Con giải 1 + 0 = 1, bà mẹ khăng khăng gạch đi, nghe lời giải thích hóa ra lại hợp lý phết!

VÂN TRANG |

Đúng là Toán lớp 1 nếu không đọc kỹ có thể khiến người lớn đau đầu rất nhiều.

Dưới góc nhìn của trẻ con, đôi khi những điều sai có thể thành đúng và ngược lại, những thứ tưởng chừng đúng nhưng hóa ra lại là sai. Trẻ con luôn tò mò mọi thứ, suy xét từng chút một nên nhiều khi các bé sẽ đưa ra những đáp án đến người lớn cũng phải giật mình vì thú vị quá.

Mới đây, một bài toán đếm ong đã được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội. Cụ thể, bà mẹ chia sẻ về câu chuyện hướng dẫn cậu con trai lớp 1 làm Toán nhưng lại khiến 2 mẹ con tranh cãi kịch liệt.

Bài toán cũng chỉ xoay quanh phép cộng và con số đơn giản, tuy nhiên, việc tác giả không đưa ra yêu cầu đề bài rõ ràng khiến cách suy luận của cả 2 hoàn toàn khác biệt.

Con giải 1 + 0 = 1, bà mẹ khăng khăng gạch đi, nghe lời giải thích hóa ra lại hợp lý phết! - Ảnh 1.

Bài toán đếm ong gây tranh cãi

Bài toán có đề bài như sau: "Có tất cả bao nhiêu ong trên 2 bông hoa?". Đính kèm là hình ảnh 2 bông hoa, trong đó 1 con ong đang đậu trên 1 bông hoa, còn 2 con đang bay đến.

Người mẹ than thở: "Con bảo trên 2 bông hoa, 1 bông có 1 con ong, 1 bông không có ong nên 1 + 0 = 1. Mẹ bảo, 2 con kia bay đến nên 1 + 2 = 3. Tuy nhiên, theo nhận định của con thì 2 con ong kia chưa đậu vào nên bông hoa chỉ có 1 con, nên con nhất định không chịu nghe theo đáp án mẹ đưa ra".

Hóa ra, sự sai số của bài toán nằm ở cách suy luận. Cậu con trai khăng khăng 1 + 0 = 1 vì chỉ có 1 con đậu trên hoa, 2 con kia đang bay đến nên không được tính. Cậu bé đã suy luận theo cách trực quan, "phía trên" là phải đậu trực tiếp lên hoa.

Còn người mẹ lại giải ra 1 + 2 = 3, vì xét theo góc độ nhìn hình ảnh, đúng là 2 con ong đang bay vẫn ở vị trí trên bông hoa đó.

Ai cũng có lý lẽ của riêng mình, vậy theo bạn, đáp án nào mới đúng?

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại