Cục Hàng không VN lên tiếng chính thức vụ "nhân bản" phiếu siêu âm tim hơn 600 phi công, tiếp viên

Hoàng Đan |

Tối 24/7, Cục Hàng không Việt Nam đã có thông tin chính thức liên quan đến việc báo chí phản ánh vấn đề "nhân bản" phiếu siêu âm tim cho hơn 600 phi công, tiếp viên hàng không.

Yêu cầu thực hiện siêu âm tim lại ngay cho 154 phi công và 470 tiếp viên

Theo Cục Hàng không Việt Nam, ngày 18/3, Cục trưởng Cục HKVN nhận được Báo cáo của Chủ tịch Hội đồng đánh giá, giám định sức khoẻ nhân viên hàng không về công tác đánh giá đánh giá giám định sức khỏe Nhân viên hàng không (NVHK).

Trong quá trình đánh giá hồ sơ sức khỏe NVHK do Trung tâm Y tế hàng không (TTYTHK) báo cáo, Hội đồng đã phát hiện các phiếu siêu âm tim thực hiện trong thời gian từ tháng 7 -11/2019 khám cho phi công và tiếp viên có các chỉ số giống nhau (154 hồ sơ sức khỏe phi công giám định sức khỏe lần đầu và 470 hồ sơ sức khỏe tiếp viên khám tuyển).

Trước việc khám siêu âm tim không đúng quy chế chuyên môn y tế, ngày 18/11/2019, bác sỹ Đặng Thân, Chủ tịch Hội đồng đã làm việc với ông Lê Minh Tuấn (Bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc - bác sỹ đã được TTYTHK thuê làm siêu âm tim và ký các phiếu kết quả siêu âm tim của phi công và tiếp viên) để đối chất.

Sau khi trực tiếp xem các phiếu siêu âm tim, bác sỹ Tuấn đã xác nhận rằng tất cả chữ ký trên các phiếu siêu âm tim của phi công và tiếp viên đều không phải chữ ký của bác sỹ Tuấn. Ngay sau đó, Hội đồng đã gặp và thông báo với TTYTHK biết về sự việc nêu trên.

Ngay sau khi nhận được báo cáo của Chủ tịch Hội đồng giám định sức khoẻ, Cục trưởng Cục HKVN đã chỉ đạo tới các đồng chí lãnh đạo Cục phụ trách, Phòng Tiêu chuẩn an toàn bay, Thanh tra Hàng không để xác minh để có biện pháp xử lý.

Kết quả xác minh chỉ ra rằng, nội dung phản ánh của Chủ tịch HĐ giám định sức khoẻ nhân viên Hàng không là có cơ sở.

Để đảm bảo việc tuân thủ quy định, ngày 18/3, Cục đã yêu cầu Trung tâm phải tiến hành rà soát lại toàn bộ các hồ sơ giám định sức khỏe và thực hiện siêu âm lại ngay cho 154 Phi công và 470 tiếp viên theo báo cáo của Hội đồng giám định sức khoẻ.

Đồng thời, để xác định các nguyên nhân sai phạm và có biện pháp phòng ngừa thích hợp, tránh sự việc tái diễn, ngày 25/3, Cục đã yêu cầu tạm thời đình chỉ công tác giám định sức khoẻ NVHK của Trung tâm từ ngày 1/4; Tạm thời đình chỉ công tác giám định sức khoẻ NVHK đối với 2 bác sỹ Lê Minh Tuấn và Nguyễn Tuấn Anh (bác sĩ chuẩn đoán hình ảnh của TTYTHK) ; Tiến hành rà soát và khắc phục các sai phạm và báo cáo Cục HKVN kết quả khắc phục sai phạm trước khi Cục HKVN xem xét để cho phép tiếp tục công tác giám định sức khoẻ.

Ngày 14/4/2020, TTYTHK có báo cáo Cục các biện pháp xử lý và công tác khắc phục, cụ thể:

Thực hiện lại việc siêu âm tim cho 315/624 nhân viên hàng không. Số nhân viên hàng không chưa được siêu âm tim lại là do quy định của Chính phủ về giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 (đến ngày 09/06/2020 đã thực hiện siêu âm lại cho 438/624 nhân viên hàng không. Số nhân viên hàng không chưa được siêu âm lại là người nước ngoài đã về nước và chưa quay lại Việt Nam do đại dịch Covid-19).

Ngày 26/3, Trung tâm Y tế Hàng không đã thành lập Hội đồng Kỷ luật để xem xét, làm rõ trách nhiệm của các các nhân liên quan đến công tác giám định sai phạm.

Ngày 8/4, đơn vị đã họp Hội đồng kỷ luật thống nhất kỷ luật ông Nguyễn Tuấn Anh - Bác sỹ chẩn đoán hình ảnh do những vi phạm quy chế chuyên môn trong thực hiện nhiệm vụ được giao bằng hình thức khiển trách.

Sau đó, Đoàn đã tiến hành đánh giá việc khắc phục giám định sức khỏe nhân viên hàng không của Trung tâm.

Cục Hàng không VN lên tiếng chính thức vụ nhân bản phiếu siêu âm tim hơn 600 phi công, tiếp viên - Ảnh 1.

Kết quả cho thấy, Trung tâm đã cơ bản khắc phục các sai phạm, đồng thời, yêu cầu Trung tâm tiếp tục thực hiện siêu âm lại cho các phi công, tiếp viên sau khi hết giãn cách xã hội và khi các phi công, tiếp viên trở lại Việt Nam làm việc (đối với phi công, tiếp viên người nước ngoài).

Đồng thời báo cáo Cục trưởng về việc chấp thuận cho đơn vị này được tiếp tục thực hiện công tác giám định sức khỏe NVHK từ ngày 2/5/2020.

Căn cứ vào kết quả làm việc và kiến nghị của Đoàn công tác, ngày 28/4 Cục đã chấp thuận cho Trung tâm được thực hiện công tác giám định sức khoẻ.

Kết quả siêu âm tim không tác động đến kết quả và hiệu lực các giấy chứng nhận sức khoẻ

Lãnh đạo Cục hàng không VN nêu rõ, công tác giám định sức khoẻ nhân viên hàng không, đặc biệt đối với phi công và tiếp viên hàng không, kiểm soát viên không lưu, luôn được Cục coi trọng và là yếu tố quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn bay.

Việc cấp giấy chứng nhận sức khoẻ nhân viên hàng không tại Việt Nam luôn đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn sức khoẻ cho từng đối tượng nhân viên.

"Quan điểm nhất quán của Cục là xác minh, làm rõ sai phạm và xử lý nghiêm đối với tổ chức và cá nhân có liên quan", đại diện Cục nêu rõ.

Sau khi tiếp nhận báo cáo của Hội đồng đánh giá kết quả giám định sức khoẻ nhân viên hàng không, Cục đã rà soát các quy định pháp quy về tiêu chuẩn và quy trình cấp giấy chứng nhận sức khoẻ nhân viên hàng không và đánh giá như sau:

Nội dung yêu cầu siêu âm tim đối với nhân viên hàng không được thực hiện theo hướng dẫn của "Quy chế hoạt động của Hội đồng đánh giá kết quả giám định sức khoẻ nhân viên hàng không và hướng dẫn thực hiện giám định và đánh giá kết quả giám định sức khoẻ nhân viên hàng không.

Hướng dẫn này được xây dựng trên cơ sở bổ sung một số nội dung giám định sức khoẻ cận lâm sàng, nhằm pháp hiện các yếu tố sức khoẻ tiềm ẩn của nhân viên hàng không để chỉ định điều trị, hoặc giám định bổ sung theo quy định của Hội đồng đánh giá kết quả giám định sức khoẻ nhân viên hàng không.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Cục, Thông tư liên tịch 18/2012/TTLT-BYT-GTVT về tiêu chuẩn sức khoẻ của nhân viên hàng không không yêu cầu bắt buộc có nội dung này.

Như vậy, kết quả siêu âm tim không phải là yêu cầu mang tính pháp quy. Do vậy không tác động đến kết quả và hiệu lực của các giấy chứng nhận sức khoẻ đã cấp cho 154 phi công giám định sức khỏe lần đầu, 470 tiếp viên khám tuyển.

Việc Trung tâm thực hiện siêu âm tim không tuân thủ hướng dẫn của Quy chế giám định sức khoẻ (dẫn đến sai phạm nêu trên) là vi phạm quy chế làm việc của Hội đồng..., nên cần phải kiểm điểm sâu sắc và có hình thức xử lý trách nhiệm phù hợp.

Để xảy ra sự việc này, lãnh đạo Cục nêu rõ, đây là trách nhiệm trực tiếp của Giám đốc TTYTHK và trách nhiệm của Chủ tịch HĐ giám định sức khỏe NVHK trong công tác kiểm tra, giám sát, báo cáo theo trách nhiện được phân công.

Đồng thời, Cục đã yêu cầu Hội đồng đánh giá kết quả giám định sức khoẻ nhân viên hàng không chỉnh sửa Quy chế giám định sức khoẻ đảm bảo tuân thủ các quy định theo Thông tư liên tịch 18 và sửa đổi các nội dung không phù hợp.

Hiện tại, Bộ GTVT đã thành lập Đoàn kiểm tra do Cục trưởng Cục Y tế GTVT làm Trưởng đoàn, đại diện lãnh đạo Vụ Pháp chế, Thanh tra Bộ, Vụ Tổ chức cán bộ và Cục HKVN là thành viên, tiến hành kiểm tra chuyên ngành đột xuất với Trung tâm Y tế hàng không để làm rõ các sai phạm báo chí phản ảnh.

Sau khi có kết quả kiểm tra, lãnh đạo Cục nhấn mạnh, sẽ tiếp tục thông tin cụ thể, minh bạch.

Đọc tin tức mới nhất, xem tin thời sự nóng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên