Có thể sử dụng căn cước công dân gắn chíp thay sổ hộ khẩu?

Trần Ngọc-Thiên Bình/VOV.VN |

Nhiều hộ gia đình bị thu hồi sổ hộ khẩu, vậy họ sẽ làm thế nào khi thực hiện những giao dịch dân sự, thủ tục hành chính… cần có loại giấy tờ này?

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2022, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Bộ không có chủ trương thu hồi sổ hộ khẩu hàng loạt và đã chấn chỉnh một số trường hợp thu hồi không đúng.

Có thể sử dụng căn cước công dân gắn chíp thay sổ hộ khẩu? - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an trả lời tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2022.

Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, theo Khoản 3, Điều 38 Luật cư trú 2020, từ 1/7/2021, Bộ Công an không cấp mới và không cấp lại sổ hộ khẩu. Trước phản ánh về tình trạng thu hồi sổ hộ khẩu khiến người dân gặp khó khăn khi thực hiện một số thủ tục hành chính và giao dịch dân sự, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) đã rà soát, chẩn chỉnh các trường hợp thu hồi không đúng.

Ngày 22/8, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã có công văn văn gửi các bộ, cơ quan ngang bộ và địa phương đề nghị triển khai một số nội dung của Luật Cư trú.

"Trong công văn có nội dung sử dụng thông tin công dân từ cơ sở dữ liệu để thay thế cho việc xuất trình sổ hộ khẩu trong một số giao dịch dân sự, thủ tục hành chính… Theo đó, người dân có thể dùng CCCD có gắn chip điện tử làm giấy tờ hợp pháp để xác nhận thông tin về nơi cư trú", người phát ngôn Bộ Công an nói.

Cũng theo ông Tô Ân Xô, những sổ hộ khẩu đã được cấp vẫn được sử dụng, có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về nơi cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022.

Trong phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về trách nhiệm của Bộ liên quan tới sổ hộ khẩu. Theo đó, Bộ Công an không có chủ trương thu hồi sổ hộ khẩu. Chỉ thu hồi khu công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu đã được cấp theo quy định. Bộ Công an không có chủ trương thu hồi sổ đồng loạt.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú 2020: “Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật này và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú”.

Trong đó, các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú được quy định tại Điều 26 Luật Cư trú 2020 gồm:

- Thay đổi chủ hộ;

- Thay đổi thông tin về hộ tịch so với thông tin đã được lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu về cư trú;

- Thay đổi địa chỉ nơi cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú do có sự điều chỉnh về địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân phố, thôn, xóm, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, cách đánh số nhà./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại