Chuyên gia tâm lý: Trẻ có quan hệ không tốt với bố sẽ mắc 4 khuyết điểm khi lớn lên

Hiểu Đan |

Người bố đóng một vai trò khó thay thế trong quá trình trưởng thành của đứa trẻ và sự tồn tại của họ đồng nghĩa với việc cho con cái một sức mạnh đặc biệt.

Những người bố thường không thể hiện cảm xúc bên trong của mình, vì vậy giao tiếp với con cái thường ít hơn so với mẹ. Tuy nhiên, sâu thẳm trong trái tim của họ đều dành chỗ ấm áp và yêu thương nhất cho đứa con của mình.

Trên thực tế, vai trò của người bố rất quan trọng. Nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ Gerdi cho biết, thời gian để một ông bố thiết lập mối quan hệ với con cái muộn hơn so với người mẹ. Điều này chủ yếu được quyết định bởi cấu trúc sinh lý của nam - nữ và vai trò khác nhau của cha - mẹ trong cuộc sống của con cái. Nhưng, người bố đóng một vai trò khó thay thế trong quá trình trưởng thành của đứa trẻ và sự tồn tại của họ đồng nghĩa với việc cho con cái một sức mạnh đặc biệt.

Chuyên gia tâm lý: Trẻ có quan hệ không tốt với bố sẽ mắc 4 khuyết điểm khi lớn lên - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Những đứa trẻ có mối quan hệ không tốt với bố thường có xu hướng mắc phải bốn khuyết điểm sau đây khi chúng trưởng thành.

1. Mặc cảm

Nhiều người cho rằng bố có ảnh hưởng đến con trai nhiều hơn con gái. Trên thực tế, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Dù là trai hay gái thì vai trò của người bố đều rất quan trọng đối với sự trưởng thành của con. Nhiều người luôn vắng mặt trong giáo dục gia đình, khiến con cái thấy bị thờ ơ. Những đứa trẻ lớn lên trong gia đình kiểu này thường có lòng tự trọng thấp.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, nhiều người bố thường bày tỏ tình yêu với con cái bằng những điều kiện kèm theo, chẳng hạn: "Bố yêu con, nhưng con phải đạt được một mục tiêu nào đó thì con mới có thể khiến bố vui lòng". Cách thể hiện này dường như gợi ý tâm lý cho trẻ: Nếu con không đủ tốt, con không xứng đáng được yêu thương. Chịu ảnh hưởng lâu dài trẻ sẽ mặc cảm, tự ti. Đối với con trai, chúng có thể cảm thấy xa cách cha mình và tự gây áp lực để được cha chấp thuận.

Đối với con gái, bố là người khác giới đầu tiên con tiếp xúc trong đời. Khi không cảm nhận được tình yêu của bố mình, sau này, các cô gái sẽ tự đặt mình vào thế bất lợi khi tìm bạn đời, cảm thấy mình không đủ tốt với đối phương, cho dù điều kiện của đối phương rất kém.

2. Trật tự nội tâm không ổn định

Trên thực tế, phương thức tư duy của trẻ em trước 12 tuổi rất khác với thế giới của người lớn. Chúng sẽ không coi việc bị bố mắng mỏ hay đánh đòn là để răn đe mà chỉ cho rằng bị cha ghét bỏ, luôn cho rằng mình không vừa mắt.

Nếu mối quan hệ giữa bố và con theo chiều hướng tiêu cực, đứa trẻ có khả năng có trật tự nội tâm hoặc hành vi tình cảm không ổn định trong tương lai. Qua nghiên cứu, các chuyên gia cũng đã phát hiện ra rằng những cô gái có mối quan hệ không tốt với bố mình có nhiều khả năng mắc chứng rối loạn ăn uống hơn.

Đây là chứng bệnh có khả năng xuất hiện rất lớn ở những người có sức khỏe tâm lý và tình cảm gặp vấn đề. Khi gặp các vấn đề tâm lý, họ tìm đến thức ăn để giải tỏa. Những người này thường có xu hướng tự ti, theo chủ nghĩa hoàn hảo, lòng tự trọng thấp, tính cách bốc đồng và các mối quan hệ rắc rối.

3. Do dự

Bên cạnh việc thờ ơ với con cái hay thường xuyên mắng mỏ thì cũng có ông bố rất nghiêm khắc với con cái và yêu cầu mọi hành động của con phải nằm trong tầm kiểm soát của chính họ. Họ luôn ra lệnh, chỉ thị, can thiệp quá sâu vào đời sống, công việc của con. Kiểu bố này trong tâm lý học được gọi là "phụ huynh độc tài".

Những đứa trẻ lớn lên dưới tình yêu thương của người bố độc đoán sẽ có tính ỷ lại, chúng sẽ do dự khi làm bất cứ điều gì khi lớn lên bởi vì đã quen với việc bố là người có tiếng nói cuối cùng trong mọi việc. Khi thực sự cần đưa ra quyết định của mình, trẻ sẽ lúng túng. Các nhà tâm lý tin rằng cha mẹ quyết định thay đang giết chết cuộc sống của con cái họ.

4. Dễ hối hận và tự trách mình

Nhiều ông bố không bao giờ chủ động khen ngợi hay khuyến khích, luôn có cớ để đánh mắng con. Kiểu quan hệ cha mẹ và con cái này sẽ khiến trẻ khi lớn lên sẽ dễ hối hận và tự trách mình, bất kể chuyện gì xảy ra, chúng sẽ cảm thấy đó là vấn đề của mình và tự nhận lỗi về mình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại