Covid-19 tại Nhật: Nguy cơ 400.000 người tử vong, nghị sĩ vẫn đến phố đèn đỏ

Phạm Nghĩa |

Chính quyền Nhật Bản hôm 15-4 kêu gọi công dân ở nhà sau khi các phương tiện truyền thông cảnh báo 400.000 người có thể tử vong do Covid-19 nếu không hành động khẩn cấp.

Reuters đưa tin tính đến hôm 15-4, Nhật Bản ghi nhận 8.100 ca nhiễm và 146 ca tử vong do Covid-19. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông dẫn một dự báo của Bộ Y tế Nhật Bản chưa được công bố cho thấy số ca tử vong có thể đạt mốc 400.000 ca nếu Tokyo không thực hiện các biện pháp giảm thiểu rủi ro. Bộ này cũng ước tính khoảng 850.000 người có thể cần máy thở.

Nhật Bản chứng kiến ​​tỉ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gia tăng trong những tuần gần đây, đặc biệt là ở thủ đô Tokyo. Chính quyền phản ứng bằng cách tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và 6 khu vực khác, bao gồm Osaka, đồng thời đề ra mục tiêu cắt giảm tương tác 70 % giữa mọi người với nhau.

Nhà chức trách kêu gọi công dân ở nhà và đóng cửa doanh nghiệp. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga yêu cầu mọi người làm tất cả trong khả năng của mình để giúp chính phủ đạt được mục tiêu nói trên.

Theo đài NHK, thủ đô Tokyo có thêm 125 ca mắc Covid-19 hôm 15-4. Cùng ngày, nghị sĩ Takashi Takai buộc phải từ chức Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập sau khi báo chí tố ông đến một quán bar ở "phố đèn đỏ" Kabukicho ở thủ đô Tokyo bất chấp lời kêu gọi ở nhà.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang chịu áp lực phải trả khoản thanh toán 100.000 yen (935 USD) cho mỗi công dân dựa trên gói kích thích kinh tế trị giá 1.000 tỉ USD. Mặc dù vậy, ông khẳng định gói kích thích sẽ tăng 3,8% tổng sản phẩm quốc nội thực tế.

Các đồng minh khác của ông Abe đề nghị hành động, bao gồm thành viên hàng đầu của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền Toshihiro Nikai. Phát biểu tại cuộc họp thường xuyên chiều 15-4, ông Suga cho biết chính phủ sẽ xem xét các biện pháp tiếp theo nhưng hiện tại họ muốn giúp đỡ những hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nhất.

Nhật Bản hôm 15-4 thừa nhận số lượng du khách nước ngoài trong tháng 3 năm nay giảm mạnh 93% so với năm ngoái. Ông Abe từng tuyên bố du lịch là một trong các yếu tố giúp tăng trưởng kinh tế. Cuối tuần này, nhà lãnh đạo Nhật Bản sẽ quyết định có nên gia hạn tuyên bố khẩn cấp của chính phủ hay không sau khi tham khảo ý kiến ​​từ các chuyên gia y tế.

Covid-19 tại Nhật: Nguy cơ 400.000 người tử vong, nghị sĩ vẫn đến phố đèn đỏ - Ảnh 2.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại