Con gái Trương Nghệ Mưu: Tuổi thơ bất hạnh vì bố mẹ ly hôn, đòi từ mặt cha khi bị cấm yêu

BOMI |

Dẫu hận cha vì đã bỏ vợ con để ở bên Củng Lợi song Trương Mạt thừa nhận rằng, cô rất tự hào vì được làm con một đạo diễn danh tiếng như Trương Nghệ Mưu.

Mới đây, Trần Đình Đình - bà xã của Trương Nghệ Mưu đã đăng tải trên trang cá nhân bức ảnh vị đạo diễn nổi tiếng ăn mừng sinh nhật tuổi 70.

Được biết, Trương Nghệ Mưu hiện tại đang đi quay phim ở xa, không thể về nhà tổ chức sinh nhật cùng vợ con nên vợ ông đã ghép ảnh cô cùng 3 người con để gửi lời chúc mừng đến ông xã.

Ở tuổi 70, Trương Nghệ Mưu sống hạnh phúc bên vợ trẻ kém 31 tuổi cùng 3 người con, 2 trai 1 gái. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, vị đạo diễn sinh năm 1950 còn có một cô con gái hiện tại đã 37 tuổi tên Trương Mạt.

Tuổi thơ bất hạnh, cha mẹ ly hôn năm lên 7

Trương Mạt sinh ngày 31 tháng 3 năm 1983, cô là con gái đầu lòng của Trương Nghệ Mưu và người vợ cũ tên Tiêu Hoa. 

Trương Nghệ Mưu và Tiêu Hoa vốn là bạn học cùng cấp 2, bà cũng là người đã gắn bó, giúp đỡ ông từ những ngày ông chỉ là một cậu sinh viên nghèo khó.

Sau 5 năm chung sống, Tiêu Hoa đã sinh cho Trương Nghệ Mưu một cô con gái. Khi con gái chào đời, Trương Nghệ Mưu còn đang bận quay phim ở tận Quảng Tây.

Nhận được điện của cha mình báo tin vợ sinh con, Trương Nghệ Mưu đã nhảy cẫng lên vì sung sướng. Qua điện thoại, Trương Nghệ Mưu đặt tên cho con gái là Trương Mạt. 

Con gái Trương Nghệ Mưu: Tuổi thơ bất hạnh vì bố mẹ ly hôn, đòi từ mặt cha khi bị cấm yêu - Ảnh 2.

Hình ảnh hiếm hoi của Trương Nghệ Mưu bên người vợ đầu và con gái Trương Mạt.

Chữ "Mạt" ở đây có hai nghĩa: Một là vì Trương Mạt sinh vào ngày 31/3, ngày cuối cùng của tháng (Mạt có nghĩa là cuối cùng). Ngoài ra, "Mạt" còn có nghĩa là tầng sâu, mang ý nghĩa sâu sắc.

Chẳng biết có phải là nhờ phúc phần của cô con gái mang đến hay không, chỉ biết rằng, kể từ khi có con gái thì sự nghiệp của Trương Nghệ Mưu lên như diều gặp gió.

Tuy nhiên, sau khi thành danh với vai trò đạo diễn, Trương Nghệ Mưu dần rời xa tổ ấm nhỏ. Ông gặp gỡ và nảy sinh tình cảm với nữ diễn viên Củng Lợi. 

Cả hai lén lút qua lại một thời gian và cuối cùng, ông quyết định ly hôn người vợ tần tảo để dọn về sống chung với nữ minh tinh họ Củng vào năm 1990. Khoảng thời gian đó, Trương Nghệ Mưu và Củng Lợi nhận về vô số chỉ trích nhưng cả hai vẫn mặn nồng, dìu nhau đi hết thành công này tới thành công khác.

Con gái Trương Nghệ Mưu: Tuổi thơ bất hạnh vì bố mẹ ly hôn, đòi từ mặt cha khi bị cấm yêu - Ảnh 3.

Trương Nghệ Mưu bên người tình - minh tinh Củng Lợi.

Tiêu Hoa thì vò võ một mình nuôi đứa con nhỏ mới 7 tuổi. Cha mẹ ly hôn như một cú sốc với Trương Mạt. Chứng kiến mẹ đêm nào cũng khóc, Trương Mạt lúc đó chưa hiểu gì nhưng vẫn nói với mẹ mình rằng: "Mẹ đừng khóc! Không có bố thì con sẽ chăm sóc mẹ!". 

Cũng vì thương mẹ, Trương Mạt dường như già dặn trước tuổi so với bạn bè đồng trang lứa, cô cố gắng học hành và trở nên mạnh mẽ, cứng rắn.

Sở hữu năng khiếu viết lách, khi còn đi học, cô đã được cộng tác viết bài trên các báo. 13 tệ là tiền nhuận bút của bài viết đầu tiên, Trương Mạt đã dành cả mua tặng cho mẹ một chiếc găng tay bằng da dê.

Trương Mạt rất yêu mẹ, từ nhỏ đến khi trưởng thành cô đều bên bà. Còn về cha, Trương Mạt không tránh khỏi cảm giác xa cách, thậm chí là hận cha vì đã bỏ gia đình để chạy theo tình nhân. Suốt nhiều năm kể từ khi ly hôn với vợ, Trương Nghệ Mưu cũng chưa bao giờ về thăm con gái của mình. Thậm chí, đến cả gọi điện thoại cũng rất ít. 

Mãi 5 năm sau khi cha mẹ ly hôn, Trương Mạt mới có cơ hội gặp lại cha mình. Sau những trục trặc trong chuyện tình cảm, lần đầu tiên, Trương Nghệ Mưu về thăm con gái. Sau đó, ông bắt đầu quan tâm tới cuộc sống cũng như định hướng phát triển cho Trương Mạt sau này.

Con gái Trương Nghệ Mưu: Tuổi thơ bất hạnh vì bố mẹ ly hôn, đòi từ mặt cha khi bị cấm yêu - Ảnh 4.

Trương Mạt nối nghiệp người cha nổi tiếng.

Năm 15 tuổi, Trương Mạt một mình đến Mỹ theo học ngành kiến trúc. Tuy nhiên, khi đi thực tập tại một công ty ở New York, cô cảm thấy ngột ngạt và quyết định quay trở về Trung Quốc tìm hiểu về cách viết kịch bản, học làm đạo diễn.

Dấn thân vào điện ảnh, Trương Mạt đảm nhiệm vai trò biên tập 4 bộ phim của cha mình, trong đó có cả phim Kim lăng thập tam thoa (The Flowers of War). 

Trong cuốn tự truyện ''Bố mẹ tôi'' xuất bản năm 2003, Trương Mạt thừa nhận, tuy rất hận bố, song cô vẫn thừa nhận rằng rất tự hào vì được làm con một đạo diễn danh tiếng như vậy và cho rằng ông là người coi trọng sự nghiệp.

Nhắc về tuổi thơ thiếu vắng bóng dáng của cha, Trương Mạt không ngại chỉ trích thẳng thừng Củng Lợi đã phá tan hạnh phúc gia đình cô, khiến cô mất đi cả tuổi thơ. 

"Vì Củng Lợi, tuổi thơ của tôi mới thiếu đi niềm vui bình dị như những đứa trẻ khác... Sau này, cha tôi sống với ai cũng được, nhưng không thể sống cùng Củng Lợi...", cô viết.

Cũng vì sự căm ghét của Trương Mạt dành cho Củng Lợi, nhiều người cho rằng cô là một phần nguyên nhân của sự đổ vỡ giữa Trương Nghệ Mưu và Củng Lợi sau gần 10 năm bên nhau.

Đòi từ mặt cha vì ngăn cấm yêu bạn trai Tây

Trong thời gian du học ở Mỹ, Trương Mạt đã hẹn hò với chàng trai tên Tovey lớn hơn cô một tuổi, học chuyên ngành quản lý tiền tệ.

Tháng 7/2003, khi Trương Nghệ Mưu đang làm phim Thập diện mai phục ở Bắc Kinh, cô về nước nghỉ hè và công khai chuyện tình cảm với cha mẹ.

Tuy nhiên, Trương Nghệ Mưu nghe con gái nói như vậy thì có chút lo lắng. Bởi trong giới nghệ thuật Trung Quốc không ít nữ nghệ sĩ lấy chồng nước ngoài tuy nhiên chẳng mấy ai được hạnh phúc. Vì thế, Trương Nghệ Mưu khuyên Trương Mạt nên chia tay với Tovey.

Con gái Trương Nghệ Mưu: Tuổi thơ bất hạnh vì bố mẹ ly hôn, đòi từ mặt cha khi bị cấm yêu - Ảnh 5.

Vốn xa cách với cha từ nhỏ, lại cộng thêm sự ương bướng của tuổi trẻ, Trương Mạt nhất quyết không nghe. Hai cha con cũng vì chuyện này mà nảy sinh mâu thuẫn, cãi nhau suốt một tháng ròng.

Cuối tháng 8/2003, Trương Nghệ Mưu bỏ hết cả công việc, đích thân đưa con gái về Mỹ. Vừa gặp Tovey, ông thẳng thắn khuyên anh ta nên chia tay với con gái mình. Ông thậm chí cương quyết không chịu về nước nếu Trương Mạt không hứa sẽ bỏ bạn trai.

Không ngờ, Tovey từ chối, nói thẳng với Trương Nghệ Mưu: "Bác không có quyền can dự vào chuyện tình yêu của chúng cháu".

Trương Nghệ Mưu tức giận vô cùng, chỉ đến khi Trương Mạt hứa sẽ chia tay với Tovey, ông mới chịu rời New York về Trung Quốc. Sau khi về nước, ông còn gọi rất nhiều cuộc điện thoại, nhắc nhở con gái chuyện tình cảm. 

Bực bội vì hành vi phi lý đó, bạn trai của Trương Mạt đã thuê luật sư gọi điện sang Trung Quốc nhắc nhở đạo diễn Trương rằng nếu ông còn can thiệp sâu vào chuyện tình cảm của con gái, ông sẽ bị kiện ra tòa. Trương Mạt cũng tuyên bố sẽ từ cha nếu ông còn tiếp tục ngăn cản chuyện riêng của mình. 

Con gái Trương Nghệ Mưu: Tuổi thơ bất hạnh vì bố mẹ ly hôn, đòi từ mặt cha khi bị cấm yêu - Ảnh 6.

Tuy nhiên sau đó, để thuyết phục bố, Trương Mạt đã thuyết phục bạn trai học tiếng Hoa, học cách dùng đũa... và tìm cách hòa giải giữa hai người.

Tháng 1/2004, khi Trương Mạt chuẩn bị về nước để ăn Tết, Tovey chủ động đề nghị đi cùng. Anh cũng thể hiện sự quan tâm đến "bố vợ tương lai" khi mua một chiếc áo ấm trong thời gian Trương Nghệ Mưu quay phim ở Ukraina. 

Không những vậy, khi Trương Nghệ Mưu bị cảm lạnh, sốt cao phải nằm viện, Tovey và Trương Mạt từ sáng tới tối khuya túc trực bên giường bệnh. Nhận thấy sự quan tâm của con gái và bạn trai, mối quan hệ giữa cả 3 dần dần trở nên dễ chịu hơn.

Tháng 10/2004, Trương Nghệ Mưu sang Mỹ thăm gia đình thông gia. Vị đạo diễn nổi tiếng biết rằng không thể ngăn cản cô con gái bướng bỉnh của mình. 

Hai năm sau đó, tháng 5/2006, Trương Mạt và Tovey tổ chức hôn lễ tại Los Angeles. Trương Nghệ Mưu sang Mỹ tham dự đám cưới của con gái đồng thời làm là người chủ hôn của lễ cưới.

Tuy nhiên, sau khi kết hôn, Tovey bất ngờ thay đổi. Năm 2008, anh ngang nhiên ngoại tình với một cô người mẫu, còn thoải mái sống cùng người tình, nhiều ngày liền không thèm về nhà rồi còn đòi ly hôn.

Không những vậy, Trương Mạt tâm sự với cha, Tovey còn là kẻ rất vũ phu và biến thái, thường xuyên chửi mắng và đánh đập mình. Anh ta còn uống rượu, đánh bạc, chơi gái, qua lại với cả xã hội đen…

Con gái Trương Nghệ Mưu: Tuổi thơ bất hạnh vì bố mẹ ly hôn, đòi từ mặt cha khi bị cấm yêu - Ảnh 8.

Thất bại trong hôn nhân, Trương Mạt hối hận thừa nhận nguyên nhân do trước đây không nghe theo lời khuyên của cha, ương bướng đòi làm theo ý mình.

Năm 2013, Trương Mạt tái hôn với bạn trai người Thụy Sĩ, cả hai sống ở Bắc Kinh trong nhiều năm. Hiện tại, cô đã trở thành một vị đạo diễn nổi tiếng ở Trung Quốc. Cô được nhận xét giống cha ở đức tính cầu toàn, chăm chỉ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại