COVID-19: Thế giới lâm "cơn khát", TQ kiếm 1.4 tỉ USD nhờ xuất khẩu 4 tỉ khẩu trang và vật tư

Thu Ngọc |

Trong khi tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát tại Trung Quốc, nước này đang khuyến khích các nhà máy tăng cường sản xuất vật tư y đế để đáp ứng nhu cầu của thế giới.

Tính đến sáng nay (6/4, giờ Việt Nam), dịch COVID-19 đã làm hơn 1.2 triệu người bị nhiễm trên toàn thế giới, và hơn 69.000 người tử vong. Dịch bệnh đã tác động đến hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi ba nước có số ca nhiễm lớn nhất là Mỹ, Tây Ban Nha, Italy.

Nhiều quốc gia đang đối mặt với tình trạng thiếu nghiêm trọng các sản phẩm chống dịch thiết yếu. Đức, Canada, và Pháp tuần qua thậm chí cáo buộc Mỹ đã tìm cách "hớt tay trên" các lô hàng vật tư y tế mà các nước đặt mua bằng cách... trả giá cao hơn.

Kể từ ngày 1/3 đến nay, với đơn đặt hàng từ hơn 50 quốc gia, Trung Quốc đã xuất khẩu 3,86 tỷ khẩu trang, 37.5 triệu bộ quần áo bảo hộ, 16.000 máy thở và 2.84 triệu bộ dụng cụ thử nghiệm COVID-19.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia nhập khẩu thiết bị y tế từ Trung Quốc trong đó có Hà Lan, Philippines, Croatia, Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Ban Nha đã lên tiếng phàn nàn về các sản phẩm y tế không đạt tiêu chuẩn hoặc bị lỗi.

Tuần trước, chính phủ Hà Lan đã quyết định thu hồi 600.000 khẩu trang trong số lô hàng 1.3 triệu khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Đáp lại những lo ngại về chất lượng hàng xuất khẩu, Trung Quốc cho biết nhà sản xuất nước này đã ghi rõ ràng ngoài bao bì sản phẩm rằng "đây không phải khẩu trang y tế".

Chính phủ Tây Ban Nha tuần trước cũng từ chối tiếp nhận hàng nghìn bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh do một công ty Trung Quốc sản xuất sau khi nhận thấy sản phẩm có chất lượng kém.

Hôm qua, các quan chức Trung Quốc trả lời trên các phương tiện truyền thông về những lời phàn nàn về chất lượng thiết bị y tế xuất khẩu, nhấn mạnh "những phản ánh này không đầy đủ".

"Trong thực tế cần xem xét nhiều yếu tố, chẳng hạn như các tiêu chuẩn chất lượng và thói quen sử dụng tại Trung Quốc không giống như ở các quốc gia khác. Ngay cả việc sử dụng không đúng cách cũng có thể dẫn đến sự nghi ngờ về chất lượng," ông Jiang Fan - quan chức của Bộ Thương mại Trung Quốc - cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng liên tục nhắc lại quan điểm này và trong tuần qua đã nhiều lần kêu gọi truyền thông phương Tây không "chính trị hóa" hoặc "thổi phồng" vấn đề này.

Đầu tuần này, chính phủ Trung Quốc đã quyết định tăng cường các quy định về tiêu chuẩn xuất khẩu đối với thiết bị y tế cho công tác phòng chống dịch COVID-19, trong đó yêu cầu các sản phẩm phải đáp ứng cả các tiêu chuẩn chất lượng trong nước và của các quốc gia nhập khẩu.

Theo lời ông Zhang Qi thuộc Cục quản lý giám sát dược phẩm nhà nước (Trung Quốc), nước này cũng đã tăng năng lực sản xuất bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 lên hơn 4 triệu bộ/ngày.

COVID-19: Thế giới lâm cơn khát, TQ kiếm 1.4 tỉ USD nhờ xuất khẩu 4 tỉ khẩu trang và vật tư - Ảnh 2.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại