Công an TP HCM thông tin chi tiết về cấp căn cước công dân gắn chip

PHẠM DŨNG |

Trước mắt, Công an TP HCM sẽ cấp căn cước công dân gắn chip cho nhân khẩu có hộ khẩu thường trú tại TP HCM, sau khi hoàn thành sẽ cấp cho nhân khẩu tạm trú.

Thiếu tướng Trần Đức Tài (bìa phải) tại buổi cung cấp thông tin

Thiếu tướng Trần Đức Tài (bìa phải) tại buổi cung cấp thông tin

Theo chỉ đạo của Bộ Công an về việc triển khai thực hiện Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD), từ ngày 1-1-2021 đến ngày 1-7-2021 sẽ triển khai cấp được 50 triệu thẻ CCCD trên phạm vi toàn quốc.

TP HCM là một trong 10 địa phương trọng điểm được Bộ Công an giao chỉ tiêu phấn đấu đến ngày 30-4-2021 phải hoàn thành việc cấp CCCD cho 4.194.653 nhân khẩu (2.748.754 nhân khẩu thường trú, 1.445.899 nhân khẩu tạm trú).

Để thực hiện chỉ tiêu này, Công an TP HCM đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai trên địa bàn.

Theo đó, từ ngày 1-1-2021 đến ngày 1-7-2021, những người được cấp CCCD gồm công dân từ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CCCD, đang sử dụng CMND 9 số; người đã có CCCD, CMND 12 số nhưng hết hạn sử dụng, mất, có thay đổi về thông tin nhân khẩu cần phải cấp lại thẻ CCCD.

Trước mắt Công an TP HCM sẽ cấp cho nhân khẩu có hộ khẩu thường trú tại TP HCM, sau khi hoàn thành sẽ cấp cho nhân khẩu tạm trú.

Công an TP HCM khuyến khích nhân khẩu tạm trú là người có hộ khẩu thường trú thuộc các tỉnh, thành phố giáp ranh, gần địa bàn TP HCM trở về nơi đăng ký thường trú để làm CCCD.

Như vậy, đối với nhân khẩu đang sử dụng CMND 12 số, CCCD mã vạch còn giá trị sử dụng và không thuộc các diện nêu trên, trong thời gian này, Công an TP HCM chưa thực hiện việc chuyển đổi sang thẻ CCCD gắn chip điện tử. Những trường hợp này, sau ngày 1-7, Công an TP HCM sẽ tổ chức thực hiện việc cấp CCCD theo quy định và sẽ tiếp tục cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử cho công dân khi có yêu cầu .

Về lệ phí cấp CCCD, chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số sang cấp thẻ CCCD: 15.000 đồng/thẻ CCCD. Đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhận dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ khi công dân có yêu cầu thì 25.000 đồng/thẻ CCCD.

Trường hợp cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ CCCD, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam là 35.000 đồng/thẻ CCCD.

Thời hạn cấp: trong thời gian 7 ngày làm việc đối với hồ sơ mới cấp đổi và 15 ngày làm việc đối với những trường hợp cấp lại, cần tra cứu, xác minh. Công dân có thể nhận CCCD hoặc chọn đăng ký nhận thẻ qua bưu điện.

Tính đến ngày 16-3, Công an TP HCM đã tiếp nhận 212.510 hồ sơ cấp CCCD gắn chíp điện tử đạt tỷ lệ 5,1%. Đã hoàn chỉnh 41.288 thẻ CCCD có gắn chip điện tử để trả cho công dân.

Địa điểm cấp CCCD gồm: Trụ sở Phòng Cảnh sát Quản lý Hành chính về Trật tự xã hội (số 459 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1) tiếp nhận hồ sơ cho công dân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn thành phố .

Trụ sở Công an TP Thủ Đức và 21 quận, huyện tiếp nhận hồ sơ cho người dân trên địa bàn đó. Ngoài ra, tại Công an TP Thủ Đức và 21 quận, huyện tổ chức cấp CCCD lưu động tại địa bàn phường, xã, thị trấn ít nhất từ 2 điểm lưu động trở lên cho người dân trên địa bàn.

Thời gian cấp sẽ quy định từ 7 giờ đến 22 giờ tất cả các ngày trong tuần kể cả thứ bảy và chủ nhật; ngày lễ và tùy đặc thù địa bàn các đơn vị sẽ chủ động linh hoạt thời gian có thể từ 6 giờ đến 23 giờ hoặc 24 giờ để đảm bảo phục vụ người dân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại