứ Wales năm 1969

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 17.

Nữ hoàng tại cung điện Windsor trong ngày sinh nhật thứ 50 của bà

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 18.

Nữ hoàng dắt những chú chó Corgi nổi tiếng của mình đi dạo tại Windsor, tháng 05/1980

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 19.

Nữ hoàng trong đám cưới của Hoàng tử Charles với Công nương Diana, ngày 29/07/1981

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 20.

Nữ hoàng đang chụp ảnh chồng mình tại Windsor, tháng 05/1982

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 21.

Nữ hoàng Elizabeth II tự tay lái chiếc xe Land Rover của mình, tháng 5/1992

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 22.

Nữ hoàng và Thân vương Philip tại nơi đặt hoa tưởng niệm Công nương Diana sau vụ tai nạn kinh hoàng vào năm 1997

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 23.

Đám cưới của Hoàng tử Charles với Camila, Công tước phu nhân xứ Cornwall, tháng 04/2005

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 24.

Nữ hoàng Elizabeth II trong đám cưới của Hoàng tử William với Công nương Kate (Catherine Middleton) vào ngày 29/04/2011

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 25.

Chữ ký của Nữ hoàng Elizabeth II trong chuyến thăm đến Aras An Uachtarain, văn phòng tổng thống Ireland ở Dublin, tháng 05/2011

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 26.

Nữ hoàng Elizabeth II phát biểu trong buổi lễ khai mạc nghị viện vào tháng 05/2015

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 27.

Nữ hoàng đang trò chuyện với Hoàng tử George, con trai cả của Hoàng tử William, tháng 07/2015

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 28.

Nữ hoàng và Thân vương Philip đang vẫy chào công chúng khi tiến vào lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của bà vào năm 2016

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 29.

Nữ hoàng đang trên đường tới dự đám cưới của Hoàng tử Harry với Meghan Markle, tháng 05/2018

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 30.

Nữ hoàng ngồi cạnh Meghan Markle trong một buổi lễ khai cầu ở Halton, tháng 6/2018

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 31.

Nữ hoàng đang nhìn chắt của mình, Archie, con trai đầu của Hoàng tử Harry và Meghan Markle, tháng 05/2019

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 32.

Nữ hoàng gọi điện cho thủ tướng Anh Boris Johnson vào đầu tháng 03/2020 khi bà phải hủy mọi hoạt động của mình do dịch bệnh Covid-19. Thủ tướng Anh sau đó cũng đã bị nhiễm Covid-19

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 33.

Ảnh của Nữ hoàng Elizabeth II xuất hiện cùng với lời động viên dân chúng nước Anh tại quảng trường Piccadilly, London giữa đại dịch Covid-19

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 34.

Do những hạn chế liên tục về COVID-19, Nữ hoàng phải ngồi một mình trong lễ tang của chồng, Hoàng thân Philip, người đã qua đời vào tháng 4/2021

Cuộc đời lẫy lừng của Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Nữ tướng quyền lực cai trị ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều nước Anh - Ảnh 35.

Sau một năm ít xuất hiện, Nữ hoàng đã trở lại một trong những sự kiện yêu thích của mình, Triển lãm ngựa Windsor hàng năm của Hoàng gia - và tất nhiên là tự lái xe đến đó

Nguồn: TownandCountry, CNN

https://kenh14.vn/cuoc-doi-lay-lung-cua-nu-hoang-elizabeth-ii-qua-anh-nu-tuong-quyen-luc-cai-tri-ngai-vang-lau-nhat-trong-lich-su-cac-vuong-trieu-nuoc-anh-20220219111402128.chn

theo TRÍ THỨC TRẺ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên