Vì sao Đài Loan (Trung Quốc) không bị khan hiếm khẩu trang?

PV |

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã khiến nhiều thành phố lớn trên thế khan hiếm khẩu trang. Tuy nhiên, đây lại không phải vấn đề của người dân Đài Loan (Trung Quốc).

Sau khi đặt hàng qua mạng, chị Josie Zhang đến cửa hàng tiện lợi ở gần nhà để lấy khẩu trang. Quá trình đặt hàng diễn ra nhanh chóng do chính sách phân phối rõ ràng của chính quyền.

Chị Josie Zhang - nhân viên văn phòng cho hay: "3 chiếc khẩu trang với giá chỉ 1 Euro, rất rẻ mà lại không phải xếp hàng, tiết kiệm thời gian".

Ngay từ tháng 1, Đài Loan (Trung Quốc) đã cấm xuất khẩu khẩu trang để đảm bảo đủ nguồn cung cho khoảng 23 triệu dân. Mỗi người dân đăng ký bằng số bảo hiểm xã hội và được phép mua 3 chiếc mỗi tuần.

Nếu bạn không đặt trước và muốn đến cửa hàng mua trực tiếp cũng có cách để không phải chờ đợi lâu đó là lên mạng kiểm tra cửa hàng nào có nhiều, cửa hàng nào còn ít khẩu trang. Mỗi cửa hàng có một màu hiển thị trạng thái còn nhiều, còn ít, hoặc đã hết khẩu trang. Trạng thái được cập nhật liên tục trong ngày.

Anh Kiang Fin-Jon - lập trình viên cho hay: "Dữ liệu về lượng khẩu trang có trong kho của 6.000 điểm bán lẻ được kết nối với hệ thống của chính quyền và được chia sẻ công khai. Đây là yếu tố rất quan trọng, tạo nên sự minh bạch và nhanh chóng giúp ổn định tâm lý của người dân".

Anh Kiang cũng cho biết, mô hình ứng dụng theo dõi số lượng khẩu trang của Đài Loan (Trung Quốc), đã được các đơn vị tại Hàn Quốc mua bản quyền để triển khai tại quốc gia này.

Hiện Đài Loan (Trung Quốc) ghi nhận 355 ca mắc COVID-19, số ca mắc mới tăng chậm và dịch bệnh đang được kiểm soát tốt.

Vì sao Đài Loan (Trung Quốc) không bị khan hiếm khẩu trang? - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại