Cục diện bầu cử Mỹ hiện đang ra sao nhìn từ các bang có tính quyết định?

Ngọc Diệp |

Bài viết bao gồm tất cả những gì cần biết về lịch sử của các bang chiến địa và lý do tại sao ảnh hưởng của các bang này rất lớn trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Dưới đây là thống kê về tình hình ủng hộ dành cho ông Donald Trump và ông Joe Biden trong các cuộc khảo sát tại bang chiến địa mới đây. Điều quan trọng nhất mà mỗi đảng cần phải làm được chính là chiến thắng được tại các bang này, hay còn được gọi với cái tên là “bang màu tím”.

Những bang này thường không có lịch sử trung thành rõ rệt với đảng nào, tỷ lệ ủng hộ dao động giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa trong nhiều cuộc bầu cử trước đây. Nhóm các bang đó giữ vị thế chủ chốt trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Cục diện bầu cử Mỹ hiện đang ra sao nhìn từ các bang có tính quyết định? - Ảnh 1.

Dựa trên quy định của hệ thống bầu cử hiện tại, các ứng viên thường chọn sẽ vận động tranh cử tại các bang cạnh tranh nhất. Đây cũng là lý do tại sao trong các chiến dịch vận động tranh cử, chỉ có một số khu vực có nhiều quảng cáo tranh cử nhất.

Dưới đây là tất cả những gì cần biết về lịch sử của các bang chiến địa và lý do tại sao ảnh hưởng của các bang này rất lớn trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

BANG "CHIẾN ĐỊA" LÀ NHỮNG BANG NÀO ?

Dưới đây là 8 bang chiến địa, mang tính ảnh hưởng rất lớn đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020

Arizona

Florida

Georgia

Michigan

Minnesota

North Carolina

Pennsylvania

Wisconsin

Cục diện bầu cử Mỹ hiện đang ra sao nhìn từ các bang có tính quyết định? - Ảnh 2.

Chênh lệch ủng hộ tại các bang chiến địa Mỹ

ĐIỀU GÌ QUYẾT ĐỊNH TẠI BANG CHIẾN ĐỊA?

Quan điểm của cử tri bang chiến địa có thể thay đổi trong mỗi chu kỳ bầu cử, để có thể hiểu được quyết định bầu cử của họ, có thể sẽ cần nhìn vào xu thế trong quá khứ, kết quả các cuộc khảo sát, xu thế chính trị, điểm mạnh điểm yếu của mỗi ứng viên và chính sách của họ. Một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến quan điểm của cử tri bang chiến địa chính là thay đổi của dân số và nhân khẩu học.

TẠI SAO NHỮNG BANG NÀY QUAN TRỌNG?

Trong năm nay, nhóm các bang bao gồm North Carolina, Florida, Michigan, Wisconsin, và Arizona đều có thể mang tính quyết định với kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Đây là những bang mà Tổng thống Trump chỉ chiến thắng với cách biệt rất ít so với bà Hillary Clinton vào năm 2016, ông đã giành được nhiều phiếu đại cử tri hơn. Việc giữ được sự ủng hộ tại các bang này rất quan trọng để giúp ông có thể lại trở thành “ông chủ” của Nhà Trắng.

LỊCH SỬ TẦM QUAN TRỌNG CỦA CÁC BANG CHIẾN ĐỊA

Lịch sử của các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã cho thấy tầm quan trọng của các bang chiến địa. Năm 1948, ông Harry S. Truman đã chiến thắng ông Thomas Dewey với chưa đầy 1% phiếu phổ thông cách biệt tại các bang California, Ohio, Indiana, Illinois và New York. Cuộc chạy đua Tổng thống Mỹ khi ấy sát sao đến mức nhiều báo đã nhầm ông Dewey là người chiến thắng.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 1960 giữa ông Nixon và ông John F. Kennedy, tại 10 bang này, tỷ lệ chiến thắng cách biệt là 2% tại các bang kể trên. Năm 2000, kết quả bầu cử tại bang Florida cho thấy ông George W. Bush chiến thắng khi ông chỉ hơn 537 phiếu.

AI ĐANG DẪN TRƯỚC TẠI CÁC BANG CHIẾN ĐỊA?

Nếu nhìn vào kết quả các cuộc trưng cầu dân ý hiện nay, ông Biden đang chiến thắng đương kim Tổng thống Donald Trump tại tất cả các bang chiến địa.

Theo kết quả các cuộc trưng cầu dân ý, ông Biden được những người thuộc giới trí thức, có bằng cấp đại học ủng hộ, trong khi đó, Tổng thống Trump lại được lòng những người da trắng thuộc tầng lớp lao động, nhưng tỷ lệ này cũng đang giảm dần.

Cục diện bầu cử Mỹ hiện đang ra sao nhìn từ các bang có tính quyết định? - Ảnh 4.

Biden đang dẫn trước Trump tại các bang chiến địa

Kết quả khảo sát nhìn chung gần đây đều cho thấy khoảng nửa người Mỹ định ủng hộ ông Biden trong khi tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Trump thấp hơn khoảng từ 5 đến 6 điểm phần trăm.

CƠ CHẾ CỦA PHIẾU ĐẠI CỬ TRI NHƯ THẾ NÀO?

Tất cả 50 bang của Mỹ và Washington DC đều có tỷ lệ phiếu đại cử tri tùy thuộc vào quy mô của mỗi bang.

Mỗi bang có ít nhất 3 phiếu đại cử tri bởi tỷ lệ phiếu đại cử tri này còn cần phải cân đối với tổng số Thượng nghị sỹ và Hạ nghị sỹ trong Quốc hội Mỹ. Washington DC cũng có 3 phiếu đại cử tri, như vậy tính chung có 538 phiếu đại cử tri.

Bang California là bang có nhiều phiếu đại cử tri nhất nước Mỹ với 55 phiếu. Bang Texas có 38 phiếu đại cử tri. New York và Florida, mỗi bang có 29 phiếu đại cử tri.

Theo Thư viện Pháp luật, vào ngày bầu cử 3/11, ứng viên giành chiến thắng số phiếu phổ thông ở bang nào thì các đại cử tri tiềm năng ủng hộ ứng viên đó sẽ trở thành đại cử tri chính thức của bang. Về cơ bản, các đảng chọn những người trung thành với đảng làm đại cử tri để đảm bảo họ sẽ bầu đúng theo kết quả bỏ phiếu phổ thông.

Tại hầu hết các bang, các đại cử tri bỏ phiếu theo thể thức "được ăn cả, ngã về không", tức là ứng viên nào thắng phiếu phổ thông sẽ nhận được tất cả phiếu đại cử tri của bang đó. Chẳng hạn, nếu Trump thắng về phiếu phổ thông ở bang Florida, ông sẽ giành được toàn bộ 29 phiếu đại cử tri của bang này.

Bang Maine và Nebraska là hai trường hợp ngoại lệ. Họ phân bổ đại cử tri theo tỷ lệ: ứng viên chiến thắng toàn bang nhận được hai phiếu đại cử tri, trong khi người chiến thắng tại từng hạt bầu cử (có thể là người chiến thắng toàn bang, cũng có thể là ứng viên khác) sẽ nhận được một phiếu đại cử tri. Hệ thống này cho phép các đại cử tri tại Maine và Nebraska có thể được phân bổ cho nhiều hơn một ứng viên tổng thống.

Với hệ thống như vậy, ứng viên chỉ có thể đảm bảo chiến thắng khi giành được ít nhất 270 phiếu đại cử tri mà không nhất thiết phải giành được đa số phiếu phổ thông.

theo Bizlive

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên