Tích hợp tia laser điều khiển bằng AI, các nhà khoa học chế tạo hệ thống 'sát thủ' chuyên dùng để diệt...gián

Anh Việt |

Các nhà khoa học từ Đại học Heriot-Watt (Scotland) đã phát triển một hệ thống tích hợp cả tia laser và công nghệ trí tuệ nhân tạo để giải quyết vấn đề diệt gián.

Căn bếp cứ ngỡ sạch tinh tươm nhưng một đêm chủ nhà sẽ phát hiện ra lũ gián không biết từ đâu xuất hiện, thoát khỏi những đợt càn quét tưởng chừng như cực kỳ triệt để vào ban ngày. Không có gì ngạc nhiên khi gián từ lâu đã luôn nổi tiếng về khả năng sinh tồn và ẩn nấp của chúng trong những điều kiện khắc nghiệt nhất.

Gián có thể phá hoại thực phẩm và thiết bị và còn là một mối nguy nghiêm trọng cho sức khỏe, gây ra các chứng dị ứng và phát triển bệnh hen suyễn ở người.

Nhiều phương pháp khác nhau được sử dụng kiểm soát gián, từ các công cụ cơ học như bẫy dính đến các phương pháp tiếp cận hóa học bằng gel và bột nhão. Tuy nhiên, bẫy có phạm vi hạn chế và việc sử dụng hóa chất lâu dài có thể khiến gián sinh ra khả năng kháng thuốc diệt côn trùng.

Tích hợp tia laser điều khiển bằng AI, các nhà khoa học chế tạo hệ thống sát thủ chuyên dùng để diệt...gián - Ảnh 1.

Gián là loài sinh vật có khả năng sinh tồn bậc nhất hành tinh.

Gần đây, một hệ thống vũ khí mới tích hợp trí tuệ nhân tạo và tia laser đã được công bố. Đây là phát minh được thiết kế bởi Ildar Rakhmatulin, một nhà khoa học tại Đại học Heriot-Watt, Edinburgh.

Ildar Rakhmatulin đã thử nghiệm hệ thống AI của mình trên gián vào năm ngoái. Thiết kế của ông được xây dựng bằng cách sử dụng các thiết bị giá rẻ, có sẵn và có khả năng phát hiện gián với độ chính xác cao từ khoảng cách 1,2m.

Hệ thống dựa trên lý thuyết thị giác máy học, về cơ bản đã cho phép máy tính có khả năng nhìn và khóa mục tiêu từ xa. Hai camera thuộc hệ thống sẽ gửi tín hiệu trở lại máy tính để xác định vị trí chính xác của gián.

Thông tin đó sau đó được sử dụng để chiếu tia laser vào con mồi. Thị giác máy sau đó sẽ xác nhận xem con mồi có còn di chuyển hay không. Nếu gián vẫn di chuyển, tia laser sẽ truy sát chúng tới cùng.

Bên cạnh đó, Rakhmatulin và các cộng sự của ông đã thực hiện một loạt các thí nghiệm cho nhiều công dụng khác nhau của hệ thống. Khi sử dụng tia laser ở mức công suất thấp, họ có thể thay đổi hành vi của gián. Nhiệt tỏa ra liên tục từ tia laser khiến gián thay đổi vị trí hoặc hướng đi. Điều này sẽ ngăn chúng ẩn náu tại những nơi tối tăm.

Tích hợp tia laser điều khiển bằng AI, các nhà khoa học chế tạo hệ thống sát thủ chuyên dùng để diệt...gián - Ảnh 3.

Hệ thống của Rakhmatulin được tạo nên từ các thiết bị đơn giản.

Trong khi đó, việc tăng công suất trên tia laser đồng nghĩa với việc đặt hệ thống vào chế độ vô hiệu hóa, giết chết những con gián từ khoảng cách 1,2m.

Hệ thống laser của Rakhmatulin được đánh giá là một phương pháp kiểm soát dịch hại có chọn lọc và thân thiện với môi trường. Đây là một hệ thống có khả năng điều chỉnh cao, vì vậy nó còn có thể được sử dụng để chống muỗi, giữ cho ong bắp cày săn mồi tránh xa ong thường hoặc ngăn cản ký sinh trùng tiếp cận cây trồng v.v…

Rakhmatulin đã công bố các phương pháp và dữ liệu của mình. Tuy nhiên, nguồn thông tin mở kèm theo cảnh báo: "Hệ thống này không phù hợp để sử dụng trong gia đình. Tia laser được sử dụng sẽ có nguy cơ gây mù hoặc tổn thương cho mắt."

Rakhmatulin cũng lên tiếng xin lỗi những người có mục đích diệt gián trong nhà nhưng ông nhấn mạnh hệ thống của mình không phải là giải pháp dành cho họ. Để đảm bảo tính an toàn, phát minh của Rakhmatulin sẽ được ưu tiên để sử dụng tại một số địa điểm đặc thù.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại