Mỗi vùng miền địa phương trong 1 nước đã có sự khác biệt về phong cách ẩm thực, huống chi là ở 2 quốc gia khác nhau. Nói đâu xa, chỉ nhìn vào cách người Hàn và người Việt sử dụng cây bí thôi cũng đủ thấy sự đa dạng trong cách chế biến.
Mới đây, trên TikTok xuất hiện đoạn video do một cô gái người Việt sống ở Hàn Quốc đăng tải. Trong clip, cô tiết lộ người Hàn không ăn bông hay đọt bí giống như người Việt. Ngược lại, họ sẽ sử dụng phần… lá chế biến món ăn.
Đoạn clip của cô gái người Việt sống tại Hàn Quốc khiến nhiều dân mạng chú ý
"Ở bên Hàn này bông bí hay đọt bí thì không ăn, đi ăn lá bí không à. Mà nhiều siêu thị bán lá bí già, ăn không được. Thế mà mình hái bông bí ăn thì kiểu gì người ở đây cũng lấy làm lạ…" - cô gái tiết lộ.
Cô gái tiết lộ người Hàn chỉ thích ăn phần... lá bí thay vì hoa hoặc đọt non
Quả thật đúng như vậy. Ở Hàn Quốc, người ta thường sử dụng lá cây bí đỏ để chế biến món ăn. Họ thường luộc lên rồi chấm với gia vị để ăn cơm hoặc nấu canh súp. Thậm chí, có người còn dùng để cuộn với cơm như một loại rau.
Lá bí xuất hiện trong nhiều bữa ăn của người Hàn
Thậm chí còn được đóng gói và bán như thế này
Ngược lại, ở nước ta thì lá bí thường là thứ bị bỏ đi vì ăn vào có vị "nhẫn" rất khó chịu. Thay vào đó, người miền Nam (đặc biệt là vùng Tây Nam Bộ) sẽ ăn phần bông bí hoặc đọt non của cây. Chúng thường được dùng để luộc, hấp, xào hoặc mang đi nấu canh, ăn vào rất tốt cho sức khoẻ.
Ngược lại, người miền Nam nước ta thường chỉ ăn bông bí hoặc phần ngọn (đọt) non của chúng
Nguồn: @thaokorea65