Con rùa già nhất thế giới vừa bước sang tuổi 190

Bảo Nam |

Con rùa già nhất từ ​​​​trước đến nay vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 190 của mình tại nhà riêng trên đảo St. Helena ở Nam Đại Tây Dương.

Mang tên Jonathan, đây là con rùa già nhất thế giới theo sách kỷ lục Guinness thế giới. Nó được ghi nhận thuộc siêu bộ Chelonia, một hạng mục bao gồm tất cả các loài rùa, ba ba, giải, vích, đồi mồi….

Dù không có ghi nhận chính thức về ngày sinh, Jonathan được cho là chào đời khoảng năm 1832. Bởi năm 1882, con rùa khoảng 50 tuổi này được được đưa từ Seychelles (một quốc gia Đông Phi) đến đảo St. Helena để làm quà tặng. St. Helena, đặt theo tên của Helena thành Constantinopolis, là đảo núi lửa nằm ở phía Nam Đại Tây Dương, lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh.

Thậm chí theo ông Matt Joshua, Giám đốc Sở du lịch của đảo St. Helena, tuổi thật của Jonathan có thể lên đến 200. Sách Kỷ lục Guinness Thế giới chỉ ra rằng bức ảnh chụp Jonathan đầu tiên là vào năm 1838. Còn giờ đây, cụ rùa này đã bước vào thời đại của những bức ảnh chụp tự sướng.

Con rùa già nhất thế giới vừa bước sang tuổi 190 - Ảnh 1.

Jonathan tại dinh thự cá nhân trên đảo St. Helena

Ở trên đảo St. Helena, Jonathan là một tồn tại đặc biệt. Nó có khuôn viên sinh sống riêng ở dinh thống đốc đảo. Nơi này thậm chí đang đánh dấu sự kiện sinh nhật cụ rùa với việc mở cửa trong 3 ngày để đón những người muốn tới ăn mừng “cột mốc lịch sử”. Hình ảnh của cụ rùa cũng xuất hiện trên các ấn phẩm như tem và tiền xu trên đảo.

Hiện cụ rùa này sống cùng ba con rùa khổng lồ khác là David, Emma và Fred trong khuôn viên của Plantation House, dinh thự của thống đốc đảo St. Helena.

Joe Hollins, bác sĩ thú y chăm sóc cho riêng Jonathan, cho biết thức ăn yêu thích của cụ rùa này là bắp cải, dưa chuột, cà rốt, táo và các loại trái cây theo mùa khác. Sở thích chính của nó trong ngày là ngủ, ăn và giao phối.

Con rùa già nhất thế giới vừa bước sang tuổi 190 - Ảnh 3.

Năm 2016, khi "chỉ mới" 184 tuổi, Jonathan lần đầu tiên được con người tắm cho.

"Bất chấp tuổi tác, Jonathan vẫn có ham muốn tình dục tốt và thường xuyên giao phối với Emma và đôi khi là Fred", ông Hollins chia sẻ. "Động vật thường không đặc biệt nhạy cảm về giới tính!"

Fred ban đầu được cho là con cái và được đặt tên là Frederica, nhưng 26 năm sau khi kết đôi với Jonathan, người ta phát hiện ra con rùa này là con đực.

Vào những ngày có nắng dịu, Jonathan sẽ dành thời gian tắm nắng. Lúc đó, nó sẽ duỗi cái cổ dài và 4 chân hoàn toàn ra khỏi vỏ để hấp thu nhiệt lượng từ mặt trời. Còn vào những ngày trời lạnh hơn, cụ rùa chỉ thích vùi mình vào đống lá hoặc cỏ vụn và nằm trong đó cả ngày.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại