Chuyên gia thiệt mạng vì bị phục kích, Nga và Iran ra đòn trừng phạt?

HOÀ AN |

Cuộc phục kích nhằm vào các cố vấn quân sự diễn ra trên đường cao tốc Homs-Deir Ezzor. Sự việc này sẽ khiến chính phủ Syria, Nga và Iran mạnh tay trừng phạt.

Điên cuồng tấn công trên nhiều mặt trận

Các tay súng thuộc mạng lưới khủng bố IS ở miền trung Syria đã thực hiện 3 cuộc tấn công mới nhằm vào lực lượng chính phủ Syria và đồng minh của họ ở Homs và Deir Ezzor.

Ngày 3/6, những kẻ khủng bố đã phục kích một số cố vấn quân sự Iran trên đường cao tốc Homs-Deir Ezzor.

Theo các nguồn tin Iran, cố vấn Hassan Abdullahzadeh cùng cận vệ Mohsen Abbasi đã thiệt mạng trong một cuộc phục kích. Chuyên gia Iran thiệt mạng trên đất Syria là điều vô cùng nghiêm trọng. Sự việc này chắc chắn sẽ khiến chính phủ Syria, Nga và Iran hành động.

Cùng với các cuộc tấn công nhằm vào quân chính phủ, vụ việc phục kích khiến chuyên gia Iran thiệt mạng cho thấy, IS đang đẩy mạnh hơn nữa các cuộc tấn công nhằm mở rộng khu vực ảnh hưởng. Điều này càng thúc đẩy hơn nữa hành động trấn áp mạnh tay với IS của lực lượng chính phủ Syria và Nga.

Chuyên gia thiệt mạng vì bị phục kích, Nga và Iran ra đòn trừng phạt? - Ảnh 1.

Hai quân nhân Iran đã bị thiệt mạng trong một cuộc phục kích ở Syria.

Thế nhưng, những kẻ khủng bố chưa dừng lại ở đó, sau cuộc phục kích nhằm vào các cố vấn quân sự Iran là cuộc tấn công dữ dội vào các đồn bốt của Quân đội Ả Rập Syria ở ngoại ô thị trấn al-Sukhnah, phía đông Homs vào sáng sớm ngày 4/6. Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại London, 7 nhân viên của Quân đội Ả Rập Syria đã thiệt mạng. Trong khi đó, khủng bố IS 3 tay súng bị hạ.

Cùng lúc đó, các nhóm khủng bố thuộc mạng lưới IS cũng đã tấn công các cộng đồng do lực lượng ủng hộ chính phủ kiểm soát ở Faydat Abu Muin’a, phía tây Deir Ezzor. Năm chiến binh ủng hộ chính phủ đã thiệt mạng và 2 tên khủng bố đã bị tiêu diệt. Trong cuộc tấn công này, tên lửa và vũ khí hạng nặng đã được triển khai.

Các cuộc tấn công này có thể sẽ dẫn đến đòn đáp trả quyết liệt của Quân đội Ả Rập Syria và Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga. Đầu tuần này, Nga đã triển khai hơn 100 cuộc không kích nhằm vào các nơi ẩn náu của IS ở miền trung.

Nỗ lực những ngày qua của các nhóm khủng bố thuộc mạng lưới IS là để mở rộng lực lượng và thiết lập các thành trì mới ở miền trung Syria. Cho đến lúc này, những nỗ lực của chúng đã thất bại. Tuy nhiên, cuộc chiến chống lại các những kẻ khủng bố IS còn lâu mới kết thúc.

Bệ phóng tên lửa đất đối đất của Iran được sản xuất ở Deir Ezzor

Các lực lượng liên kết với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và các Đơn vị Huy động Phổ biến của Iraq đang chế tạo các bệ phóng tên lửa một nòng ở Deir Ezzor, miền đông Syria, Đài quan sát Nhân quyền Syria đưa tin ngày 4/6.

Theo nhóm quan sát có trụ sở tại London, các bệ phóng đang được sản xuất tại một căn cứ quân sự nằm ở ngoại ô thị trấn al-Mayadin, khu vực do chính phủ nắm giữ thuộc miền nam Deir Ezzor. Các chuyên gia quân sự Iran có mặt tại đó.

“Quá trình sản xuất đã bắt đầu cách đây vài ngày, hàng chục bệ phóng tên lửa đất đối đất của Iran đã được thực hiện”, báo cáo của Đài quan sát Syria cho biết.

Các lực lượng liên kết với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và các Đơn vị Huy động Phổ biến của Iraq duy trì sự hiện diện ở vùng nông thôn phía nam Deir Ezzor là để chống lại IS và bảo vệ biên giới Syria-Iraq.

Chuyên gia thiệt mạng vì bị phục kích, Nga và Iran ra đòn trừng phạt? - Ảnh 3.

Nhiều bệ phóng tên lửa đất đối đất của Iran đã được sản xuất ở Deir Ezzor.

Tháng trước, một lô vũ khí lớn của Iran đã chuyển đến Syria từ Iraq. Lô hàng gồm tên lửa tầm ngắn, súng máy cùng đạn dược.

Việc xây dựng căn cứ đang diễn ra ở miền nam Deir Ezzor nhằm tăng cường lực lượng để chống lại IS. Các tay súng thuộc mạng lưới khủng bố IS thường xuyên phát động các cuộc tấn công vào miền tây và miền nam Deir Ezzor. Những kẻ khủng bố cũng di chuyển dọc theo biên giới Syria-Iraq.

Những con số chết chóc

Những ngày qua, Đài quan sát Syria phải liên tục cập nhật các con số thương vong do giao tranh dữ dội. Số người thiệt mạng ở các khu vực thuộc 4 tỉnh Deir Ezzor, Al-Raqqah, Al-Hasakah và Aleppo là 758 người, bao gồm các chiến binh, thường dân và cả các chỉ huy của phe nhóm.

Đài quan sát Syria cũng đã ghi nhận nhiều vụ ám sát khiến 266 dân thường thiệt mạng, trong đó có 17 trẻ em và phụ nữ. Những vụ ám sát này diễn ra ở vùng nông thôn phía đông Deir Ezzor, vùng nông thôn al-Hasakah, thành phố và vùng nông thôn al-Raqqah, khu vực Manbij. Ngoài ra, 488 chiến binh của Lực lượng Dân chủ Syria, bao gồm cả các thủ lĩnh địa phương cũng đã bị ám sát tại các khu vực tương tự.

Chuyên gia thiệt mạng vì bị phục kích, Nga và Iran ra đòn trừng phạt? - Ảnh 4.

Những ngày qua, khủng bố IS đã phát động nhiều cuộc tấn công.

Ngoài ra, 4 thành viên của Liên minh Quốc tế cũng đã thiệt mạng. Đài quan sát nhân quyền Syria cũng ghi nhận hàng chục người bị thương do các vụ ám sát.

Tình hình tại Syria đang diễn biến căng thẳng, khó lường. Nếu Syria, Nga và các đồng minh không có những giải pháp mạnh tay, IS sẽ trỗi dậy và trở nên nguy hiểm hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại