Công ty Nga đổ xô mở tài khoản ở ngân hàng Trung Quốc: "Bóng ma" đằng sau lệnh trừng phạt?

Nam Anh |

Các công ty Nga đang gấp rút mở tài khoản tại các ngân hàng Trung Quốc do lệnh trừng phạt từ phương Tây đang từng bước đẩy nền kinh tế Moscow ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Nhiều công ty ở Nga đang khốn đốn vì các lệnh trừng phạt mạnh mẽ của Mỹ và phương Tây và đang chạy đua tìm cách gỡ rối.

Một nguồn tin tiết lộ với Reuters, chi nhánh của một ngân hàng nhà nước Trung Quốc tại thủ đô Moscow của Nga đã ghi nhận số lượng yêu cầu mở tài khoản mới tăng vọt từ các công ty Nga.

Thực tế là các công ty này hiện phải vật lộn với lệnh trừng phạt quốc tế sau chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine của chính quyền Tổng thống Vladimir Putin.

Xu hướng này là không thể tránh khỏi

Không rõ nhu cầu của người Nga về việc ở tài khoản mới tại các ngân hàng Trung Quốc phổ biến như thế nào, nhưng nguồn tin của chủ ngân hàng nói với Reuters rằng, nhiều công ty đang muốn mở tài khoản mới làm ăn với Trung Quốc.

"Trong vài ngày qua, 200-300 công ty đã tiếp cận chúng tôi, muốn mở tài khoản mới", một người giấu tên làm việc tại chi nhánh Moscow của một ngân hàng nhà nước Trung Quốc và có kiến ​​thức trực tiếp về hoạt động của ngân hàng này nói.

Người này cũng đồng thời nhận định rằng, do nhiều công ty Nga có mối quan hệ làm ăn với Trung Quốc nên có thể giao dịch bằng đồng nhân dân tệ sẽ tăng lên.

Các chính phủ phương Tây đang ra đòn để đẩy nền kinh tế Nga ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, thúc đẩy các công ty quốc tế ngừng bán hàng, cắt đứt quan hệ và bán phá giá các khoản đầu tư trị giá hàng chục tỷ USD.

Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng phản đối các biện pháp trừng phạt, cho rằng chúng không hiệu quả và khẳng định sẽ duy trì trao đổi kinh tế và thương mại bình thường với Nga.

Một số ngân hàng nhà nước của Trung Quốc hoạt động tại Moscow, bao gồm Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc.

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc từ chối bình luận việc này trong khi 3 ngân hàng nhà nước khác của Trung Quốc tuyên bố không trả lời.

Một doanh nhân Trung Quốc có quan hệ lâu dài với Nga, người cũng muốn giấu tên, cho biết một số công ty Nga mà ông làm việc hiện đang có kế hoạch mở tài khoản bằng đồng nhân dân tệ

"Điều đó là logic khá đơn giản. Nếu bạn không thể sử dụng USD hoặc Euro trong khi Mỹ và châu Âu ngừng bán nhiều sản phẩm cho bạn, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển sang Trung Quốc. Xu hướng này là không thể tránh khỏi", nguồn tin nói với Reuters.

Công ty Nga đổ xô mở tài khoản ở ngân hàng Trung Quốc: Bóng ma đằng sau lệnh trừng phạt? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Lộ rõ rạn nứt sâu sắc Nga-phương Tây

Khi ngày càng có nhiều công ty phương Tây từ bỏ Nga, những gã khổng lồ ở thị trường mới nổi như Trung Quốc sẵn sàng duy trì quan hệ kinh doanh với Moscow, làm nổi bật rạn nứt sâu sắc về cuộc khủng hoảng lớn nhất ở châu Âu kể từ sau Thế chiến II.

Xu hướng đó có thể đe dọa làm mất đi sự thống trị của đồng USD trong thương mại toàn cầu.

Trong tuần này, tập đoàn vận tải FESCO, một công ty vận tải và hậu cần lớn của Nga, cho biết họ sẽ chấp nhận đồng nhân dân tệ của Trung Quốc từ khách hàng, sau khi một số ngân hàng Nga bị loại khỏi hệ thống toàn cầu SWIFT.

Theo lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU), 7 ngân hàng Nga đã bị loại khỏi SWIFT gồm Ngân hàng VTB - ngân hàng lớn thứ hai của Nga, Ngân hàng Otkritie, Novikombank, Promsvyazbank, Ngân hàng Rossiya, Sovcombank và VEB (Vnesheconombank).

Danh sách này không nêu tên hai ngân hàng lớn của Nga là Sberbank và Gazprombank, vì đây là những kênh thanh toán chính cho dầu khí của Nga, mặt hàng mà các nước EU vẫn đang phải nhập khẩu bất chấp mâu thuẫn hiện tại.

Shen Muhui, người đứng đầu cơ quan thương mại thúc đẩy liên kết giữa Nga và Trung Quốc cho biết: "Việc các công ty Nga sẵn sàng chấp nhận đồng nhân dân tệ là điều tự nhiên".

Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu nhỏ của Trung Quốc đang phải hứng chịu ảnh hưởng do đồng ruble sụt giá nghiêm trọng và nhiều nhà sản xuất đang tạm ngừng giao hàng để tránh những khoản lỗ có thể xảy ra, ông nói.

Đồng tiền của Nga đã giảm xuống mức thấp kỷ lục hơn 17 ruble so với nhân dân tệ vào hôm 2/3, mất gần 40% giá trị so với đồng tiền của Trung Quốc trong tuần qua.

Konstantin Popov, một doanh nhân Nga ở Thượng Hải cho biết: "Các công ty sẽ chuyển sang kinh doanh bằng đồng nhân dân tệ nhưng trong mọi trường hợp, mọi thứ sẽ đắt hơn gấp hai, ba hoặc bốn lần đối với người Nga vì tỷ giá hối đoái giữa đồng nhân dân tệ và đồng rubble cũng đang thay đổi".

Ông Shen cho biết nhu cầu của Nga đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ vẫn tăng trong dài hạn. "Chìa khóa để giải quyết các vấn đề là cần ưu tiên giải quyết thương mại khi đối mặt với các lệnh trừng phạt", ông nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại