Cận cảnh thiết bị hiện đại dùng đọc dữ liệu căn cước công dân gắn chíp

Thanh Hà |

Những thiết bị tiên tiến dùng để đọc dữ liệu từ thẻ CCCD gắn chíp được giới thiệu tại buổi lễ thành lập Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và Căn cước công dân (CCCD), diễn ra vào chiều 20/6, tại trụ sở Bộ Công an.

Cận cảnh thiết bị hiện đại dùng đọc dữ liệu căn cước công dân gắn chíp - Ảnh 1.

Trung tâm là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục C06 Bộ Công an, có trụ sở chính tại 47 Phạm Văn Đồng, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Cận cảnh thiết bị hiện đại dùng đọc dữ liệu căn cước công dân gắn chíp - Ảnh 2.

Nhiệm vụ và sứ mệnh của Trung tâm là nghiên cứu các sản phẩm, thiết bị và dịch vụ công nghệ ứng dụng dữ liệu dân cư, căn cước công dân, phục vụ cho người dân và xã hội; giúp giảm thiểu các thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian đi lại và tiền bạc cho nhân dân.

Cận cảnh thiết bị hiện đại dùng đọc dữ liệu căn cước công dân gắn chíp - Ảnh 3.

Trung tâm cung cấp các giải pháp nhanh chóng, tiện lợi và là sự đổi mới trong phương pháp hoạt động nhờ chuyển đổi số mà vẫn đảm bảo bảo mật, tin cậy. Với nền tảng là dữ liệu dân cư, Căn cước công dân mục tiêu mà Trung tâm hướng tới là các sản phẩm và dịch vụ chất lượng giúp thúc đẩy chính phủ điện tử, chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số tại Việt Nam.

Cận cảnh thiết bị hiện đại dùng đọc dữ liệu căn cước công dân gắn chíp - Ảnh 4.

Trung tá Nguyễn Thành Vĩnh - Phó Giám đốc Trung tâm cho hay, hiện nay đơn vị đã cung ứng các sản phẩm mà doanh nghiệp cần như dịch vụ như tư vấn kiểm soát sử dụng thẻ CCCD phục vụ kiểm soát an ninh thông qua thẻ CCCD; thiết bị thu nhận vân tay, thiết bị đọc thẻ chip, một số kết quả thống kê phân tích dữ liệu... phục vụ phát triển kinh tế xã hội.


Cận cảnh thiết bị hiện đại dùng đọc dữ liệu căn cước công dân gắn chíp - Ảnh 5.

“Chúng tôi sớm hoàn thiện và sớm cung ứng sản phẩm mà doanh nghiệp đang cần như thiết bị xác thực sinh trắc, ứng dụng xác minh qua mobile cho các lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, giao thông; nghiên cứu, đầu tư phát triển định danh số, xác thực điện tử và chữ ký số theo xu hướng phát triển của thế giới nhằm thực hiện chính phủ số, xã hội số, kinh tế số và công dân số” – trung tá Vĩnh nói.

Cận cảnh thiết bị hiện đại dùng đọc dữ liệu căn cước công dân gắn chíp - Ảnh 6.

Trung tâm có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn, trong đó có Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam - VNPT, Gtel ICT, MK group… Trong đó, VNPT là đối tác chính của Trung tâm để cung cấp các dịch vụ dân cư dựa trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dữ liệu sinh trắc học của căn cước công dân. Thời gian tới, Tập đoàn sẽ tiếp tục đồng hành, hợp tác hiệu quả với Trung tâm để phục vụ cho Chính phủ, doanh nghiệp và người dân, góp phần kiến tạo phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số trên cơ sở công dân số.


Cận cảnh thiết bị hiện đại dùng đọc dữ liệu căn cước công dân gắn chíp - Ảnh 7.

Tại buổi lễ ra mắt Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư, Căn cước công dân, hàng loạt các thiết bị tiên tiến được giới thiệu phục vụ đọc dữ liệu, cung cấp dữ liệu từ thẻ CCCD gắn chíp.


Cận cảnh thiết bị hiện đại dùng đọc dữ liệu căn cước công dân gắn chíp - Ảnh 8.

Đây là những thiết bị mới, lần đầu tiên được giới thiệu.

Cận cảnh thiết bị hiện đại dùng đọc dữ liệu căn cước công dân gắn chíp - Ảnh 9.
Cận cảnh thiết bị hiện đại dùng đọc dữ liệu căn cước công dân gắn chíp - Ảnh 10.

Thiết bị lấy mẫu vân tay phục vụ cho lực lượng công an lấy mẫu có vi xử lý DSP 400 Mhz tốc độ cao, khởi động trong vòng 0,57 giây.

Cận cảnh thiết bị hiện đại dùng đọc dữ liệu căn cước công dân gắn chíp - Ảnh 11.

Hệ thống định danh, xác minh công dân trên nền tảng CSDLDC và CCCD gắn chip. Trong hình là máy tính bảng thu nhận và xác minh thẻ định danh điện tử e-ID.


Cận cảnh thiết bị hiện đại dùng đọc dữ liệu căn cước công dân gắn chíp - Ảnh 12.

Hệ thống đầu đọc thẻ gắn chíp.


Cận cảnh thiết bị hiện đại dùng đọc dữ liệu căn cước công dân gắn chíp - Ảnh 13.
Cận cảnh thiết bị hiện đại dùng đọc dữ liệu căn cước công dân gắn chíp - Ảnh 14.

Triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp căn cước công dân nhằm mục tiêu thúc đẩy giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính trên hệ thống công nghệ thông tin, giảm các giấy tờ, thời gian, chi phí, công sức cho người dân, doanh nghiệp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại