Công ty chứng khoán cùng dự báo bất ngờ cho ngày giao dịch sau lễ

HA |

Các công ty chứng khoán cho rằng, thị trường chứng khoán tuần này sẽ có diễn biến khác so với chuỗi ngày giao dịch trước đó.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong chuỗi các ngày giao dịch trước kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, thị trường có đường đô thị thể hiện xu hướng downtrend. Đến ngày giao dịch 29/4, thị trường tăng 16 điểm khi lượng mã xanh đã át được xu thế mã đỏ. Tuy nhiên vẫn không ít mã chịu cảnh giảm sàn. Đóng cửa thị trường trước kỳ nghỉ, Vn-Index được ghi nhận đạt 1.366 điểm.

"Theo quan điểm kỹ thuật, Vn-Index có phiên tăng điểm trở lại. Khối lượng giao dịch tuy có tăng so với phiên trước đó nhưng vẫn dưới mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền ở trạng thái thận trọng. 

Không những vậy, xu hướng chính vẫn là giảm, khi chỉ số duy trì đóng cửa dưới MA20, cùng với chùm MA 20, 50, 100 hướng xuống tiêu cực, cho thấy phiên tăng có thể chỉ nằm trong nhịp hồi kỹ thuật (Bull-trap)", bản tin của Chứng khoán Phú Hưng phát hành ngày 3/5 cho hay. 

Thị trường ngày 4/5 giao dịch tăng điểm

Dự báo về ngày giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ, các công ty chứng khoán đều đồng nhận định tích cực. Hôm nay và các phiên trong tuần này sẽ hỗ trợ kiểm định ngưỡng quan trọng của thị trường chứng khoán.

Từ phân tích trên, Chứng khoán Phú Long cho rằng, chỉ số giữ được đóng cửa trên MA5, cùng với RSI đi lên thoát khỏi vùng quá bán và MACD lấy lại được đà tăng, cho thấy nhịp hồi kỹ thuật đang tiếp diễn. Do đó, chỉ số có thể tiến lên thử thách ngưỡng tâm lý 1.400 điểm trong nhịp Bull-trap.

Công ty chứng khoán này cho rằng thị trường đang tiếp diễn nhịp hồi kỹ thuật. "Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc thực hiện kế hoạch lướt sóng với tỷ trọng nhỏ trên các vị thế sẵn có nhằm hạ giá vốn, và chờ đợi nhịp Bull-trap kết thúc để đưa tỷ trọng về mức an toàn", Chứng khoán Phú Hưng khuyên.

Thanh khoản trong các phiên gần đây ở mức thấp nhưng dòng tiền lan tỏa tích cực hơn. Các nhóm cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm đã dàn ra rộng hơn như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, dầu khí... Theo Chứng khoán MB (MBS) thì cho đây là "động lực chính giúp thị trường duy trì đà tăng".

MBS dự báo thị trường sẽ tiếp tục duy trì đà tăng và dòng tiền có sự phân hóa trong các phiên sắp tới, đà tăng chậm lại và thanh khoản sẽ được cải thiện, thị trường có nhiều cơ hội để kiểm định lại đỉnh cũ.

Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) phát hành bản tin kỹ thuật cho phiên hôm nay tràn ngập tích cực. Từ góc nhìn phân tích kỹ thuật, SHS cho rằng thị trường đang ủng hộ cho việc hồi phục với việc Vn-Index vẫn kết tuần được trên ngưỡng 1.350 điểm nên vẫn có khả năng chỉ số có thể đi tiếp sóng tăng để hướng đến mục tiêu theo lý thuyết trong khoảng 1.530-1.550 điểm.

Tuy nhiên, họ cũng nhìn nhận rủi ro hiện tại đến từ tâm lý nhà đầu tư với câu nói nổi tiếng được truyền tai trên thị trường "sell in May and go away". Trong tháng 4, Vn-Index đã giảm 8,4% thì SHS cho rằng, khả năng giảm tiếp trong tháng 5 là khó có thể xảy ra.

"Do đó, trong tuần giao dịch tiếp theo 4/5-6/5, Vn-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để thu hẹp dần khoảng cách với mục tiêu tiếp theo của chỉ số là ngưỡng tâm lý 1.400 điểm", báo cáo này cho biết.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDS) cho rằng thị trường đã hồi phục với sự cải thiện về mức độ tăng điểm cũng như dòng tiền tham gia. Thanh khoản trên cả 3 sàn đều tăng lên khá tốt so với 2 phiên trước, cho thấy lòng tin của nhà đầu tư vào chiều tăng của thị trường chung đang được nâng lên.

VDS dự báo Vn-Index sẽ tiếp tục hướng đến và kiểm tra vùng cản 1.390 +/- 10 điểm trong thời gian tới. Nhà đầu tư có thể tiếp tục kỳ vọng nhịp hồi phục được nới rộng sau dịp lễ.

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiếu rủi ro. Nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi cổ phiếu và chủ động cơ cấu trong những nhịp tăng mạnh của thị trường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại