Cải thiện trí nhớ bằng liệu pháp laser

Kim Dung |

Liệu pháp ánh sáng laser đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc cải thiện trí nhớ ngắn hạn.

Cải thiện trí nhớ bằng liệu pháp laser - Ảnh 1.

Đây là kết quả được công bố trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Advances.

Các nhà khoa học tại Trường Đại học Birmingham (Anh) và Đại học Sư phạm Bắc Kinh (Trung Quốc) đã chứng minh rằng, liệu pháp không xâm lấn này có thể cải thiện trí nhớ ngắn hạn ở người lên tới 25%.

Phương pháp điều trị được gọi là kích thích quang sinh học xuyên sọ (tPBM). Đây là phương pháp được áp dụng cho một vùng não, gọi là vỏ não trước trán bên phải. Khu vực này đóng vai trò quan trọng đối với bộ nhớ của con người.

Mới đây, nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng, trí nhớ ở người tham gia được cải thiện sau vài phút điều trị. Các nhà khoa học cũng có thể theo dõi những thay đổi trong hoạt động của não, bằng cách sử dụng điện não đồ (EEG) khi điều trị và xét nghiệm.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, điều trị bằng ánh sáng laser sẽ cải thiện trí nhớ làm việc ở chuột. Trong khi đó, các nghiên cứu trên người cho thấy, điều trị bằng tPBM có thể cải thiện độ chính xác, tăng tốc thời gian phản ứng, cải thiện chức năng như sự chú ý và cảm xúc. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên xác nhận mối liên hệ giữa tPBM và trí nhớ làm việc ở người.

Ông Dongwei Li - Trung tâm Sức khỏe Não người, Trường Đại học Birmingham, đồng tác giả của nghiên cứu - cho biết: “Những người mắc các bệnh như ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý) hoặc các bệnh liên quan đến chú ý khác có thể được hưởng lợi từ loại điều trị này. Đây là phương pháp an toàn, đơn giản và không xâm lấn, không có tác dụng phụ”.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Sư phạm Bắc Kinh đã thực hiện thí nghiệm trên 90 người tham gia, gồm cả nam và nữ trong độ tuổi từ 18 - 25.

Những người tham gia được điều trị bằng ánh sáng laser tới vỏ não trước trán bên phải ở bước sóng 1.064 nm. Trong khi đó, những người khác được điều trị với bước sóng ngắn hơn, hoặc ở vỏ não trước trán bên trái.

Sau khi xử lý tPBM trong hơn 12 phút, những người tham gia được yêu cầu ghi nhớ các hướng hoặc màu sắc của một tập hợp hiển thị trên màn hình. Những người tham gia được điều trị bằng ánh sáng laser tới vỏ não trước trán bên phải ở bước sóng 1.064 nm cho thấy sự cải thiện rõ ràng về trí nhớ.

Dữ liệu bao gồm từ việc theo dõi điện não đồ (EEG) trong quá trình thí nghiệm đã được phân tích tại Trường Đại học Birmingham. Kết quả cho thấy, những thay đổi trong hoạt động của não cũng dự đoán sự cải thiện về hiệu suất bộ nhớ.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chính xác lý do tại sao phương pháp điều trị này mang lại hiệu quả tích cực đối với trí nhớ làm việc. Ngoài ra, thời gian hiệu quả kéo dài cũng là câu hỏi chưa được giải đáp.

Theo MedicalXpress

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại