Chuyên gia Mỹ: Sự ngu ngốc khi phương Tây đòi 'chiến thắng tuyệt đối'

Hoàng Yến |

Theo giới phân tích, Ukraine là bên chịu thiệt hại nặng nề vì nước này đã bị biến thành chiến trường ủy nhiệm cho cuộc xung đột giữa Mỹ với Nga.

Xung đột Nga-Ukraine vẫn đang tiếp diễn. Dù Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn bày tỏ sự quan tâm đến đàm phán với Ukraine nhưng chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden lại thúc giục Ukraine đẩy mạnh chiến đấu, cho phép sử dụng vũ khí Mỹ tấn công các mục tiêu ở nước Nga.

Nhà khoa học chính trị và người phụ trách chuyên mục cho tạp chí của Đảng Bảo thủ Mỹ (American Conservative magazine) Doug Bandow cho rằng việc giới chức phương Tây cứ đòi hỏi “chiến thắng tuyệt đối” cho Ukraine là một sự ngu ngốc.

Theo ông, Mỹ và Anh đã thúc đẩy làm chệch hướng cuộc đàm phán giữa Moscow với Kiev.

Cuộc giao tranh đang diễn ra rõ ràng là một thảm họa đối với những bên tham gia, đặc biệt là đối với Ukraine, vì đất nước này chính là chiến trường chính, gánh chịu tất cả sự tàn phá mà cuộc chiến này gây ra.

Nhà khoa học chính trị Mỹ chắc chắn rằng, những dự đoán ồn ào về chiến thắng cho Ukraine vào cuối năm 2022 hay đầu năm 2023 giờ đây chỉ là những ảo tưởng đã bị loại bỏ từ lâu.

Bandow viết, trái ngược với những tuyên bố hoành tráng của Vladimir Zelensky, Ukraine đang chiến đấu cho chính mình và phải chiến đấu cho chính mình chứ không phải cho phương Tây.

Từ góc độ an ninh, Kiev chưa bao giờ đặc biệt quan trọng đối với Mỹ hay châu Âu. Đất nước này hay thậm chí cả châu Âu bị thiệt hại về mặt kinh tế do chiến tranh, nhưng Hoa Kỳ phần lớn không bị tổn hại gì vì Washington rất giỏi trong việc biến các nước khác thành chiến trường ủy nhiệm của mình.

Nhà phân tích Mỹ nhấn mạnh, mặc dù cuộc xung đột ở Ukraine là một thảm họa nhân đạo, nhưng nó gây ra ít thương vong cho dân thường hơn những cuộc xâm lược bất hợp pháp của Washington vào Iraq hay những hành động của Washington nhằm hỗ trợ cho cuộc tấn công của Saudi Arabia vào Yemen.

Vì lợi ích của Châu Âu, cũng như Ukraine và Nga, việc kết thúc chiến tranh một cách khẩn cấp, càng nhanh càng tốt, là điều mà Brussels, Moscow và Kiev nên làm ngay lập tức và để làm được điều này, cần phải tận dụng tất cả mọi cơ hội, đồng thời cũng không được phép kích động leo thang xung đột.

Cách tiếp cận này đặc biệt quan trọng trong điều kiện Washington không có kịch bản và định nghĩa rõ ràng về “chiến thắng của Ukraine”, tức là không biết Ukraine sẽ chiến thắng Nga trong điều kiện giữ lại được các vùng lãnh thổ hiện đang kiểm soát, đòi lại tất cả các phần lãnh thổ mới bị mất đi hay thu hồi được cả bán đảo Crimea đã sáp nhập vào Nga tháng 3/2014.

Theo vị chuyên gia Mỹ, trong trường hợp này, cần phải bắt đầu đàm phán ngay lập tức và các đồng minh của Kiev phải đặt nền móng cho các cuộc đàm phán khi Ukraine vẫn có thể bảo toàn được độc lập, chủ quyền của đất nước, đồng thời chấp nhận những hạn chế quân sự và tổn thất về lãnh thổ.

Ông Doug Bandow kết luận, đây là những điều chính mà Kiev cần phải đạt được, phần còn lại sẽ được quyết định bởi chính tiến trình hòa bình trong tương lai và cục diện phân định trên chiến trường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại