COVID-19: Trung Quốc nới phong tỏa thành phố iPhone

Cao Lực |

TP Trịnh Châu – Trung Quốc đã đóng cửa hàng trăm tòa nhà và khu chung cư vài giờ sau khi lệnh phong tỏa diện rộng được nới lỏng.

Trung Quốc ngày 29-11 ghi nhận thêm 4.326 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Ảnh: Reuters

Trung Quốc ngày 29-11 ghi nhận thêm 4.326 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg ngày 30-11, đây là một phần trong chiến lược triển khai các biện pháp kiểm soát COVID-19 nhắm mục tiêu.

Giới chức Trịnh Châu, điểm sản xuất các sản phẩm Apple lớn nhất ở Trung Quốc, đêm 29-11 (giờ địa phương) thông báo nới lỏng lệnh phong tỏa ở các khu đô thị chính.

Động thái trên được triển khai sau khi giới chức y tế hàng đầu Trung Quốc kêu gọi giới chức địa phương tránh áp lệnh phong tỏa ồ ạt.

Ngày 30-11, Trịnh Châu gỡ bỏ cái được gọi là các biện pháp kiểm soát đi lại (một cách nói khác của lệnh phong tỏa) và thay thế chúng bằng "các biện pháp kiểm soát COVID-19 bình thường", theo thông báo được giới chức địa phương đăng trên tài khoản WeChat.

Các doanh nghiệp sẽ được phép nới lại hoạt động theo cách có trật tự. Những người sinh sống ngoài vùng rủi ro cao sẽ không phải xét nghiệm COVID-19 thường xuyên, miễn là họ không ra khỏi nhà.

Trong vài tuần trở lại đây, giới chức Trịnh Châu đã nhiều lần điều chỉnh các biện pháp hạn chế. Lệnh phong tỏa quận xung quanh Nhà máy Foxconn Technology Group, nơi được ví là "Thành phố iPhone", được gỡ bỏ vào ngày 9-11 nhưng vẫn bị xem là vùng rủi ro cao. Hai tuần sau, vào ngày 24-11, giới chức phong tỏa các khu vực đô thị chính của Trịnh Châu trong bối cảnh số ca nhiễm tăng.

Đây là một ví dụ cho thấy những thách thức mà giới chức địa phương gặp phải trong nỗ lực đáp ứng mục tiêu kép của Bắc Kinh: ngăn chặn COVID-19 theo cách ít làm gián đoạn cuộc sống của người dân và doanh nghiệp hơn.

Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) hôm 28-11 nhận định khả năng Trung Quốc từ bỏ chính sách đối phó COVID-19 hà khắc trước tháng 4 là 30%, sớm hơn so với dự đoán trước đó.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại