Có 4 dấu hiệu này chứng tỏ bạn đang bị rối loạn ăn uống vô độ

BẢO LINH |

Tình trạng rối loạn ăn uống vô độ không chỉ gây béo phì mà còn dẫn đến rất nhiều hệ lụy, hãy đi bác sĩ nếu bạn thấy bản thân có các dấu hiệu báo động sau.

Rối loạn ăn uống vô độ (BED) là hội chứng mà con người sẽ ăn uống vô độ trong vài giờ đồng hồ mà không nghĩ đến hậu quả của nó. Trên thế giới, có khoảng 2% dân số mắc hội chứng này. Không chỉ là ăn càng nhiều càng tốt, mà đối với nhiều người bị chứng này, nó còn liên quan đến việc che đậy các vấn đề tâm lý sâu sắc. Đó là một cách để con người tự bảo vệ chính mình trước một loạt các vấn đề khác.

Vì vậy, điều quan trọng là phải biết những kiến ​​thức cơ bản về chứng rối loạn này để có thể xác định và giải quyết nó. Và bạn nên đến gặp chuyên gia y tế nếu nhận ra các dấu hiệu của rối loạn này.

Các triệu chứng của BED

Có 4 dấu hiệu này chứng tỏ bạn đang bị rối loạn ăn uống vô độ - Ảnh 1.

Bạn ăn một lượng lớn thức ăn trong một khoảng thời gian ngắn, chẳng hạn như trong 2 giờ. 

Bạn ăn ngay cả khi không đói đến mức khó chịu vô cùng. 

Bạn ăn với tốc độ cực kỳ nhanh và đôi khi giấu các hành vi ăn uống của mình với mọi người xung quanh. 

Sau khi ăn xong, bạn cảm thấy tội lỗi, xấu hổ và chán nản về những gì bạn vừa ăn.

Các yếu tố rủi ro

Có 4 dấu hiệu này chứng tỏ bạn đang bị rối loạn ăn uống vô độ - Ảnh 2.

Có khá nhiều lý do tại sao mà con người mắc phải chứng rối loạn này:

Di truyền: Trong nhiều trường hợp, chứng rối loạn này được di truyền và liên quan đến dopamine. 

Đây là chất hóa học trong não của chúng ta, nó điều khiển niềm vui, và một số người tăng độ nhạy cảm với nó. 

 Thay đổi não bộ và Giới tính: Phụ nữ thường dễ mắc BED hơn nam giới. Ngoài ra, những người mắc chứng rối loạn này dường như có cấu trúc não bị thay đổi và ít tự chủ hơn đối với những gì họ ăn. 

 Các vấn đề về hình ảnh cơ thể và béo phì: Những người ăn uống vô độ thường có quan điểm rất tiêu cực về cơ thể của họ và trong nhiều trường hợp, họ bị thừa cân. 

 Các vấn đề tâm lý: Chấn thương thời thơ ấu, chứng sợ hãi, trầm cảm hoặc rối loạn stress sau sang chấn (PTSD) có thể khiến mọi người chuyển sang ăn uống như một cơ chế đối phó.

Những rủi ro sức khỏe

Có 4 dấu hiệu này chứng tỏ bạn đang bị rối loạn ăn uống vô độ - Ảnh 4.

Gần 50% những người bị BED là bị béo phì, khiến họ có nguy cơ rất cao mắc nhiều vấn đề sức khỏe. Bệnh tiểu đường, các vấn đề về giấc ngủ, đau mãn tính, hen suyễn và hội chứng ruột kích thích là một số trong những vấn đề phổ biến nhất. Do những yếu tố này, nhiều khả năng họ cần phải đến các cơ sở y tế để được chăm sóc. Ngoài ra, những người bị BED cũng cho rằng họ gặp rắc rối với các giao tiếp xã hội.

Cách phòng tránh

Có 4 dấu hiệu này chứng tỏ bạn đang bị rối loạn ăn uống vô độ - Ảnh 5.

Không thực sự có thể ngăn ngừa chứng rối loạn ăn uống vô độ, nhưng có một cách để giải quyết nó từ sớm. Nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào nêu trên, bạn có thể đến gặp bác sĩ để được tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị. Nếu bạn có con và nhận thấy mối quan hệ của chúng với thực phẩm ngày càng trở nên không lành mạnh, bạn nên nói chuyện với một chuyên gia y tế. Giải quyết vấn đề trong giai đoạn đầu sẽ giúp bạn và con bạn xác định và điều trị nó.

Những lựa chọn điều trị

Có 4 dấu hiệu này chứng tỏ bạn đang bị rối loạn ăn uống vô độ - Ảnh 6.

Liệu pháp nhận thức: Nếu tình trạng ăn uống vô độ bắt nguồn từ những vấn đề bị ức chế, trước tiên bạn cần giải quyết những vấn đề này và sau đó tìm ra mức tiêu thụ thực phẩm. Bạn sẽ cần phải điều chỉnh cảm xúc tiêu cực của mình và kiểm soát lại để có thể hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

Liệu pháp hành vi: Với phương pháp này, bạn sẽ học cách chịu đựng căng thẳng tốt hơn và cải thiện mối quan hệ của bạn với người khác. Nếu đây là những lý do thúc đẩy bạn ăn uống vô độ, bạn sẽ thấy rằng có một cách lành mạnh để giải quyết vấn đề.

Sử dụng thuốc: Đây có thể là điều cuối cùng bạn muốn thử, nhưng đã có những trường hợp thuốc làm giảm các cơn ăn uống vô độ. Tuy nhiên, điều này có thể không thành công với việc giảm cân. Trong mọi trường hợp, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và đảm bảo rằng luôn tuân thủ lời khuyên từ họ.

Hãy giữ cho mình sức khỏe thật tốt và luôn chú trọng việc nâng cao thể chất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại