Có trái tim nằm ngoài lồng ngực cực kỳ hiếm gặp, bé gái vừa ra đời đã được gọi là ''phép màu y học'' giờ thế nào?

CHI CHI |

Sinh ra với trái tim nằm trên... bụng và chỉ có lớp da mỏng phủ lên, cô bé người Nga vẫn tràn đầy sức sống mãnh liệt.

Cô bé người Nga Virsaviya Borun-Goncharova (11 tuổi) hiện tại đang sống tại bang Florida, Mỹ là một cô bé vô cùng đặc biệt khi được sinh ra với một trái tim nằm bên ngoài lồng ngực, nhô ra khỏi da.

Căn bệnh Virsaviya mắc phải được gọi là hội chứng Cantrell - khiếm khuyết về tim khiến trái tim sẽ phát triển bên ngoài lồng ngực. Trong thời gian ở trong bụng mẹ, hội chứng Cantrell khiến khung xương sườn và cơ bụng của em bé không được hình thành đúng cách nên sinh ra hiện tượng này.

Có trái tim nằm ngoài lồng ngực cực kỳ hiếm gặp, bé gái vừa ra đời đã được gọi là phép màu y học giờ thế nào? - Ảnh 1.
Có trái tim nằm ngoài lồng ngực cực kỳ hiếm gặp, bé gái vừa ra đời đã được gọi là phép màu y học giờ thế nào? - Ảnh 2.
Có trái tim nằm ngoài lồng ngực cực kỳ hiếm gặp, bé gái vừa ra đời đã được gọi là phép màu y học giờ thế nào? - Ảnh 3.

Bé gái có trái tim nằm trên bụng và chỉ có lớp da phủ mỏng

Tỷ lệ người gặp phải tình trạng này là 1 trên hàng triệu người. Đáng nói hơn nữa là tỷ lệ sống sót của em bé khi ra đời còn thấp hơn nhiều. Khi mang thai, mẹ của em là Dari (31 tuổi) đã được khuyên bỏ con nhưng người phụ nữ này đã nhất quyết giữ lại và mong chờ phép màu. Thế nên việc Virsaviya Borun-Goncharova vẫn sống và sống tốt cho đến tận hiện tại khiến không ít bác sĩ kinh ngạc. Không ít các nhà nghiên cứu trên thế giới vẫn luôn theo dõi trường hợp của Virsaviya và tìm cách chữa trị cho cô bé.

Việc sở hữu trái tim nằm bên ngoài không gây ra quá nhiều đau đớn về thể xác, nhưng khiến cô bé phải chịu đựng rất nhiều ảnh hưởng khác về sức khỏe vì các cơ quan trên cơ thể hoạt động không theo đúng "lộ trình" như người thường.

Năm 2015, Virsaviya đã được bố mẹ đưa đến Mỹ sinh sống để nhận điều trị tốt hơn, đồng thời đặt hy vọng vào một cuộc phẫu thuật chuyển vị trí tim về lồng ngược trái. Thế nhưng vì cô bé bị huyết áp cao nên các bác sĩ xác định không thể thực hiện phẫu thuật. Sau đó, Virsaviya đã phải nằm viện cả năm trời.

Có trái tim nằm ngoài lồng ngực cực kỳ hiếm gặp, bé gái vừa ra đời đã được gọi là phép màu y học giờ thế nào? - Ảnh 5.

"Từ khi được sinh ra, bác sĩ luôn nói với tôi rằng con gái tôi có thể sẽ chết sau vài giờ, vài ngày hoặc cùng lắm sống được vài năm. Nhưng với những gì đang diễn ra trước mắt, tôi chỉ có thể nói rằng Virsaviya thực sự là một phép màu kỳ diệu", bà Dari - mẹ cô bé chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Vào đầu năm 2020, Virsaviya tiếp tục lâm vào hoàn cảnh nguy kịch khi nồng độ oxy trong máu đột ngột giảm xuống, gây chóng mặt và khó thở không ngừng. Trong nhiều năm trời, cô bé phải làm bạn với máy tạo oxy đeo bên mình những lúc thấy không ổn.

Bất chấp hoàn cảnh đặc biệt, Virsaviya vẫn luôn là một cô bé năng động, luôn tươi cười. Em thích tham gia các hoạt động thể thao, ngay cả khi mỗi lần hoạt động thể chất xong đều phải thở bình oxy một lúc để duy trì cân bằng độ bão hòa oxy. Người xung quanh cũng đều phải hết sức cẩn thận khi tiếp xúc với cô bé vì chỉ cần một cú va chạm mạnh vào phần có trái tim cũng có thể khiến cô bé tử vong.

Có trái tim nằm ngoài lồng ngực cực kỳ hiếm gặp, bé gái vừa ra đời đã được gọi là phép màu y học giờ thế nào? - Ảnh 6.

Khi hoạt động mạnh, cô bé sẽ phải mang bình oxy bên người

Có trái tim nằm ngoài lồng ngực cực kỳ hiếm gặp, bé gái vừa ra đời đã được gọi là phép màu y học giờ thế nào? - Ảnh 7.
Có trái tim nằm ngoài lồng ngực cực kỳ hiếm gặp, bé gái vừa ra đời đã được gọi là phép màu y học giờ thế nào? - Ảnh 8.

Sức sống kỳ diệu của cô bé 11 tuổi khiến nhiều người khâm phục

Có trái tim nằm ngoài lồng ngực cực kỳ hiếm gặp, bé gái vừa ra đời đã được gọi là phép màu y học giờ thế nào? - Ảnh 9.

Em trai của Virsaviya thường lại gần nghe nhịp đập tim chị gái và tỏ ra thích thú

Đầu năm 2021, mẹ của Virsaviya cho biết đến thời điểm hiện tại, tình trạng của con gái vẫn có thể gặp rất nhiều rủi ro. Em có thể gặp biến chứng sức khỏe và ra đi bất kỳ lúc nào. Thế nhưng, cô gái nhỏ và cả gia đình vẫn chưa bao giờ đầu hàng số phận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại