Chuyên gia Mỹ: 4 tên lửa Bulava Nga vừa phóng đi có sức hủy diệt gấp 160 lần bom Hiroshima

QS |

4 tên lửa Bulava được phóng đi trong cuộc thử nghiệm vừa qua có sức công phá tổng cộng lên tới 2.400 kiloton.

Hải quân Nga vừa cho thấy màn phô diễn ấn tượng của lực lượng hạt nhân trên biển khi phóng đi 4 tên lửa đạn đạo liên lục địa từ tàu ngầm Yuri Dolgoruky (lớp Borei) - một trong những tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới đầu tiên của họ kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Trong đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga công bố, tàu ngầm Yuri Dolgoruky đã phóng đi loạt 4 tên lửa Bulava, mỗi lượt phóng cách nhau vài giây.

Nga bắn thử nghiệm 4 tên lửa đạn đạo Bulava từ tàu ngầm lớp Borei

Trước đó, tên lửa Bulava từng được thử nghiệm từ tàu ngầm Nga nhưng chưa từng được bắn theo loạt 4 quả. Theo tạp chí Diplomat, mỗi tên lửa này có thể mang từ 6-10 đầu đạn hạt nhân dẫn hướng độc lập, với sức công phá từ 100-150 kiloton.

Điều đó có nghĩa, 4 tên lửa Bulava được phóng đi trong cuộc thử nghiệm vừa qua có sức công phá tổng cộng lên tới 2.400 kiloton. Ông Hans Kristensen - Giám đốc Dự án thông tin hạt nhân của Mỹ ước tính, mức này gấp 160 lần sức công phá của bom nguyên tử Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima (Nhật Bản) khi Thế chiến II sắp đi tới hồi kết.

Chuyên gia Mỹ: 4 tên lửa Bulava Nga vừa phóng đi có sức hủy diệt gấp 160 lần bom Hiroshima - Ảnh 2.

Theo ông Kristensen ước tính, 4 tên lửa Bulava có sức công phá gấp 160 lần bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống Hiroshima.

Nga và Mỹ hiện đều triển khai các tàu ngầm sử dụng năng lượng hạt nhân và trang bị vũ khí hạt nhân để đa dạng hóa lực lượng răn đe, khiến không một đối thủ nào có thể vô hiệu hóa hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân của họ.

Theo trang mạng Task & Purpose, xét tới quy mô kho vũ khí hạt nhân của Nga hiện nay thì Mỹ không có phương tiện khả thi nào có thể phòng thủ trước tên lửa Bulava hay bất cứ loại ICBM nào khác của Nga.

Mỹ cũng tiến hành thường lệ các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân nhưng hiếm khi bắn loạt giống như cuộc thử nghiệm vừa qua của Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại