Con gái NSƯT Thanh Thanh Hiền: "Cô Hiền nhà em đang cần nghỉ ngơi sau một 'trận bão' lớn"

Ngọc Mai |

Con gái NSƯT Thanh Thanh Hiền: "Cô Hiền nhà em đang cần nghỉ ngơi sau một 'trận bão' lớn"
Con gái NSƯT Thanh Thanh Hiền: "Cô Hiền nhà em đang cần nghỉ ngơi sau một 'trận bão' lớn"

"Có thể “cô Hiền" vẫn còn dư âm cuộc tình cũ, vết thương chưa lành hẳn. Bây giờ thì nên nghỉ ngơi sau một "trận bão" lớn nhỉ?", "Bé Tấm" Hoàng Thái Phương - gái thứ hai của NSƯT Thanh Thanh Hiền chia sẻ.

Ở tuổi 18, nhìn vào dòng nhạc và phong cách Thái Phương theo đuổi có thể thấy bạn chịu ảnh hưởng nhiều từ người mẹ nổi tiếng - NSƯT Thanh Thanh Hiền?

Có ạ! Khi nghe em hát mọi người đều thấy cách hát của em giống mẹ. Cũng tại em ngấm dòng nhạc và phong cách đó từ trong bụng và trong máu rồi.

Nhưng em khá vui với những câu nhận xét đó vì “Cô Hiền” hay một cách độc đáo mà, nên nếu em có giống được phần nào thì tốt được phần đó thôi! Tất nhiên sẽ có khác một vài chỗ nên em không bị áp lực nhiều.

Con gái NSƯT Thanh Thanh Hiền: Cô Hiền nhà em đang cần nghỉ ngơi sau một trận bão lớn - Ảnh 1.

NSUT Thanh Thanh Hiền và con gái thứ 2 - "bé Tấm" Hoàng Thái Phương

Nhiều người không thích bị gọi dưới cái bóng của bố mẹ, bạn chưa có những hoạt động nghệ thuật chính thức, liệu có chạnh lòng khi bị gọi con gái nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền?

Không ạ! Vì điều đó đúng mà! Em cũng đã từng suy nghĩ tới điều này, nhưng chỉ trong vài phút thôi vì em cũng cảm nhận được khả năng, đam mê và tình yêu âm nhạc của em rất lớn nên em không suy nghĩ tới việc bị áp dưới hình bóng của mẹ.

Ngược lại em cũng rất nể trọng và tự hào với những gì "Cô Hiền nhà em" đã gây tạo và đã làm với cả cuộc đời dâng hiến cho nghệ thuật của mình.

Ở tuổi 18 - lứa tuổi phù hợp với các cuộc thi âm nhạc, bạn có hướng tới cuộc thi nào để danh chính ngôn thuận bước vào con đường ca hát?

Trong dự định mai sau là em sẽ có tham gia cuộc thi. Nhưng đó là sau này, đó là lúc em cũng đầy đủ sự am hiểu, cảm nhận sâu sắc về dòng nhạc em định gắn bó. Còn hiện tại thì em vẫn đang học hỏi, gom góp, vun vén từng “mảnh” nhỏ...

"Em nghĩ dòng nhạc nào cũng có số lượng khán giả riêng nên không lo sợ dòng dân gian kén khán giả sẽ ít show, ít fan.

Hơn nữa, theo đuổi dòng dân gian thì phải cố gắng, có tố chất mới theo được chứ không phải cứ cầm mic lên là hát được nhạc dân gian. Em tin với sự đam mê và cố gắng của mình thì em sẽ tạo ra được một phong cách và người yêu thích riêng", Hoàng Thái Phương chia sẻ

Bây giờ bạn thấy mình đang thiếu điều gì?

Chắc là mọi thứ chưa đủ “chín" để đi thi thôi ạ! Giờ em cảm nhận bản thân vẫn chưa muốn “bung” thôi. Và em vẫn muốn chờ những cuộc thi đủ sự thu hút với mình.

Nói như thế có vẻ như điều bạn thiếu là một động lực?

Em cũng từng nghe một người quen nói rằng cần phải tham vọng hơn. Em cảm thấy điều đó đúng. Em hình như giống mẹ - có phần đủng đỉnh và hài lòng với cuộc sống. Chưa thấy tham vọng gì nên không vội vàng, hơi bình chân, đủng đỉnh với nghề.

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền có cả thanh xuân cống hiến nghệ thuật nên hiện tại đủng đỉnh, còn Thái Phương tuổi này đủng đỉnh hơi sớm không?

Thú thật em cũng có xíu tham vọng nhưng năm nay tôi mới 18 mà. Có thể vài năm nữa em sẽ tham vọng hơn. Hiện tại em muốn dành thời gian cho việc học tại Nhạc viện và bên gia đình vì em nghĩ sau khi ra trường, bận rộn với nghệ thuật quỹ thời gian dành cho người thân chắc chắn sẽ ít đi.

Con gái NSƯT Thanh Thanh Hiền: Cô Hiền nhà em đang cần nghỉ ngơi sau một trận bão lớn - Ảnh 3.

"Bé Tấm" chia sẻ rất nể trọng và tự hào với những gì "Cô Hiền nhà em" đã gây tạo được trong nghệ thuật

Là con gái của nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền và thừa hưởng giọng ca từ bố mẹ nên chắc hẳn có nhiều lời mời, đề nghị “nâng đỡ"?

Cũng có ạ. Nhiều người khi nghe em hát cũng rất mến thương và muốn giúp đỡ nhưng tạm thời em chưa nghĩ đến.

Có cả những đề nghị Nam tiến vì ở đó có cơ hội hơn. Song em nghĩ đã sống quen ở đâu, nơi nào quen thuộc và có duyên thì cứ ở đấy. Hơn nữa, vì chưa tham vọng nên mảnh đất Sài Gòn chưa đủ sức hấp dẫn với em.

Vậy bạn có dự định cụ thể nào cho con đường nghệ thuật trong tương lai gần không?

Trong năm nay em cũng muốn thử kết hợp một số bài hát với một người bạn của mẹ, người cậu của em là cậu Ninh Hải Bolero.

Và em cũng đang kết hợp với những người bạn của mình để thành lập ban nhạc dân tộc - hiện đại! Ban nhạc với một cái tên dễ thương và lấp lánh đó là Charm Band! Trong band sẽ có những cây đàn dân tộc và những bài hát tác phẩm bất hủ nhưng tụi em sẽ phối và biểu diễn theo một phong cách khác.

Chắc hẳn phải có nhà tài trợ hay đơn vị đã hứa hẹn giúp đỡ band triển vọng này?

Tất nhiên các nhà tài trợ lớn nhất của band vẫn là bố mẹ thôi ạ! Rất may mắn cho cả band là các bố mẹ rất ủng hộ về cả vật chất và tinh thần! Các bố mẹ cứ hay đùa nhau thôi cố gắng đầu tư cho các con, mai sau lấy cả vốn cả lời luôn!

Con gái NSƯT Thanh Thanh Hiền: Cô Hiền nhà em đang cần nghỉ ngơi sau một trận bão lớn - Ảnh 4.

"Bé Tấm" Hoàng Thái Phương cho biết may mắn vì mẹ như một người bạn, có thể đồng hành và tâm sự mọi chuyện trong cuộc sống

Sống tình cảm như thế nhưng bố mẹ không có cuộc hôn nhân êm đềm, đặc biệt mẹ cũng khá lận đận 2 lần đổ vỡ. Bạn có buồn không?

Nói thế nào nhỉ? Em vui vì mọi nỗi buồn cũng đã gần qua rồi. Nhà em sống rất bình tâm và sống lựa theo hai chữ "tùy duyên".

Thời điểm cuộc hôn nhân khủng hoảng, mẹ có tâm sự với hai chị em bạn về những vướng mắc, muộn phiền không? Đằng sau những tâm tình mẹ đã chia sẻ với truyền thông, tâm tư nói riêng với con thế nào?

Trộm vía, rất may mắn là thời gian đó mẹ có thể mở lòng để em có cơ hội chia sẻ cùng mẹ. Mẹ tâm sự rất nhiều nhưng những quyết định là của mẹ. Em không can thiệp, bởi em tin tưởng mẹ em và mọi quyết định của "cô Hiền nhà em" thì đều suy nghĩ rất kĩ và đều có lý của cô Hiền cả.

Đặc biệt, kể từ ngày đó, nhà em đã có thói quen chia sẻ với nhau. Hằng ngày có điều gì mới, hay tự dưng có chút gợi nhớ về quá khứ thì đều có thể chia sẻ và tâm sự với nhau.

Con gái NSƯT Thanh Thanh Hiền: Cô Hiền nhà em đang cần nghỉ ngơi sau một trận bão lớn - Ảnh 5.

Bé Tấm cho biết luôn ủng hộ mẹ giải lại "bài toán" hôn nhân

Nghe nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền chia sẻ về đổ vỡ thì Chế Phong sai trong cuộc tình này. Mẹ giận, còn bạn có giận thầy không?

Cũng có nhưng ít. Em không tâm sự nhiều với thầy như hồi còn sống cùng nhà nhưng có sự kiện gì biến đổi trong cuộc đời tôi đều tâm sự với thầy. Em biết rõ ràng là thầy có lỗi nhưng vừa giận vừa cảm thông vừa thương.

Nói chung có nhiều thứ tác động mà chỉ người trong cuộc mới hiểu, em tìm hiểu được nguồn gốc nên em vẫn có sự cảm thông, nhưng vẫn giận.

Trong cuộc hôn nhân ấy, mẹ chia tay nhưng sẵn sàng để lại tất cả, ra đi tay trắng. Phụ nữ độc lập cả về tư duy và kinh tế như thế thì thường vất vả. Em thấy mẹ thế nào?

Đó là tính cách của mẹ, đối với cả bạn bè cũng thế chứ không riêng với chuyện tình cảm. Nhưng em tin tưởng mẹ. Tất nhiên, nhìn vào mẹ em sẽ điều chỉnh để bản thân không thiệt thòi. Mẹ là người sống theo sự mách bảo của con tim còn em cân bằng được cả lý trí và con tim.

Bạn từng nói với mẹ rằng: “Hãy coi hôn nhân là bài toán mà mẹ giải sai đáp số, làm sai thì giải lại”. Bạn ủng hộ mẹ giải bài toán đến lần thứ 3 hoặc nhiều hơn thế?

Có chứ. Cả Tấm và Tú Linh có thương mẹ cũng không thể ở cạnh mẹ cả đời và một khoảng giây phút nào đó em nghĩ mẹ vẫn cảm thấy sự thiếu thốn. “Cô Hiền nhà em" lại sống tình cảm, rất cần người ở bên sau này, rất cần người chia sẻ. Nhưng đó là sau này, sẽ vào một thời điểm thích hợp hơn, không vội vàng. Có thể “cô Hiền" vẫn còn dư âm cuộc tình cũ, vết thương chưa lành hẳn. Bây giờ thì nên nghỉ ngơi sau một “trận bão” lớn nhỉ?

Bố mẹ là tấm gương cho các con, vậy Tấm có bị ảnh hưởng bởi sự đổ vỡ nhiều lần của bố mẹ?

Em cũng thông cảm vì cái kết không hoàn hảo của một cuộc hôn nhân đâu phải là sự mong muốn của cả 2 đâu. Âu cũng là cái duyên cái nợ. Nhưng vì "Cô Hiền nhà em" làm nghệ thuật, sống vì trái tim và cảm xúc sâu sắc quá nên mọi chuyện đến mang cảm giác rất mệt mỏi. Còn hai chị em thì tin ngoài 2 chữ duyên - nợ ra thì đều có thể cân bằng được cả lý trí và con tim.

Con gái NSƯT Thanh Thanh Hiền: Cô Hiền nhà em đang cần nghỉ ngơi sau một trận bão lớn - Ảnh 6.

Chuyện tình cảm của mẹ có phần “chiều chuộng” cảm xúc như thế, còn trong chuyện dạy dỗ con cái, mẹ Hiền là người thế nào?

Từ bé tới lớn em cảm nhận cách dạy dỗ của nhà em là Tự do - Tự do trong khuôn khổ. Mẹ không nghiêm khắc quá nhưng cũng không phải dễ dãi. Có những điều có thể du di, châm trước nhưng có những điều đã là luật, đã phạm thì phải phạt! Mẹ rất nghiêm khắc trong việc dạy con!

Chuyện nghệ sĩ dùng đến đòn roi để dạy con là có, mẹ Hiền có áp dụng phương pháp này với Tấm và chị gái không?

Kiểu nghệ sĩ của “cô Hiền nhà em" khác. Nhà em không dạy con bằng đòn roi, cũng không có lớn tiếng quát tháo bao giờ cả. Thực sự, "Cô Hiền nhà em" nói nhỏ nhưng mà sợ lắm! Với lại để cho các con nhận ra sự việc và ghi nhớ những việc mà mình đã phạm phải thì sẽ nói chuyện đến khi trong tâm tụi em "phục" rồi và tự nhận lỗi thì sẽ tự ra để xin lỗi. Thế mới ghê cơ!

Cảm ơn chia sẻ thú vị của Thái Phương!

Con gái NSƯT Thanh Thanh Hiền: Cô Hiền nhà em đang cần nghỉ ngơi sau một trận bão lớn - Ảnh 7.

Con gái NSUT Thanh Thanh Hiền thừa hưởng tài năng, nét duyên dáng, xinh đẹp giống mẹ

Hoàng Thái Phương (tên ở nhà là bé Tấm) - là con gái thứ 2 của NSƯT Thanh Thanh Hiền và chồng đầu - nghệ sĩ đàn bầu Anh Tú. Theo truyền thống gia đình, từ năm sáu tuổi, Thái Phương đã được học ca trù. Năm 2016, Thái Phương giành giải nhất Liên hoan ca trù Hà Nội. Ngoài ca trù, cô bé có khả năng hát xẩm, cải lương, nhạc dân gian và chơi được đàn bầu. Nghệ sĩ Hoàng Anh Tú từng nhận xét con gái út giống mẹ ở điểm nhiệt huyết và thể hiện đam mê rõ ràng.

Có năng khiếu nghệ thuật là vậy nhưng với Thanh Thanh Hiền và chồng cũ, họ vẫn muốn con gái thứ 2 học văn hóa đàng hoàng. Nhờ sự chăm chút tỉ mỉ từ gia đình nên Thái Phương vững vàng trong nghề. Hiện tại, ngoài đi học, đi diễn, cô còn là người đồng hành cùng mẹ Thanh Thanh Hiền.


theo Giadinh.net.vn

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên