Con trai bà Phạm Thị Yến chùa Ba Vàng nộp phạt 5 triệu đồng thay cho mẹ

Hoàng Đan |

Do bà Phạm Thị Yến, phật tử chùa Ba Vàng không có mặt tại nhà nên sau khi nghe công bố quyết định, con trai bà này đã ký nhận và nộp phạt số tiền 5 triệu đồng.

Trao đổi với PV, tối 27/3, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, trong những ngày qua, các cơ quan chức năng đã kiểm tra và xác định bà Phạm Thị Yến, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cúc Vàng, chùa Ba Vàng, đã không còn ở chùa này.

"Cơ quan chức năng đã kiểm tra và không thấy bà Yến ở chùa Ba Vàng. Hiện chúng tôi vẫn đang tiếp tục giám sát chặt chẽ", ông Hà nói.

Ông Hà cho biết thêm, trong sáng 27/3, lực lượng chức năng của Uông Bí đã mang quyết định xử phạt đến nơi cư trú của bà Phạm Thị Yến tại khu 7, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, tuy nhiên, bà này không có nhà.

Lãnh đạo TP Uông Bí cho hay, theo báo cáo lại, tổ công tác cùng với đại diện tổ dân phố sở tại chỉ gặp con trai bà Yến.

Con trai bà Phạm Thị Yến chùa Ba Vàng nộp phạt 5 triệu đồng thay cho mẹ - Ảnh 1.

Quyết định xử phạt đối với bà Phạm Thị Yến.

"Trước sự chứng kiến của tổ dân phố, tổ công tác đã thông báo quyết định xử phạt hành chính bà Phạm Thị Yến. 

Con trai bà Yến thay mẹ ký vào quyết định xử phạt và nộp số tiền 5 triệu đồng", ông Hà thông tin.

Người đứng đầu UBND TP Uông Bí cho biết thêm, đây mới chỉ là việc xử lý hành chính với bà Yến và các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ những hành vi của bà này, nếu sai phạm sẽ tiếp tục xử lý theo đúng quy định.

Trước đó, theo quyết định xử phạt của UBND phường Quang Trung, bà Phạm Thị Yến đã có hành vi vi phạm hành chính trong việc Lợi dụng hoạt động thỉnh vong, gọi hồn để hành nghề mê tín dị đoan. Việc xử phạt bà Yến căn cứ Nghị định 158 với mức phạt 5 triệu đồng.

Liên quan đến vụ việc, Công an thành phố Uông Bí đã có thông báo không chấp nhận cho công dân Phạm Thị Yến tạm trú và không cho phép công dân này được hành nghề mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng.

Trong chiều 26/3, Giáo hội Phật giáo Việt Nam họp và kết luận đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng vi phạm Hiến chương Giáo hội, "làm tổn thương thanh danh Giáo hội, Tăng đoàn".

Vì vậy, đề nghị Chủ tịch HĐTS TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngay lập tức ra quyết định tạm đình chỉ tất cả chức vụ trong Giáo hội của Đại đức Thích Trúc Thái Minh. 

Đại đức Thích Trúc Thái Minh phải sám hối Đại Tăng và giao Thượng tọa Thích Thanh Quyết làm thầy giáo giới.

Bà Phạm Thị Yến (SN 1970, quê gốc tại Hưng Yên). Năm 2017, bà làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cúc Vàng với gần 10 đạo tràng, hơn 700 cư sĩ, phật tử sinh hoạt, tu tập theo sự chỉ dạy của đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng.

Vào các ngày định kỳ 8, 14 và 30 âm lịch hàng tháng, hàng nghìn phật tử trong câu lạc bộ nghe trụ trì giảng pháp. Bà Yến tham gia thuyết giảng, hướng dẫn phật tử tu hành vào ngày 3, 8, 20.

Những buổi thuyết giảng đều được ghi hình, đăng tải trên Youtube, Facebook và website cá nhân của bà Yến, có hàng chục nghìn lượt theo dõi.

Trong video, bà Yến khẳng định "chuyện vong báo oán từ kiếp này sang kiếp khác là có thật, hay còn gọi là oan gia trái chủ".

Bà này giải thích nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại là "ác nghiệp tiền kiếp và duyên trong hiện tại".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại