Mắt bão khổng lồ của siêu bão hoành hành Tây Bắc Thái Bình Dương: Có vào biển Đông không?

Trang Ly |

Hiện nay, siêu bão Hagibis đang hoành hành khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương với sức gió hủy diệt.

Theo thông tin dự báo thời tiết mới nhất, hiện nay, trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương đang xuất hiện siêu bão Hagibis.

Chưa đầy 24 giờ, Hagibis từ một cơn bão nhiệt đới đã tăng cấp mãnh liệt để trở thành siêu bão Cấp 5 (cấp mạnh nhất trên thang đo bão phương Tây Saffir–Simpson) từ ngày 6-7/10, sức gió mạnh nhất vùng tâm bão đạt 260km/giờ.

Với thời gian tăng cấp ngắn như vậy, siêu bão Hagibis lập kỷ lục: Là một trong những siêu bão có tốc độ tăng cấp mãnh liệt nhất trong lịch sử khí tượng; đồng thời là siêu bão có kỷ lục tăng cấp nhanh nhất trong lịch sử Thái Bình Dương trong vòng 23 năm trở lại đây.

Tại thời điểm Hagibis đạt cấp 5 siêu bão, vệ tinh của JTWC đã chụp được hình ảnh MẮT BÃO khổng lồ của siêu bão vùng Thái Bình Dương này. Đường kính mắt bão Hagibis mở rộng từ 8km lên đến 22km.

Mắt bão khổng lồ của siêu bão hoành hành Tây Bắc Thái Bình Dương: Có vào biển Đông không? - Ảnh 1.

Hình ảnh mắt bão khổng lồ của siêu bão Hagibis. Ảnh: WXCHARTS

Theo dự báo của Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp Mỹ (JTWC), siêu bão Hagibis đang có dấu hiệu giảm dần sức mạnh (nhưng chậm) khi di chuyển về phía tây bắc, tuy nhiên, bão vẫn duy trì sức gió hủy diệt lên đến 250 km/giờ (tương đương Cấp 4 trên Saffir–Simpson).

Hiện siêu bão Hagibis đang tấn công trực tiếp các hòn đảo thuộc Quần đảo Mariana và một số hòn đảo khác của Mỹ tại khu vực này.

Dự báo, đến cuối tuần, bão có khả năng sẽ đổ bộ Nhật Bản, có thể gây mưa lớn, lũ lụt nghiêm trọng, sạt lở đất.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đưa ra cảnh báo khẩn cấp cho vùng đông nam Nhật Bản, thủ đô Tokyo và thành phố Yokohama.

Chuyên gia khí tượng lo lắng, dù bão Hagibis có thể giảm cấp khi đổ bộ Nhật Bản nhưng vẫn có khả năng khiến một số trận đấu thuộc Giải vô địch bóng bầu dục thế giới (Rugby World Cup 2019) diễn ra tại Nhật Bản bị ảnh hưởng.

Năm 2019, các chuyên gia đánh giá các siêu bão và bão mạnh có xu hướng khó lường, di chuyển không theo dự tính của các nhà khoa học. Vì thế, dù siêu bão Hagibis được dự báo là không đổ bộ trực tiếp vào biển Đông nhưng họ vẫn theo dõi sát đường đi của bão để đưa ra những cảnh báo cập nhật nhất.

Bài viết sử dụng các nguồn: Washington Post, Express

* Đọc bài cùng tác giả Trang Ly tại đây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại