Chuyên gia Nga nói gì về triển vọng Việt Nam có thể sớm tiếp nhận tiêm kích PAK FA?

Sao Đỏ |

Đại tá Makar Aksenenko - Phó tiến sĩ khoa học quân sự Nga vừa trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik về chủ đề cung cấp tiêm kích PAK FA cho Việt Nam.

Mới đây, tạp chí Defense News của Mỹ cho rằng Việt Nam và Nga có thể đạt được thỏa thuận cung cấp tiêm kích tàng hình thế hệ 5 PAK FA (Sukhoi T-50) vào những năm 2020. Bên cạnh đó, dữ liệu của Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới (TSAMTO) còn cho biết cụ thể hơn là Việt Nam sẽ đặt hàng 12 - 24 chiến đấu cơ loại này vào khoảng năm 2030 - 2035.

Tuy nhiên đã có một vài nghi ngờ về các dự đoán trên, liên quan đến việc Nga chưa thể bán vũ khí này trong tương lai gần, cho dù Việt Nam nằm trong danh sách khách hàng được ưu tiên. Chính vì vậy, hãng tin Sputnik đã thực hiện cuộc phỏng vấn với chuyên gia quân sự - Đại tá Makar Aksenenko để bình luận về vấn đề này.

Chuyên gia Nga nói gì về triển vọng Việt Nam có thể sớm tiếp nhận tiêm kích PAK FA? - Ảnh 1.

Một mẫu thử nghiệm của chiến đấu cơ thế hệ 5 PAK FA (Sukhoi T-50)

Ông Makar Aksenenko nói rằng nên cẩn trọng với những dự báo trên, nguyên nhân chủ chốt nằm ở việc dòng tiêm kích tối tân T-50 vẫn chưa vượt qua giai đoạn thử nghiệm cấp nhà nước, chưa được trang bị cho Không quân Nga, cho nên không nên nhầm lẫn giữa ước mơ với hiện thực.

Hiện tại Nga vẫn đang chào bán các loại chiến đấu cơ thế hệ 4++ có tính năng tiệm cận với PAK FA, đã chứng tỏ hiệu quả trong quá trình thực chiến như Su-34/35 hay MiG-35, chúng đáp ứng đầy đủ yêu cầu kỹ chiến thuật của quốc gia sử dụng trong một thời gian dài nữa.

Chính vì vậy ông đã khuyên rằng khách hàng không thể xem xét khả năng đưa vào biên chế một máy bay chưa được bắt đầu sản xuất hàng loạt tại chính quốc gia phát triển nó.

Chuyên gia Nga nói gì về triển vọng Việt Nam có thể sớm tiếp nhận tiêm kích PAK FA? - Ảnh 2.

Tiêm kích PAK FA song hành cùng Su-34 và Su-35

Ngoài ra, vị chuyên gia quân sự Nga còn bày tỏ hoài nghi về con số khá lớn (lên tới 12 - 24 chiếc PAK FA) mà Việt Nam có thể đặt mua, do còn phải căn cứ vào học thuyết quân sự cũng như tình hình chính trị - quân sự tại khu vực Đông Nam Á thời điểm năm 2035.

Cuối cùng, ông Makar Aksenenko nhấn mạnh "Nói chung, chừng nào lực lượng không quân vũ trụ Nga chưa được trang bị đầy đủ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, không thể nói về việc Nga cung cấp hàng loạt máy bay này cho nước ngoài".

Theo tin mới nhất, trong cuộc họp báo tại Triển lãm hàng không Paris Airshow 2017, Tổng giám đốc Rosoboronexport, ông Aleksandr Mikheev nói rằng "Trong tương lai gần, Nga sẽ không xuất khẩu các mẫu vũ khí hiện đại nhất, trong đó có tiêm kích thế hệ 5 T-50". Tức là đại diện chính thức đã phủ nhận tất cả những dự đoán về chủ đề này.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Yuri Borisov thì phải tới giai đoạn 2018 - 2025, Không quân Nga mới có kế hoạch đặt hàng những chiếc PAK FA đầu tiên theo Chương trình mua sắm quốc phòng nhà nước.

Còn hiện tại Sukhoi chuẩn bị bàn giao mẫu thứ số 10 và 11 của T-50 để tiếp tục tiến hành đánh giá. Đây là con số kỷ lục, hiếm có một dòng chiến đấu cơ nào của Nga ngày nay (hay Liên Xô trước kia) yêu cầu phải chế tạo nhiều nguyên mẫu đến vậy.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại