NEOM: Siêu thành phố 500 tỷ USD, 100% không carbon của Ả Rập Xê Út

Trang Ly |
NEOM: Siêu thành phố 500 tỷ USD, 100% không carbon của Ả Rập Xê Út
NEOM: Siêu thành phố 500 tỷ USD, 100% không carbon của Ả Rập Xê Út

Năm 2025, siêu thành phố NEOM sẽ là nơi sinh sống của 1 triệu cư dân.

Ả Rập Xê Út có kế hoạch xây dựng một thành phố trên sa mạc không giống bất cứ thứ gì khác trên Trái Đất. Thành phố này có tên là NEOM [NEOM là từ ghép của tiếng Hy Lạp (neos) và tiếng Ả Rập (mustaqbal) có nghĩa là Tương Lai Mới].

Kế hoạch này được Thái tử Ả Rập Xê Út là Mohammed bin Salman công bố trên truyền hình quốc gia hồi đầu năm 2021.

TẠI SAO LẠI LÀ NEOM?

Thực tế mà Ả Rập Xê Út đang đối mặt là những thách thức về giao thông, ô nhiễm môi trường và cơ sở hạ tầng hiện đại đang làm lu mờ sự tồn tại của thiên nhiên. Trong bài thuyết trình của mình trên truyền hình, Thái tử Mohammed bin Salman nêu bật 2 vấn đề nhức nhối mà Ả Rập Xê Út đang phải đối mặt:

- Thứ nhất, Ả Rập Xê Út vốn được biết đến là một trong những nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, dầu mỏ khai thác nhiều rồi sẽ có ngày cạn kiệt, để đưa đất nước không quá phụ thuộc vào nền kinh tế dầu mỏ, những người đứng đầu Ả Rập Xê Út hướng đến một nền kinh tế kỹ thuật, tri thức.

- Thứ hai, đó là vấn đề ô nhiễm môi trường, rộng hơn là biến đổi khí hậu/nóng lên toàn cầu. Theo Thái tử: "Đến năm 2050, thời gian đi làm sẽ tăng gấp đôi (vì dân cư Ả Rập Xê Út ngày càng đông đúc). Đến năm 2050, 1 tỷ người sẽ phải di dời do lượng khí thải carbon dioxide (CO2) và mực nước biển tăng lên. Chưa hết, 90% người dân nước này sẽ phải hít thở không khí ô nhiễm"...

"Vậy, tại sao chúng ta phải hy sinh thiên nhiên vì mục tiêu phát triển? Tại sao 7 triệu người chết mỗi năm vì ô nhiễm? Tại sao chúng ta phải mất 1 triệu người mỗi năm vì tai nạn giao thông? Và tại sao chúng ta phải chấp nhận lãng phí hàng năm thời gian cuộc đời để di chuyển đến chỗ làm?"...

Giải pháp là gì? Chính là NEOM.

Trong kế hoạch cho dự án siêu công trình NEOM này, Thái tử Mohammed bin Salman cho biết dải ven biển dài 170 km ở phía tây bắc của đất nước sẽ không có ô tô và đường phố, không có khí thải carbon và hoàn toàn tiêu thụ 100% năng lượng sạch - một bước tiến quan trọng trong việc Ả Rập Xê Út chuyển hướng khỏi nền kinh tế dựa vào dầu mỏ.

Không chỉ vậy, toàn hành phố sẽ được tích hợ trí tuệ nhân tạo (AI) để trở thành thành phố thông minh, nâng trải nghiệm của mỗi công dân thành phố lên cấp độ mới.

Dải ven biển đó có tên là The Line. The Line sẽ đóng vai trò là 'xương sống' của NEOM, là nơi sinh sống của 1 triệu công dân. Họ sẽ sống trong các cụm dân cư đời mới, được điều hành bởi AI, hòa hợp hoàn hảo và cùng tồn tại với thiên nhiên.

The Line dự kiến sẽ tiêu tốn từ 100 đến 200 tỷ USD (trong tổng số vốn 500 tỷ USD dành cho tổng công trình NEOM).

NEOM: Siêu thành phố 500 tỷ USD, 100% không carbon của Ả Rập Xê Út - Ảnh 1.

The Liên của thành phố NEOM sẽ dài 170km bên bờ Biển Đỏ. Ảnh: NEOM

Với NEOM, thành phố tương lai này sẽ đưa công dân của nó hướng đến việc giao thông ưu tiên đi bộ, sử dụng năng lượng sạch và công nghệ đột phá để không thua kém bất cứ thành phố thông minh nào trong tương lai.

Sau khi hoàn thành, công trình The Line của thành phố NEOM khi được thắp sáng ban đêm và nhìn từ trên cao thì nó sẽ giống như được dát vàng vậy!

NEOM LÀ GÌ?

Được Thái tử Mohammed bin Salman công bố lần đầu tiên vào năm 2017, kinh tế của NEOM theo kế hoạch chủ yếu sẽ hoạt động kinh doanh và phát triển du lịch hàng đầu của Ả Rập Xê Út trên bờ Biển Đỏ.

NEOM được tài trợ 500 tỷ USD [tương đương 11.374.250.000.000.000 VND - Hơn 11 triệu tỷ VND theo tỷ giá ngày 3/11/2021].

NEOM sẽ trải rộng trên 26.500 km vuông tại khu vực thuộc tỉnh Tabuk - một vùng ốc đảo thuộc tây bắc Ả Rập Xê Út.

Thành phố thông minh này bao gồm các thị trấn, cảng và khu vực doanh nghiệp, trung tâm nghiên cứu, địa điểm thể thao và giải trí và trung tâm du lịch. Siêu công trình này sẽ hoàn thành vào năm 2025.

Có một kế hoạch thiết lập một mạng lưới các sân bay ở NEOM sẽ bao gồm một sân bay quốc tế. Sân bay đầu tiên, được gọi là Sân bay NEOM Bay ở khu vực phía bắc của Sharma, hoàn thành năm 2020 và thực hiện các chuyến bay thường xuyên cho các nhà đầu tư và nhân viên trong dự án NEOM.

Antoni Vives, Giám đốc phát triển đô thị tại NEOM, cho biết sân bay quốc tế của NEOM, sẽ là một trong những sân bay lớn nhất thế giới, sẵn sàng đi vào hoạt động trước năm 2030.

Theo các nhà hoạch định, việc xây dựng The Line trở thành trung tâm công nghệ và kinh doanh của NEOM, sẽ giúp (dự kiến) đóng góp 48 tỷ USD vào tổng sản phẩm quốc nội của Ả Rập Xê Út; đồng thời tạo ra 380.000 việc làm mỗi năm!

NEOM CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

NEOM được thiết kế để đối phó với một số thách thức toàn cầu cấp bách nhất mà các khu vực đô thị phải đối mặt và truyền cảm hứng cho một cách sống thay thế kinh tế dầu mỏ, hướng đến kinh tế tri thức và khoa học.

Thành phố sẽ bảo tồn 95% môi trường tự nhiên xung quanh khu vực, làm nổi bật mối quan hệ của con người với thế giới tự nhiên.

Tất cả năng lượng ở NEOM sẽ được tái tạo 100% - từ sản xuất năng lượng dựa trên năng lượng Mặt trời, gió và hydro - đảm bảo một hệ sinh thái tích cực không phát thải carbon.

NEOM: Siêu thành phố 500 tỷ USD, 100% không carbon của Ả Rập Xê Út - Ảnh 3.

"NEOM sẽ xây dựng một nhà máy điện trong khu vực chuyên sản xuất và lưu trữ nước. Các hệ thống mô-đun có khả năng tương tác công nghệ cao sẽ thu hút các công ty nghiên cứu và công ty khởi nghiệp liên quan đến nước để thúc đẩy sự đổi mới và dẫn đầu trong tất cả các lĩnh vực của ngành nước.

Mạng lưới phân phối nước của NEOM sẽ được kết nối hoàn toàn thông qua cơ sở hạ tầng Internet of Water tiên tiến để đảm bảo lượng nước thất thoát tối thiểu, đưa NEOM đi đầu thế giới trong công nghệ cấp nước" - David Reavley, Giám đốc điều hành Solar Water thông tin.

Với NEOM, xu hướng ưu tiên đi bộ của người dân sẽ xác định cuộc sống trong thành phố, với tất cả các dịch vụ thiết yếu hàng ngày, chẳng hạn như trường học, phòng khám y tế, trung tâm giải trí và không gian xanh... tập trung đến mức, người dân dễ dàng tiếp cận trong vòng 5 phút đi bộ.

Song song với đó, ở bên dưới lòng đất sẽ có những phương tiện giao thông tốc độ cao, nhằm hỗ trợ người dân di chuyển quãng đường dài hơn - nhưng tất cả các lộ trình di chuyển sẽ không lâu quá 20 phút!

AI ĐANG XÂY DỰNG NEOM?

Quá trình xây dựng NEOM đã được tiến hành ngay từ quý 1 của năm 2021 - không lâu sau bài phát biểu hiếm hoi của Thái tử Mohammed bin Salman.

Giám đốc điều hành NEOM, Nazmi Al Nasr, cho biết: Song song với quá trình xây dựng The Line, các kỹ sư cũng đang phát triển các khu nghỉ dưỡng trong thành phố, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2024.

Việc xây dựng The Line bắt đầu vào quý đầu tiên của năm 2021. Các thỏa thuận đã được ký kết với các công ty xây dựng Aecom và Bechtel để phát triển cơ sở hạ tầng giao thông tiên tiến, đưa The Line trở thành một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất và phức tạp nhất trên thế giới.

Một hợp đồng với Công ty Viễn thông Ả Rập Xê Út đã được ký vào năm 2020 để cung cấp cơ sở hạ tầng mạng 5G, điều này nhằm thúc đẩy tham vọng kỹ thuật số của NEOM.

NEOM: Siêu thành phố 500 tỷ USD, 100% không carbon của Ả Rập Xê Út - Ảnh 4.

NEOM cũng đã ký hợp đồng trị giá 5 tỷ đô la Mỹ với Acwa Power and Air Products ở Mỹ để phát triển nhà máy hydro xanh và amoniac xanh lớn nhất thế giới, sẽ đi vào hoạt động vào năm 2025.

Công nghệ của Solar Water sẽ giúp NEOM hướng tới một trong những mục tiêu cách mạng hóa quy trình khử muối trong nước, giúp giải quyết vấn đề tiếp cận nước ngọt ở Ả Rập Xê Út.

NGƯỜI Ả RẬP XÊ ÚT CẢM NHẬN THẾ NÀO VỀ NEOM?

Hamid Al Kazim, một chuyên gia CNTT - người Ả Rập Xê Út sống ở Riyadh, cho biết: "Khi tôi lần đầu tiên nghe nói về NEOM vào năm 2017, tôi nghĩ đó là điều đáng kinh ngạc nhất. Tôi không thể tin rằng Ả Rập Xê Út sẽ làm được điều này, chứ đừng nói là quốc gia đầu tiên làm được siêu công trình đó".

Layan Baker, một chuyên gia về sức khỏe người Ả Rập Xê Út, sống tại Jeddah, cho biết cô nhận thấy dự án này truyền cảm hứng rất sâu sắc.

"Đây là ý tưởng táo bạo nhất, đầy tham vọng nhất trong thập kỷ này. Thái tử Mohammed bin Salman là người thắp đuốc cho những ý tưởng của mình và đang dẫn dắt đất nước, đặc biệt là giới trẻ và thế hệ tương lai bước vào kỷ nguyên hiện đại".

Rawan Ahmed, một doanh nhân Ả Rập Xê Út đến từ Jazan, nói rằng: NEOM sẽ là một điều ngạc nhiên đối với phần còn lại của thế giới về sự đổi mới và đột phá như vậy.

"Đối với chúng tôi, đó là một khoảnh khắc tuyệt vời trong lịch sử".

Bài viết sử dụng nguồn: The National News

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên