Cú sốc mới của Uber: Bị 'cấm cửa' ở London - thị trường có 45.000 tài xế

Vân Đàm |

Sau khi bán mảng kinh doanh ở Trung Quốc, Đông Nam Á, Uber dường như tiếp tục gặp khó khăn ở những khu vực khác.

Lần thứ 2 trong 2 năm, London đã ra lệnh cấm Uber. Nhà chức trách thành phố này đã từ chối gia hạn giấy phép hoạt động của Uber vì lo lại về an toàn.

Vấn đề ở đây là gì?

Giống như 2 năm trước, Cục vận tải London (TfL) nói rằng Uber không phù hợp để hoạt động ở thành phố này. Họ đặc biệt lo ngại về độ nhạy cảm trong ứng dụng của công ty khiến người dùng có thể lợi dụng tải ảnh của họ lên các tài khoản dưới danh của tài xế Uber, từ đó họ dễ dàng đón hành khách đột lốt những tài xế có giấy phép.

Thị trường London lớn thế nào với Uber?

London là một trong những thị trường lớn nhất trong toàn khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi gộp lại của Uber. Nó cũng đang có tiềm năng vượt châu Mỹ Latin trở thành khu vực lớn thứ 2 chỉ sau Nam Mỹ. Uber có 45.000 tài xế tại Lodon.

Ngay lúc này còn dùng được Uber ở London không?

Bây giờ thì có. Uber có thể vẫn hoạt động miễn là họ đệ đơn kháng cáo lên tòa án London trong vòng 21 ngày tới.

Khi quy trình này diễn ra, công ty sẽ có quyền tiếp tục hoạt động bình thường. Giám đốc Uber ở Anh là Jamie Heywood nói rằng: "Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động bình thường và nỗ lực làm mọi thứ có thể với nhà chức trách để giải quyết vấn đề này".

Quá trình kháng cáo mất bao lâu?

Khi Uber bị từ chối giấy phép vào tháng 9/2017, không có phiên tòa nào diễn ra cho tới tháng 6 sau đó. Lần này, liên quan đến Tòa án Tối cao London, rất có thể sẽ mất vài năm.

Sau London, liệu các thành phố khác của Anh cũng cấm Uber?

Còn tùy vào nhà chức trách. Nhưng hiện tại, công ty vẫn có thể hoạt động bên ngoài London – những nơi có giấy phép.

Mảng gọi xe thì thế, vậy Uber Eats thì sao?

Đó là 2 lĩnh vực riêng biệt. Vấn đề của Cục vận tải London với ứng dụng Uber và tài xế không liên quan đến mảng giao đồ ăn Uber Eats của công ty này, nó vẫn hoạt động bình thường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại