Có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, Mông Cổ áp lệnh phong tỏa cứng rắn: "Nội bất xuất, ngoại bất nhập"

Thi Anh |

Mông Cổ đã ban hành lệnh cấm bất cứ ai ra/vào các thành phố trong vòng 6 ngày sau khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên.

"Nội bất xuất, ngoại bất nhập"

Hôm nay, 10/3, Mông Cổ đã ban hành lệnh cấm bất cứ ai ra/vào các thành phố trong vòng 6 ngày sau khi nước này ghi nhận ca nhiễm virus corona chủng mới đầu tiên - một nhân viên công ty năng lượng người Pháp vừa bay sang từ Moscow, Nga - AFP đưa tin.

"Thủ đô Ulaanbaatar và thủ phủ tất cả các tỉnh được cách ly cho tới ngày 16/3 để ngăn chặn dịch bệnh", Phó Thủ tướng Mông Cổ Enkhtuvshin Ulziisaikhan nói trong một cuộc họp báo.

Điều này có nghĩa là không ai được phép vào hoặc ra khỏi thủ đô cũng như các thành phố của nước này trong gần 1 tuần, ông Ulziisaikhan cho hay.

Mông Cổ là quốc gia mới nhất đưa ra các biện pháp cứng rắn nhằm khống chế dịch bệnh. Nước này vốn đã thắt chặt biên giới với nước láng giềng Trung Quốc và tạm dừng các chuyến bay từ Hàn Quốc trong 1 nỗ lực phòng chống COVID-19.

Các quy định hạn chế đi lại trong nước hiện đã có hiệu lực. Các điểm kiểm soát hiện đã được thiết lập ở các điểm ra vào xung quanh thủ đô Ulaanbaatar, muốn vào thủ đô phải có giấy phép đặc biệt.

Các dịch vụ vận tải hành khách liên thành, liên tỉnh, bao gồm cả các chuyến bay nội địa lẫn di chuyển bằng phương tiện riêng tới Ulaanbaatar đều đã được tạm ngừng cho tới ít nhất 17h00 (giờ địa phương) ngày 16/3.

Trường hợp nhiễm COVID-19: Công dân Pháp

Về trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên của Mông Cổ, đây là 1 công dân người Pháp, tới nước này hôm 2/3 trên 1 chuyến bay từ Moscow, Bộ trưởng Y tế Mông Cổ Davaajantsangiin Sarangerel cho biết.

"Bệnh nhân là 1 công dân Pháp, 57 tuổi, tới thủ đô Ulaanbaatar vào ngày 2/3", người đứng đầu Ủy ban Khẩn cấp Mông Cổ Ulziisaikhan Enkhtuvshin nói trong cuộc họp báo.

"Ban đầu, người này đã được kiểm tra và không cho kết quả dương tính với COVID-19. Tuy nhiên, ông ta bắt đầu sốt vào ngày 8/3. Lúc đó ông ta được xét nghiệm COVID-19 và kết quả ban đầu là dương tính". 

Bệnh nhân, làm việc cho 1 chi nhánh của công ty năng lượng hạt nhân Pháp Orano, vốn được yêu cầu cách ly tại khách sạn trong vòng 14 ngày nhưng đã phớt lờ quy định. Ông ta đã tới 1 dự án khai thác urani ở tỉnh Dornogobi. 

Trước đó, Tổng giám đốc Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Mông Cổ L.Munkhtushig đã đưa ra thông báo: Tất cả các công dân nước ngoài tới từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Italy và Iran hoặc các du khách từng tới thăm những nước có nguy cơ cao trong vòng 2 tuần trở lại đây không được phép nhập cảnh vào Mông Cổ. 

"Công dân Mông Cổ trở về từ các nước này sẽ được yêu cầu cách ly trong vòng 14 ngày và tự chịu mọi phí tổn", ông Munkhtushig nói. 

Ông Munkhtushig cũng cho hay, tất cả các công dân hiện đang sinh sống ở những nước tạm ngừng bay thẳng tới Mông Cổ vẫn có thể về nước qua Moscow hoặc Berlin. 

Giới chức y tế Mông Cổ hiện đang theo dõi 120 người, nhiều khả năng đã tiếp xúc với bệnh nhân. 

Có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, Mông Cổ áp lệnh phong tỏa cứng rắn: Nội bất xuất, ngoại bất nhập - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại