Cô gái 26 tuổi có thu nhập hơn 10 tỷ đồng/năm nhờ tháo dỡ điện thoại cũ

Phương Linh |

Cô gái người Trung Quốc Lin Xi có khả năng biến một thiết bị điện tử cũ kỹ trở thành một tác phẩm nghệ thuật và kiếm bộn tiền từ công việc độc đáo này.

Làm giàu từ những thiết bị điện tử cũ

Lin Xi, 26 tuổi, sinh sống tại Trung Quốc và hiện theo đuổi một công việc đặc biệt: tháo dỡ linh kiện thiết bị điện tử và xếp chúng vào khung. Công việc này đã giúp Lin thu được 3 triệu NDT (khoảng 10,3 tỷ đồng) vào năm ngoái.

Khách hàng đem đến cho Lin những chiếc điện thoại "độc nhất vô nhị": iPhone nguyên bản do Steve Jobs thiết kế, chiếc "Pocket" nguyên bản của Sony đã ngừng sản xuất hoặc chiếc "Big Brother" của Motorola được sản xuất vào những năm 1970. Đằng sau mỗi chiếc điện thoại là một câu chuyện ý nghĩa.

Đó có thể là chiếc điện thoại một người đàn ông dùng để gọi cuộc gọi cuối cùng với mẹ, cũng có thể là chiếc iPhone6, kỷ vật chứng kiến tình yêu 10 năm của hai vợ chồng… Khách hàng của Lin mong muốn chúng sẽ được tháo dỡ và đóng khung để có thể lưu giữ lâu hơn.

Cô gái 26 tuổi có thu nhập hơn 10 tỷ đồng/năm nhờ tháo dỡ điện thoại cũ - Ảnh 1.

Một góc studio làm việc của Lin Xi. Ảnh: Toutiao

Lin Xi bắt đầu công việc này 2 năm trước, khi cô đăng tải lên Internet một video tháo dỡ, thiết kế đến đóng khung chiếc iPhone 4. Lin Xi ngay lập tức nhận được sự chú ý và thu hút 200 đơn đặt hàng, đơn hàng lớn nhất lên đến 5.000 NDT. Phải đến nửa năm sau cô mới trả hết số lượng đơn khổng lồ này.

Cô gái đã mở studio đầu tiên của mình chỉ sau hơn một năm làm công việc độc đáo này. Dù chỉ là dự án kinh doanh nhỏ nhưng cô liên tiếp gặp phải nhiều vấn đề phát sinh. Khó nhất là khâu tuyển dụng. Những người hiểu thiết kế không hiểu các sản phẩm kỹ thuật số và những người hiểu các sản phẩm kỹ thuật số lại không biết thiết kế. Đào tạo nhân sự là một vấn đề tốn rất nhiều chi phí và công sức với Lin.

Khoác áo mới cho những đồ vật cũ

Bàn làm việc của Lin Xi luôn đầy dụng cụ tuốc nơ vít và nhíp để tháo điện thoại di động, hộp đựng các bộ phận nhỏ, cồn siêu âm để lau máy, keo dán tấm đáy...

Cô gái 26 tuổi có thu nhập hơn 10 tỷ đồng/năm nhờ tháo dỡ điện thoại cũ - Ảnh 2.

Bàn làm việc của Lin Xi. Ảnh: Toutiao

Công việc của cô chính xác là kết hợp và thiết kế lại các linh kiện của điện thoại di động trở thành tác phẩm nghệ thuật. Nhờ vậy, chiếc điện thoại cũ kỹ sẽ có một diện mạo mới. Không chỉ điện thoại, Lin còn nhận làm máy tính, máy chơi game, bàn chải điện, huy chương quân sự… Từ năm 2020 đến nay, hoạt động kinh doanh lắp ráp này của Lin Xi đã ngày càng được mở rộng.

Sau khi nhận được một thiết bị điện tử, Lin Xi sẽ xác nhận với khách hàng các bộ phận có thể tháo rời, sau đó làm sạch và bảo quản các bộ phận đó. Trước khi đóng khung, cô cũng sẽ tìm hiểu kỹ về lịch sử đằng sau mỗi kiểu máy. Những thông tin như thời điểm ra mắt, loại chip và lịch sử R&D sẽ được ghi chú bên cạnh các bộ phận trong phần giới thiệu ngắn gọn. Lin Xi có thể mất 5 đến 15 ngày để nghiên cứu khi nhận các sản phẩm quá lâu đời, rất ít thông tin trên Internet.

Sau khi hoàn thành công việc chuẩn bị là quy trình thiết kế. Trong giai đoạn đầu thiết kế, Lin Xi sẽ lấy ra một tờ giấy trắng, đặt các bộ phận của điện thoại di động sang một bên và vẽ một bản phác thảo theo hình dạng và kích thước của các bộ phận. Sau khi các bản phác thảo được vẽ xong, Lin Xi tải các bản vẽ thiết kế lên máy tính và xác nhận với khách hàng xem có cần các yếu tố khác hay không.

Cô gái 26 tuổi có thu nhập hơn 10 tỷ đồng/năm nhờ tháo dỡ điện thoại cũ - Ảnh 3.

Mỗi tác phẩm của Lin Xi ẩn chứa một câu chuyện của chủ nhân món đồ. Ảnh: Toutiao

Lin Xi đã quen với việc hỏi khách hàng về ý nghĩa đằng sau chiếc điện thoại, và những câu chuyện này sẽ trở thành nguồn cảm hứng cho các tác phẩm thiết kế của cô.

Để có được một thiết bị điện tử tháo rời chi phí không hề rẻ. Phí tháo linh kiện cơ bản như điện thoại, máy chơi game là 598 NDT, phí thiết kế là 300 NDT. Các sản phẩm phức tạp hơn như máy ảnh SLR là trên 1.000 NDT.

"Giá đắt nhất cho một thiết bị trước đây là 2.000 - 3.000 NDT, hiện tại đã tăng lên gấp 10 lần”, Lin Xi cho biết.

Cô gái 26 tuổi có thu nhập hơn 10 tỷ đồng/năm nhờ tháo dỡ điện thoại cũ - Ảnh 4.

Lin Xi hài lòng với công việc độc đáo của mình. Ảnh: Toutiao

Ngoài việc kinh doanh đồ điện tử đóng khung, Lin Xi còn bán các khóa học dạy quy trình tạo ra những tác phẩm này có giá khoảng 2.000 NDT. "Nếu bạn chỉ đến để học công nghệ, tôi sẽ dạy. Nhưng nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh như tôi, tôi không khuyên bạn nên làm điều đó", Lin chia sẻ.

Công việc cho Lin Xi những trải nghiệm thú vị khi tiếp xúc với nhiều thiết bị đã biến mất trên thị trường từ lâu như máy nhắn tin, điện thoại Motorola đời đầu hay có những khách hàng là người nổi tiếng. Cô chăm chỉ chia sẻ video xoay quanh công việc độc đáo này trên mạng xã hội và có tới 2 triệu người theo dõi tài khoản của Lin. Điều này cũng giúp cô thu hút thêm lượng khách lớn và chuẩn bị mở thêm studio thứ 2.

Nguồn: Toutiao

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại