Siêu bão Hagibis sắp tấn công quốc gia châu Á: Ước tính gây thiệt hại hàng tỷ USD

Trang Ly |

Sau khi lập các kỷ lục, siêu bão Hagibis dự báo đổ bộ đất liền Nhật Bản vào chiều tối thứ Bảy (12/10).

Siêu bão Hagibis lập kỷ lục mới của năm

Liên tục duy trì trong trạng thái của một siêu bão nhiệt đới trong vòng 60 giờ đồng hồ, các chuyên gia khí tượng của CNN nhận định: Siêu bão Hagibis vừa ghi thêm kỷ lục là siêu bão có thời gian tồn tại lâu nhất trong năm 2019 (tính cho đến nay) (1)

Trước đó, trong 18 giờ đồng hồ (từ ngày 6-7/10/2019), Hagibis (nghĩa là Tốc độ) đã tăng cấp từ một bão nhiệt đới với sức gió 160km/giờ để thành siêu bão với sức gió hủy diệt lên đến 270km/giờ, thuộc Cấp 5 trên thang bão Saffir–Simpson.

Điều này khiến các nhà khí tượng phải ghi nhận siêu bão Hagibis là một trong những siêu bão mạnh nhất, tăng cấp nhanh nhất trong lịch sử khí tượng thế giới (2); đồng thời là siêu bão tăng cấp nhanh nhất trong lịch sử khí tượng lưu vực Tây Bắc Thái Bình Dương tính từ năm 1996 đến nay (3).

CNN cho hay, siêu bão Hagibis (dù đã giảm sức mạnh một chút) nhưng vẫn đang hoành hành vùng Tây Thái Bình Dương với MẮT BÃO liên tục mở rộng, đến nay đã có đường kính 55.000 mét cùng tốc độ gió hủy diệt trên 250km/giờ (vẫn thuộc Cấp 5, cấp mạnh nhất).

Theo thông tin dự báo thời tiết mới nhất của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), siêu bão Hagibis đang đi theo đúng đường dự kiến mà các chuyên gia khí tượng đưa ra trước đó.

Điều này có nghĩa là Hagibis sẽ đổ bộ trực tiếp vào các khu vực đông dân của Nhật Bản vào cuối tuần này (cụ thể là vào chiều tối thứ Bảy ngày 12/10). Trước đó, JAM cảnh báo, hoàn lưu lớn của Hagibis sẽ gây gió mạnh, mưa lớn cho nhiều khu vực Nhật Bản vào ngày thứ Sáu 11/10.

Sau khi miêu tả siêu bão Hagibis là "hung dữ", thuộc loại "mãnh liệt nhất", JMA ra báo động khẩn cấp cho vùng Kanto (phía Đông của đảo Honshu) nhằm đối phó với cuồng phong, mưa lớn, sóng mạnh và lũ lụt ven biển. Các chuyên gia cũng không loại trừ khả năng siêu bão Hagibis sẽ tấn công Vịnh Tokyo (phía nam vùng Kanto).

Siêu bão Hagibis sắp tấn công quốc gia châu Á: Ước tính gây thiệt hại hàng tỷ USD - Ảnh 2.

Đường đi dự kiến của siêu bão Hagibis (màu đỏ) và đường đi của siêu bão Faxia hồi tháng 9/2019 (màu xanh). Nguồn: CNN

Bà Monica Garrett - chuyên gia khí tượng học của CNN cho biết: Lượng mưa trên 250 mm có thể xảy ra đối với một số địa điểm ở miền Trung Nam Nhật Bản. 

Dự báo, cơn bão nguy hiểm Hagibis có thể gây gián đoạn về đường hàng không, đường sắt cũng như khả năng gây mất điện cho hàng triệu người dân Nhật Bản.

"Rất có thể siêu bão Hagibis sẽ trở thành một trong những thảm họa gây thiệt hại nặng nề nhất trong lịch sử Nhật Bản. Chỉ riêng việc siêu bão Hagibis tấn công Vịnh Tokyo cũng đã khiến nó trở thành thảm họa tự nhiên thiệt hại hàng tỷ USD." - Tiến sĩ, nhà khí tượng học Mỹ Jeff Masters phát biểu trên tờ New York Times.

Chỉ mới cách đây 1 tháng, Nhật Bản vừa phải hứng chịu bão Faxia, khiến 3 người thiệt mạng, làm thiệt hại về kinh tế lên đến 7 tỷ USD. 

Vào tháng 9/2018, quốc gia này cũng phải trải qua những thảm họa tồi tệ từ siêu bão Jebi - mạnh nhất trong lịch sử 25 năm của Nhật - khiến hàng trăm người thương vong, 49.000 người phải sơ tán khẩn cấp, thiệt hại về kinh tế lên đến 12,6 tỷ USD.

Siêu bão Hagibis - Siêu bão của năm?

Siêu bão Hagibis hiện đang thu hút sự chú ý của các chuyên gia khí tượng và giới truyền thông quốc tế bởi 3 lẽ: 

- Hagibis là một trong những siêu bão tăng tốc nhanh nhất trong lịch sử khí tượng thế giới.

- Hagibis vừa ghi kỷ lục là siêu bão có thời gian tồn tại lâu nhất trong năm 2019.

- Cuối cùng, người ta đang lo sợ những hậu quả nặng nề có thể diễn ra khi bão đổ bộ Nhật Bản vào cuối tuần này. Liệu Hagibis có lặp lại thảm kịch giống như siêu bão Jebi hồi tháng 9/2018 hay không?

Nói về nguyên nhân khiến bão gia tắng sức mạnh nhanh chóng đến vậy, các nhà khoa học lý giải: Nhìn chung, sức mạnh của một cơn bão được bổ sung khi nó gặp các điều kiện tự nhiên thuận lợi như vùng nước biển ấm (trên 27 độ C); khối không khí ẩm.

"Ngày 6/10, bão nhiệt đới Hagibis duy trì với sức gió 161km/giờ, sau khi di chuyển, nó gặp một vùng nước đại dương ấm khoảng 30 độ C. Như lửa gặp xăng, Hagibis nhanh chóng gia tăng sức mạnh vào hệ thống của nó, trở thành siêu bão Cấp 5." - Giáo sư Kazuhisa Tsuboki, chuyên gia về bão đến từ Đại học Quốc gia Nagoya (Nhật Bản) giải thích rõ.

Bài viết sử dụng nguồn: CNN

* Đọc bài cùng tác giả Trang Ly tại đây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại