Bị sa thải vì không đi tiệc tùng và ngủ chung với đồng nghiệp

Huyền Trang |

Nhân viên này đã kiện công ty cũ lên tòa án và mới nhận về kết quả sau thời gian dài theo đuổi vụ kiện.

Một nam nhân viên người Pháp (được gọi là T.) từng làm việc tại công ty Cubik Partners (trụ sở tại Paris, Pháp) từ năm 2011 và lên vị trí cố vấn chuyên môn vào năm 2014.

Với khẩu hiệu làm việc "vui vẻ và chuyên nghiệp", công ty này thường xuyên tổ chức các buổi tiệc tùng cuối tuần, sau giờ làm và những hoạt động tập thể bắt buộc dành cho nhân viên. Lý do mà công ty này đưa ra là nhằm mục đích nâng cao tinh thần đồng đội và giúp các buổi đào tạo không bị nhàm chán.

Tuy nhiên, đây thực chất là những buổi nhậu nhẹt và sau đó, các nhân viên thường say khướt bởi bị ép uống rượu. Ngoài ra, các hoạt động trong bữa tiệc còn có ngủ chung giường với đồng nghiệp, bắt nạt và sỉ nhục người khác.

Bị sa thải vì không đi tiệc tùng và ngủ chung với đồng nghiệp - Ảnh 1.

Những buổi tiệc tùng của công ty là nỗi sợ với nhiều người (Ảnh minh họa).

Trước những diễn biến này, T. đã từ chối tham gia và không đồng ý với định nghĩa "vui vẻ" mà Cubik Partners đưa ra.

Vì sự từ chối này, T. đã bị Cubik Partners sa thải vào năm 2015. Lý do mà công ty đưa ra là nhân viên không đủ năng lực chuyên môn, tính cách nhàm chán, không chịu tiếp thu ý kiến, khó làm việc cùng với đồng nghiệp.

Sau khi bị sa thải, T. đã kiện công ty cũ lên tòa. Tuy nhiên phải đến 7 năm sau, hôm 9/11 vừa rồi, phán quyết cuối cùng mới được đưa ra. Tòa án đã điều tra và xác định rằng các hoạt động văn hóa "vui vẻ" của Cubik Partners vi phạm quyền cơ bản về nhân phẩm và tôn trọng cuộc sống riêng tư của T. Về phía T., nhân viên này đang thực hiện quyền tự do của mình nên hành vi sa thải người lao động của công ty là trái phép.

Như một hình thức bồi thường, tòa án yêu cầu Cubik Partners trả cho nhân viên cũ 3.114 USD (khoảng 76,4 triệu đồng). Ngoài ra tòa cũng đang xem xét về khoản bồi thường 478.789 USD (khoảng 11,7 tỷ đồng) mà T. đã yêu cầu trước đây.

(Nguồn: New York Post)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại