Chuyên gia về máy bay siêu thanh Nga bị bắt vì tội phản quốc

Thanh Huyền |

Một tòa án Nga đã ra lệnh bắt giữ một nhà vật lý chuyên về máy bay siêu thanh vì nghi ngờ có hành vi phản quốc.

Nhà vật lý Anatoly Gubanov

Nhà vật lý Anatoly Gubanov

Darya Rozmakhova, nữ phát ngôn Toà án quận Lefortovo ở Moscow, phát biểu với TASS hôm 4/12: “Toà án đã quyết định bắt giữ trong một tháng và 30 ngày, tức là đến ngày 2/2/2021, như một biện pháp kiềm chế đối với Anatoly Aleksandrovich Gubanov, bị tình nghi phạm tội theo Điều 274 Bộ luật Hình sự Nga” – đây là một tội phạm được xếp vào loại tội phản quốc mức độ cao.

Anatoly Gubanov đã tham gia các hội nghị và dự án quốc tế liên quan đến máy bay siêu thanh chạy bằng hydro, hãng thông tấn Interfax đưa tin.

“Theo cuộc điều tra, Gubanov đã chuyển giao dữ liệu phát triển hàng không bí mật ở nước ngoài”, hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin khác cho biết.

Vụ án hiện đang được xử lý kín, và nếu bị kết tội, Gubanov có thể đối mặt với 20 năm tù giam.

Phó giáo sư Anatoly Gubanov, 63 tuổi là chuyên gia nổi tiếng trong ngành chế tạo máy bay của Nga. Gubanov làm việc tại Viện Khí động lực học Trung ương (TsAGI) từ năm 1979 và đứng đầu một trong các bộ phận của NIO-2 (bộ phận khí động học máy bay và tên lửa). Ông là chuyên gia làm việc với máy bay siêu thanh.

Nhà khoa học này cũng là giảng viên tại Viện Vật lý và Công nghệ Moscow.

Ba trong số năm người con của ông cũng đang làm việc trong ngành hàng không. Bố vợ của Gubanov là Leonid Shkadov, một nhà khoa học lỗi lạc và là một trong những người đứng đầu ngành hàng không Liên Xô.

Chuyên gia về máy bay siêu thanh Nga bị bắt vì tội phản quốc - Ảnh 1.

Các con của ông Gubanov làm việc cùng bố tại Viện Khí động học Trung ương Zhukovsky. Ảnh: The Sun

Nga coi máy bay và tên lửa siêu thanh là một lợi thế quân sự quan trọng về mặt chiến lược.

Vào tháng 10, quân đội Nga cho biết họ đã phóng thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon bay với tốc độ gấp 8 lần tốc độ âm thanh, điều mà Tổng thống Vladimir Putin ca ngợi là một "sự kiện lớn" đối với đất nước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại