Cơn 'địa chấn chính trị' ở bang Thüringen, miền Đông nước Đức

Mạnh Hùng |

Ngày 5/2, Nghị viện bang Thüringen miền Đông nước Đức đã tiến hành bầu lãnh đạo mới của chính quyền bang.

Theo kết quả bỏ phiếu cuối cùng, ông Thomas Kemmerich thuộc đảng Dân chủ Tự do (FDP) đã giành số phiếu cao nhất để trở thành Thủ hiến bang có dân số 2,2 triệu người này.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, việc ông Kemmerich trở thành Thủ hiến bang Thüringen là kết quả "bất ngờ" và gây tranh cãi gay gắt trên chính trường Đức. Tại bang Thüringen, ông Bodo Ramelow thuộc đảng Cánh tả giữ chức Thủ hiến từ năm 2014. Trong cuộc bỏ phiếu bầu Thủ hiến ngày 5/2, sau hai vòng bỏ phiếu đầu tiên, cả ông Ramelow và một ứng cử viên của đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) đều không giành được quá bán (46/90 phiếu).

Đến vòng bỏ phiếu thứ 3, FDP đã bất ngờ giới thiệu ông Kemmerich làm ứng cử viên của đảng này tranh cử chức Thủ hiến. Kết quả bỏ phiếu cuối cùng cho thấy ông Kemmerich đã giành được số phiếu cao nhất (45 phiếu), nhiều hơn ông Ramelow 1 phiếu, trong khi ứng cử viên của đảng AfD không được phiếu nào.

Trong vòng bỏ phiếu này, ứng cử viên giành được nhiều phiếu nhất (không cần quá bán) là người thắng cử. Kết quả bỏ phiếu cho thấy ông Kemmerich đã đắc cử không chỉ nhờ số phiếu của FDP (có 5 ghế trong Nghị viện bang), đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU, có 21 ghế) mà cả những lá phiếu của đảng AfD - đảng lớn thứ 2 với 22 ghế trong Nghị viện bang.

Việc một Thủ hiến bang ở Đức đắc cử nhờ lá phiếu của đảng cực hữu AfD được báo chí và giới phân tích đánh giá là cơn “địa chấn chính trị”. Nhà khoa học chính trị Andre Mrodocz nhấn mạnh đây là lần đầu tiên trong lịch sử CHLB Đức một Thủ hiến đắc cử nhờ sự ủng hộ của đảng AfD.

Lãnh đạo đảng CDU tại Thüringen cho rằng các nghị sĩ đảng bảo thủ đã bỏ phiếu cho một ứng cử viên trung dung (đảng FDP) và không có trách nhiệm với việc bỏ phiếu của những đảng khác. Lãnh đạo đảng Cánh tả ở Thüringen gọi đây là một “thảm họa” và cho rằng vụ việc đã được sắp đặt trước.

Đảng Cánh tả cho rằng kết quả bỏ phiếu này đã "phá vỡ điều cấm kỵ" lâu nay - đó là các chính đảng cả ở cấp liên bang và địa phương đều không hợp tác với AfD, và điều này có thể gây hậu quả. Trong nội bộ đảng FDP, ông Kemmerich cũng đối mặt với sự chỉ trích, cho rằng đó là điều “không thể chấp nhận được”.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas thuộc đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD) viết trên twitter rằng “tự cho phép mình được bầu làm Thủ hiến nhờ phiếu của những người cực đoan cánh hữu là hoàn toàn vô trách nhiệm”.

Hiện đã có một số ý kiến kêu gọi tiến hành bầu cử lại. Tuy nhiên, ông Kemmerich đã bác bỏ điều này. Để thành lập chính quyền bang, FDP sẽ phải hợp tác với các chính đảng khác để tìm kiếm liên minh cầm quyền. Tối 5/2 đã có một số cuộc biểu tình trước trụ sở đảng FDP và CDU ở Berlin và một số thành phố khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại