Cua biển ngon nhất miền Tây tụt giá "kỷ lục"

Hồng Ngọc |

Đặc sản cua biển ngon nhất tại miền Tây tụt giá "kỷ lục" đã khiến nhiều hộ nuôi đứng ngồi không yên. Họ mong muốn tình hình dịch bệnh sớm kiểm soát để yên tâm nuôi bán.

Nông dân Cà Mau dùng rập đặt bắt cua

Nông dân Cà Mau dùng rập đặt bắt cua

Cà Mau có hệ thống mạng lưới sông ngòi dày đặt, tán rừng ngập mặn, nguồn thức ăn phong phú và đất phù sa màu mỡ… Đây được xem là lợi thế để vùng cực Nam tổ quốc phát triển nghề nuôi trồng thủy sản. Cua Cà Mau với chất lượng thịt, gạch ngọt và ngon bậc nhất nên được người tiêu dùng ưa chuộng, tìm mua với giá cao.

Song, thời gian gần đây do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên cua biển Cà Mau tụt giá "kỷ lục" đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhiều hộ nuôi.

Cua biển ngon nhất miền Tây tụt giá kỷ lục - Ảnh 1.

Cua biển Cà Mau tụt giá "kỷ lục"

Ngày 27/8, theo ghi nhận của phóng viên, cua gạch ngon nhất miền Tây tại Cà Mau được thương lái thu mua với giá 200.000 đồng/kg; cua y nhất giá 120.000 đồng/kg, cua y tứ giá 70.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Kiên (ngụ huyện Cái Nước) cho biết ông có hơn 1 ha nuôi tôm, cua kết hợp và ông đã gắn bó với nghề gần 20 năm. Song, giá cua biển thấp như hiện nay là chưa từng có bởi trước đó giá thấp nhất cũng trên, dưới 300.000 đồng/kg (tùy loại). Đặc biệt, vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu giá cua biển Cà Mau đạt mức kỷ lục trên 1 triệu đồng/kg đối với cua rạch, cua y nhất trên 500.000 đồng/ kg…

"Nếu tình hình trên kéo dài sẽ có rất nhiều hộ nuôi lâm vào cảnh khó khăn bởi mọi người trong khoảng thời gian này đều cần khoản chi phí để trang trải cuộc sống và xuống giống vụ mới", ông Kiên nói.

Trước đó, vào thời điểm giá cua cao, người dân chỉ cần đặt rập được một vài con cua thì đã "bỏ túi" vài trăm ngàn đồng nên "sống khỏe", còn giờ cua rớt giá thảm.

Lão nông Nguyễn Văn Hài cho biết, thông thường sau 6 tháng xuống giống, cua sẽ đạt trọng lượng trên dưới 300 gram (cua y nhất) thì người nuôi sẽ thu hoạch. "Cua nuôi theo hình thức tự nhiên nên khi thả giống lượng cua hao hụt rất nhiều. Cụ thể, mỗi vụ nuôi tôi thả trên 5.000 con cua giống nhưng năm nào đạt thì đến khi thu cũng được vài trăm con", ông Hài chia sẻ.

Theo lời nhiều thương lái, cua biển Cà Mau được xem là cua ngon nhất miền Tây bởi chất lượng thịt, gạch thơm ngon. Từ đó, đã tạo nên thương hiệu, niềm tin cho người tiêu dùng trong, ngoài nước. Tuy nhiên, thị trường TP HCM và xuất khẩu được xem là chủ lực song thời gian gần đây tình hình dịch bệnh trong nước phức tạp khiến sức tiêu thụ giảm. Riêng thị trường Trung Quốc thì không ổn định…, đây được xem là một trong những nguyên nhân khiến cua Cà Mau tụt giá "kỷ lục".

Những lão nông vùng cực Nam Tổ quốc đều mong muốn tình hình dịch bệnh sớm được kiểm soát để người dân yên tâm tăng gia nuôi vụ mới, phát triển kinh tế gia đình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại