Chuyện lạ: Chưa vào biên chế vẫn "ăn" lương công chức suốt 10 năm

Hoàng Phúc |

Trưởng Công an và Chỉ huy Quân sự xã suốt 10 năm qua "ăn" lương công chức khi chưa được tuyển dụng vào biên chế. Chuyện lạ này đang gây dư luận bất bình tại địa phương.

Thanh tra Sở Nội vụ Quảng Bình vừa có chuyến kiểm tra công tác tuyển dụng, sử dụng, quản lý cán bộ cấp xã tại huyện Tuyên Hóa và phát hiện 2 trường hợp là lãnh đạo tại UBND xã Thạch Hóa suốt 10 năm qua hưởng lương công chức trái quy định.

Đó là trường hợp ông Trần Trung Sự - Trưởng Công an xã và ông Nguyễn Thanh Định - Chỉ huy trưởng quân sự xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Chuyện lạ: Chưa vào biên chế vẫn ăn lương công chức suốt 10 năm - Ảnh 1.

UBND xã Thạch Hóa, nơi ông Sự và ông Định hưởng lương công chức suốt 10 năm mặc dù chưa được tuyển dụng vào biên chế

Theo đó, năm 2006, ông Sự được bổ nhiệm quyền phụ trách chức vụ Trưởng công an xã và ông Nguyễn Thanh Định cũng được bổ nhiệm quyền phụ trách Chỉ huy trưởng quân sự xã này.

Năm 2009, cả hai được xét tăng lương lên ngạch công chức khi chưa có quy trình tuyển dụng cũng như chưa có quyết định phê chuẩn công chức cấp xã.

Dù chưa được tuyển dụng vào biên chế như quy định nhưng suốt 10 năm nay, hai trường hợp này vẫn nhận lương công chức bậc 2,86 (mức lương cơ bản), chưa tính phụ cấp khiến dư luận bất bình.

Mãi đến khi Sở Nội vụ Quảng Bình trong một lần thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, viên chức và cán bộ, công chức cấp xã tại huyện Tuyên Hóa mới phát hiện ra sự việc.

Chuyện lạ: Chưa vào biên chế vẫn ăn lương công chức suốt 10 năm - Ảnh 2.

Sở Nội vụ hướng dẫn huyện Tuyên Hóa để tuyển dụng 2 trường hợp này.

Ông Cao Xuân Bình, Chủ tịch UBND xã Thạch Hóa, thừa nhận sự việc trên và cho rằng thời điểm năm 2006, 2 chức vụ của xã là Trưởng Công an và Chỉ huy quân sự có liên quan đến một vụ việc nên nghỉ, 2 cấp phó lên thay quyền và đã có quyết định chức danh đối với 12 công chức chung còn quyết định công chức riêng của ông Sự và ông Định thì lại không có.

"Vừa rồi, Sở Nội vụ kiểm tra, phát hiện ra nên đề nghị làm thủ tục để bổ nhiệm chính thức. Cái sai ở đây do bộ phận tham mưu sót quyết định bổ nhiệm, đáng ra phòng Nội vụ phải tham mưu UBND huyện là được" – ông Bình nói.

Còn ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng phòng Nội vụ huyện Tuyên Hóa nói do lãnh đạo phòng nhiệm kỳ trước không tham mưu cho UBND huyện để làm các thủ tục về công chức nên mới để xảy ra sự việc trên. Còn công tác thanh tra kiểm tra chỉ có Sở Nội vụ làm chứ Phòng Nội vụ huyện cũng không thể thực hiện!?

"Đáng lẽ ra lương thời điểm này, 2 trường hợp chưa có quyết định tuyển dụng và chỉ có bằng Trung cấp sẽ chỉ ở mức 1,86, nhưng thực tế vẫn được tăng lương 2 năm một lần như biên chế là trái quy định" - ông Trung nói.

Được biết, ngoài việc nhận lương và tăng lương như biên chế công chức, ông Trần Trung Sự và ông Nguyễn Thanh Định còn được nhận thêm 25% chế độ tiền công vụ.

theo Người lao động

Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên