Con gái bàng hoàng phát hiện giấy trúng tuyển cấp 3 bị bố giấu suốt 17 năm trời, sự thật đằng sau khiến nhiều người phải khóc

Đông |

"Năm đó tôi tưởng mình không đỗ nên nghỉ học đi làm, bây giờ biết được sự thật, tôi tổn thương và đau lòng nhiều lắm".

Câu chuyện một người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện ra việc giấy báo trúng tuyển cấp 3 của mình bị bố giấu suốt 17 năm trời đang nhận được nhiều sự chú ý của netizen trên mạng xã hội. Được biết nhân vật chính trong câu chuyện tên Vương Ngạn Hà, đến từ tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc).

Cô Vương cho biết sau khi kết thúc kỳ thi vào cấp 3, cô đã nghĩ rằng mình không thi đỗ vào trường cấp 3 vì không có bất kỳ giấy báo trúng tuyển nào được gửi về nhà. Chính vì lẽ đó mà cô đã quyết định gác lại việc học và đi làm từ sớm. Tuy nhiên, 17 năm trời đẵng đẵng trôi qua, đến tận bây giờ cô mới biết hóa ra sự thật không phải như vậy. Năm đó cô đã thi đỗ vào một trường cấp 3 trong thành phố, nhưng chuyện này lại bị bố cô giữ bí mật, giấy báo trúng tuyển cũng bị ông giấu kỹ, không để con gái mình hay biết.

Con gái bàng hoàng phát hiện giấy trúng tuyển cấp 3 bị bố giấu suốt 17 năm trời, sự thật đằng sau khiến nhiều người phải khóc - Ảnh 1.

Cảm xúc của người bố khi con gái phát hiện ra sự thật

Nguyên văn lời chia sẻ của Vương Ngạn Hà: "Tối hôm đó bận rộn công việc xong hai vợ chồng tôi đưa bọn trẻ về nhà ngoại chơi. Ăn cơm xong, lúc cả gia đình ngồi xem tivi, em trai tôi lấy ra một cái túi đựng hồ sơ màu đỏ, nói bên trong có nhiều ảnh hồi nhỏ của tôi lắm. Tôi và chồng tôi ngồi xem cùng nhau, ngoài ảnh ra thì còn có cả bằng tốt nghiệp tiểu học, cấp 2 của tôi nữa.

Sau đó, bỗng nhiên chồng tôi rút một tờ giấy ra, nói tôi từng thi đỗ cấp 3 à, có giấy báo trúng tuyển này. Lúc ấy tôi khá sốc, vì tôi chưa bao giờ nhìn thấy nó. Tôi bèn hỏi bố chuyện này rốt cuộc là thế nào, bố liền tỏ ra né tránh, trả lời rằng chuyện đã rất lâu rồi mình không còn nhớ nữa".

Con gái bàng hoàng phát hiện giấy trúng tuyển cấp 3 bị bố giấu suốt 17 năm trời, sự thật đằng sau khiến nhiều người phải khóc - Ảnh 2.

Giấy báo nhập học 17 năm trước cho thấy Vương Ngạn Hà đã đỗ vào trường Trung học số 3 Thanh Châu

Khi biết được chuyện của năm đó, cô Vương đứng như trời trồng. Sau một lúc lấy lại bình tĩnh, cô liên tục gặng hỏi bố tại sao lại có giấy báo trúng tuyển cấp 3 mang tên mình, tại sao cô lại không hề hay biết về sự tồn tại của nó. Bị dồn vào thế chân tường, bố của cô mới ngập ngừng nói rằng khi ấy nhà mình nghèo lắm, một năm đóng bao nhiêu tiền như thế, lấy đâu ra tiền cho con đi học.

"Thực ra tự bản thân tôi cũng biết hoàn cảnh gia đình nhà mình lúc đó, cho dù để tôi biết là tôi đỗ thì tôi cũng sẽ không đi học. Nhưng bố lại giấu nhẹm tôi chuyện ấy, khiến tôi bỗng nhiên cảm thấy rất tủi thân và ấm ức…", Vương Ngạn Hà nghẹn ngào chia sẻ.

Ngay sau khi được chia sẻ rộng khắp, câu chuyện đã gây ra cuộc tranh cãi nảy lửa trên mạng xã hội. Rất nhiều netizen đã để lại bình luận, người thì chê trách cô Vương không biết thương cha của mình, cha đã già rồi mà còn hỏi một cách dồn dập như thế. Tuy nhiên, phần đông cảm thấy đồng cảm và xót xa thay cho cô Vương, bởi lẽ nếu cô học cấp 3 và đại học như các bạn cùng trang lứa thì cuộc sống của cô có lẽ sẽ hoàn toàn khác. Việc giấu giấy báo nhập học của con gái những tưởng chỉ là một hành động nhỏ nhưng thực tế đã trực tiếp thay đổi số phận và quỹ đạo cuộc đời của con gái ông.

- Xót xa thật, người bố đang giấu đi cả tương lai của con chứ không chỉ là một tờ giấy báo trúng tuyển đơn thuần đầu. Biết đâu cho con học hành tử tế, tương lai sự nghiệp của chúng sẽ tươi sáng hơn thì sao.

- 17 năm đằng đẵng người con bị lừa dối, suy đi tính lại cũng thật đau lòng. Thật ra mình nghĩ trong lòng ông bố cũng có rất nhiều sự áy náy, day dứt và đau khổ. Ông cũng chẳng muốn mọi chuyện như thế đâu nhưng vì hoàn cảnh, biết sao bây giờ. Thương ông bố 1 thì mình xót xa cho cô con gái 10, cố lên cô gái ơi!

- Không đồng tình với cách làm của ông bố, dù không có tiền cho con gái đi học thì ít nhất cũng phải cho cô ấy biết là mình không hề kém cỏi đến nỗi không thi đỗ vào cấp 3 chứ?

- Cộng tất cả số tiền cho con ăn học các thứ thành một khoản lớn đấy, chỉ có nhà thiếu điều kiện mới hiểu cảm giác chắt bóc từng đồng, từng cắt nó khổ thế nào. Mọi người đừng chỉ trích ông bố nữa.

- Nhìn số tiền phải đóng trên tờ giấy báo trúng tuyển là có thể hiểu cho tâm trạng của người làm bố lúc đó mà…

- Cả hai đều đáng thương, còn người bố thì có chút đáng trách.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại