Chuyên gia hướng dẫn làm sạch mã độc trên máy tính với phần mềm chống mã độc miễn phí

Báo Chính Phủ |

Người dùng Internet cần thực hiện theo 5 bước để làm sạch mã độc trên máy tính với các phần mềm phòng chống mã độc được cung cấp miễn phí của của Bkav, CMC, Kaspersky.

Chuyên gia hướng dẫn làm sạch mã độc trên máy tính với phần mềm chống mã độc miễn phí - Ảnh 1.

5 bước làm sạch mã độc trên không gian mạng

Theo các chuyên gia, nếu máy tính của người dùng đang có những biểu hiện như: máy chạy chậm, xuất hiện quảng cáo “lạ”, file dữ liệu bị mã hóa, ổ cứng đầy bất thường…, rất có thể thiết bị đó đang bị “thao túng” bởi mã độc.

Để tham gia cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong “Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng năm 2022”, góp phần bảo vệ an toàn cho không gian mạng Việt Nam cũng như giúp giảm thiểu các cuộc tấn công mạng diện rộng, người dùng Internet cần thực hiện theo 5 bước được các chuyên gia Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), thuộc Cục An toàn thông tin hướng dẫn.

Bước 1 - Chọn tham gia chiến dịch

Người dùng truy cập vào trang khonggianmang.vn/chiendichmadoc2022 . kích nút “Tham gia ngay”.

Bước 2 - Kiểm tra mức độ an toàn mạng

Để kiểm tra mức độ an toàn mạng, người dùng bấm vào nút “Quét”.

Khi đó, các chuyên gia NCSC sẽ giúp người dùng kiểm tra mã độc mức mạng trên thiết bị kết nối Internet và xác minh xem mạng đang dùng có nằm trong cơ sở dữ liệu mạng máy tính ma (botnet) hay không.

Đồng thời, rà soát điểm yếu, lỗ hổng của trình duyệt và hệ điều hành. Với bước này, người dùng có thể phát hiện máy tính, thiết bị kết nối Internet đang sử dụng có bị lộ lọt dữ liệu hay không.

Chuyên gia hướng dẫn làm sạch mã độc trên máy tính với phần mềm chống mã độc miễn phí - Ảnh 3.

Với bước này, người dùng có thể phát hiện máy tính, thiết bị kết nối Internet đang sử dụng có bị lộ lọt dữ liệu hay không.

Thời gian rà quét có thể trong vài giây đến vài phút, tùy thuộc vào tốc độ đường truyền Internet và cấu hình máy tính, thiết bị.

Hệ thống sẽ hiển thị thông tin kết quả rà quét với các tiêu chí gồm: thông tin về địa chỉ mạng (IP); mức độ an toàn của Hệ điều hành được cài đặt trên máy tính, thiết bị; mức độ an toàn của trình duyệt được sử dụng để vào Internet; mức độ lộ lọt dữ liệu trong 30 ngày kể từ thời điểm rà quét; mức độ an toàn của mạng máy tính được sử dụng.

Chuyên gia hướng dẫn làm sạch mã độc trên máy tính với phần mềm chống mã độc miễn phí - Ảnh 4.

Hệ thống hiển thị thông tin kết quả rà quét với nhiều tiêu chí.

Bước 3 - Kiểm tra mã độc sử dụng công cụ rà quét chuyên sâu

Sau khi hoàn thành bước 2, người dùng bấm vào nút “Tiếp” để chuyển sang kiểm tra mã độc sử dụng công cụ rà quét chuyên sâu.

Đây là bước người dùng tải và cài đặt các phần mềm, công cụ diệt virus, mã độc có bản quyền được sử dụng miễn phí trong thời gian diễn ra chiến dịch. Người dùng có thể bỏ qua bước này, chuyển sang bước sau nếu đã cài đặt phần mềm, công cụ diệt virus có bản quyền trên máy tính, thiết bị và việc rà quét được thực hiện thường xuyên.

Người dùng kích nút “Tải xuống” để lưu về máy 1 trong 3 phần mềm, công cụ rà quét mã độc miễn phí của Bkav, CMC, Kaspersky và thực hiện việc cài đặt, quét virus, mã độc.

Việc cài đặt được thực hiện theo hướng dẫn của từng phần mềm, công cụ. Quá trình quét virus, mã độc mất khoảng vài phút đến 1, 2 giờ tùy thuộc vào lượng thông tin, dữ liệu được chọn rà quét.

Bước 4 - Xác nhận hoàn thành và phản ảnh kết quả

Đây là bước người dùng thông tin lại kết quả thực hiện việc rà quét. Kích chọn phương án trả lời hệ thống đưa ra dựa trên kết quả rà quét vừa làm.

Chuyên gia hướng dẫn làm sạch mã độc trên máy tính với phần mềm chống mã độc miễn phí - Ảnh 5.

Người dùng xác nhận hoàn thành việc tham gia và phản ánh kết quả tới hệ thống.

Kết thúc quá trình phản ảnh kết quả, người dùng bấm nút “Tiếp” để chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 5 - Chia sẻ chiến dịch

Bước cuối cùng này nhằm mục đích lan tỏa “Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng năm 2022” trong cộng đồng. Người dùng có thể chia sẻ, lan tỏa chiến dịch thông qua mạng xã hội đến người thân, bạn bè bằng việc kích chọn mục "Chia sẻ Facebook".

Ngoài ra, chuyên gia Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dùng trong trường hợp phát hiện các mẫu mã độc mới, website thực hiện phát tán mã độc, máy chủ điều khiển mã độc từ Việt Nam…, cần kích chọn mục Báo cáo trang phát tán mã độc để gửi cảnh báo về Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia.

Trước đó, trong tháng 9/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát động "Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng năm 2022". Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10-10. Với chiến dịch này, các phần mềm phòng, chống mã độc được cung cấp hoàn toàn miễn phí và bất kỳ ai cũng có thể tham gia qua Cổng không gian mạng quốc gia tại địa chỉ khonggianmang.vn .

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại